Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 14:55 PM (GMT+7)

Việt Nam "mua" ASIAD: 150 triệu, 300 triệu hay 500 triệu USD?

Ông Bộ trưởng VHTTDL đang cố thuyết phục Quốc hội về ngân sách 150 triệu USD để tổ chức ASIAD 2019.

Nhưng nhiều vị đại biểu dân cử chưa tin con số dự toán này. Bởi vì theo Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, thì chi phí đầu tư ở kỳ ASIAD tại Qatar là 2,48 tỷ USD, ở Trung Quốc 20 tỷ USD và Hàn Quốc cũng vào khoảng 1,1 tỷ USD. Tại sao ta chỉ 150 triệu USD? Điều lạ!

Đại biểu Lê Như Tiến lo ngại rằng các gói thầu đã được chia nhỏ ra để dễ thông qua. Rốt cuộc, dự toán sẽ đội lên mấy lần, thậm chí mấy chục lần. Lúc đó, hối đâu còn kịp. Chỉ béo mấy ông nhà thầu và ông chủ dự án.

Việt Nam "mua" ASIAD: 150 triệu, 300 triệu hay 500 triệu USD? - 1

ASIAD được cho là mang lại cơ hội quảng bá hình ảnh và thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Khi tuyên truyền ủng hộ việc đăng cai ASIAD, Bộ trưởng VH&TT-DL luôn nói rằng ASIAD sẽ là cơ hội nâng cao vị thế chính trị của Việt Nam, thu hút đầu tư, khách du lịch, tạo niềm tin cho khu vực, thế giới. Rằng ASIAD cũng là dịp để... nâng cao thể lực, tầm vóc cho người Việt. Và nhiều hứa hẹn hay ho khác nữa.

Liệu có thật như vậy không? Vị thế chính trị của nước ta đâu chỉ chờ ASIAD? Vả lại, thế giới phẳng ngày nay người ta đủ thông tin để cân nhắc mọi nhẽ trước khi bỏ hầu bao đầu tư chứ đâu chỉ hoa mắt vì tuyên truyền. Còn ASIAD nâng cao thể lực người Việt mới lạ! Không biết nâng cao cỡ nào khi còn hàng triệu người còi cọc, hàng triệu trẻ em không có thịt trong bữa cơm hàng ngày. Những người đó chắc chắn không có tiền mua vé xem ASIAD.

Bỏ ra hàng trăm triệu USD để thực thi chính sách cải thiện bữa ăn, chế độ luyện tập thể dục thể thao và nhất là kiểm soát an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ có tác dụng với thể lực chóng hơn là đãi con mắt họ bằng những cuộc thi đấu thể thao ASIAD.

150 triệu rồi có thể là 300 hay 500 triệu USD..., không ai có thể đoan chắc được vì đã có nhiều tiền lệ đội vốn dự án xây dựng. Một dự toán ngân sách gây lo lắng cho nhiều đại biểu Quốc hội và làm phân vân Bộ Tài Chính - nơi chi tiền. Còn dân thì vã mồ hôi! Lo sợ đổ nợ, tăng nợ công vốn đã lớn. Bộ mặt quốc gia chủ yếu là nhờ biết làm ăn, biết chi tiêu hợp sức mình, có chữ tín trong chuyện nợ nần và cái quan trọng nhất là ít nợ, luôn trả nợ sòng phẳng.

Nghe nói nếu trả đăng cai chỉ phải đền 1 triệu USD... Xin hãy cân nhắc thật kỹ cho dân nhờ, đừng mua rét về mà run, thưa các vị!

Theo Nguyễn Quang Thân (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
Giới thiệu về bộ môn Bowling (Kỳ 1) Bowling đã trở thành một môn thể thao đúng nghĩa và rất phổ...