Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/02/2014 16:04 PM (GMT+7)

Võ sĩ Klitschko sẽ trở thành Tổng thống?

Cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Ukraine đã mở ra cơ hội rất lớn để Vitali Klitschko trở thành Tổng thống của quốc gia Đông Âu này.

Vô đối trên sàn đấu

Lịch sử môn Boxing nói riêng và thể thao thế giới nói chung chưa từng có trường hợp tương tự anh em nhà Vitali, Vladimir Klitschko. Hai võ sĩ này đã thống trị làng Quyền anh thế giới 7 năm nay, thâu tóm toàn bộ 5 đai vô địch hạng nặng thế giới, gồm: WBA (Hiệp hội Quyền anh thế giới), IBF (Liên đoàn Quyền anh quốc tế), WBO (Tổ chức Quyền anh thế giới), IBO (Tổ chức Quyền anh quốc tế) và WBC (Hội đồng Quyền anh thế giới). Một chi tiết để chứng minh đẳng cấp của anh em nhà Klitschko: Huyền thoại Mike Tyson chỉ sở hữu 3 danh hiệu vô địch (WBC, WBA, IBF) trong khoảng thời gian 3 năm.

Trong đó, riêng người anh Vitali Klitschko không có đối thủ trong hệ thống WBC từ ngày 11/12/2004 đến thời điểm giải nghệ, ngày 27/12/2013. Sinh ra trong một gia đình quân nhân, với cha là Tùy viên quân sự của Liên Xô cũ tại CHDC Đức, nhưng hai anh em nhà Klitschko lại theo nghiệp thể thao. Vitali có bằng Tiến sĩ kinh tế (đề tài bảo vệ luận án: Tài năng, thu hút tài trợ trong thể thao nhà nghề). Trong khi đó, người em Vladimir cũng có bằng Tiễn sĩ chuyên ngành Thể thao. Các tổ chức Quyền anh và báo giới đã đặt cho hai anh em nhà Klitschko có hình dáng hộ pháp - Vitali sinh năm 1971 cao 2,01m còn Vladimir sinh năm 1976 cao 1,99m - những biệt danh Tiến sĩ thiết quyền (Dr Ironfist), Tiến sĩ búa thép (Dr Steel Hummer).

Võ sĩ Klitschko sẽ trở thành Tổng thống? - 1

Hai anh em nhà Klitschko

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine

Năm 2005, Vitali Klitschko tham gia chính trị và ngày càng giành được sự tín nhiệm của công chúng Ukraine, đặc biệt là giới trẻ. Một năm sau, Klitschko được bầu làm Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Kiev, Thủ đô của Ukraine.

Uy tín của Vitali ngày càng nâng cao khi tháng 4/2010 ông sáng lập và làm Chủ tịch Đảng chính trị Udar (Liên minh Dân chủ vì cải cách Ukraine). Kết quả thăm dò dư luận hồi tháng 10/2013 cho thấy Vitali Klitschko là chính khách được yêu mến nhất tại Ukraine, vượt qua cả Tổng thống đương nhiệm Viktor Yanukovych và hai thủ lĩnh Đảng đối lập khác, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arseny Yatsenyuk và chính trị gia cực hữu Oleh Tyahnibok.

Theo đánh giá của các nhà phân tích chính trị, trong bối cảnh khủng hoảng leo thang với dòng người biểu tình tại Ukraine ngày càng tăng, cơ hội để Klitschko trở thành Tổng thống ngay trong thời gian ngắn sắp tới hoặc tại cuộc bầu cử tháng 3/2015 là rất cao, đặc biệt khi Tổng thống Yanukovych vừa buộc phải nhân nhượng, sửa đổi Hiến pháp cho phép các công dân Ukraine nhưng trưởng thành ở nước ngoài (Klitschko sống 10 năm ở Đức) được ra tranh cử Tổng thống.

Cương lĩnh “học tập Ba Lan đổi mới thể chế và kinh tế đất nước” hay “Hãy xây dựng, không phá hủy”, “Không tôn sùng nhưng yêu mến và học tập Lenin, Stalin” cùng bản lý lịch “hoành tráng”, khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, Đức và khối tài sản 300 triệu USD… rõ ràng là những lợi thế của Klitschko trong cuộc đua trở thành Tổng thống Ukraine.

Mới đây nhất, các đảng phái đối lập do Klitschko làm “đầu tàu” cũng nhận được sự ủng hộ công khai của các nguyên thủ phương Tây, trong đó có Mỹ, Đức và Pháp.

Chưa có VĐV nào trở thành Nguyên thủ khi giải nghệ. Tuy nhiên, các ngôi sao thể thao sau một thời gian xa rời sàn đấu làm chính khách thì không ít. Có thể kể ra: “Vua bóng đá” Pele làm Bộ trưởng Bộ Thể thao Brasil, huyền thoại của làng Thể hình thế giới Arnold Schwarzenegger làm Thống đốc Tiểu bang California (Hoa Kỳ), tay đua ô tô Pastor Maldonadono làm Cố vấn của cố Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez…

Theo Liên Nhi (giaothongvantai.vn)

Tin đọc nhiều

Chelsea thua đậm Bayern: "Cột mốc đen" sau 34 năm, Lampard nói gì? Chelsea đã chạm "cột mốc đen" sau 34 năm với thất bại trước...
Vô ảnh cước & 9 tuyệt chiêu của Hoàng Phi Hồng Hoàng Phi Hồng sở hữu những tuyệt chiêu vô cùng uy lực.
Australian Open khổ vì thời tiết: Một loạt trận đấu bị hoãn liên tục Thời tiết đang khiến lịch thi đấu ở Australian Open 2020 rối...
Barca đấu Napoli Cúp C1: Báo chí Italia - Tây Ban Nha "đại chiến" vì thẻ đỏ Vidal Barcelona đến Italia khi vẫn chưa quên cơn ác mộng Roma 2...