Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 13:12 PM (GMT+7)

VTV giải đáp về bản quyền World Cup 2014

Sáng nay (14/5), Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức công bố bản quyền truyền hình World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, dù có một số chương trình độc quyền, nhưng VTV vẫn không được tự ý chia sẻ cho các đơn vị khác khi không có sự đồng thuận của FIFA.

Trong thông cáo báo chí của VTV, nhà đài này thông báo. “VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan đến FIFA World Cu 2014 bao gồm: Quyền truyền hình và radio: Độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ Việt Nam. Quyền truyền phát trên di động và internet: Trên lãnh thổ Việt Nam”.

VTV giải đáp về bản quyền World Cup 2014 - 1

Gần một tháng nữa World Cup 2014 sẽ chính thức khởi tranh

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hà Nam Trưởng ban Thư ký biên tập của VTV cho biết. “VTV chỉ độc quyền truyền hình và radio trên lãnh thổ Việt Nam, chứ không độc quyền trên di động và internet. Vậy nên các đơn vị khác có nhu cầu khai thác và sản xuất các chương trình liên quan đến World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam về di động và internet có thể liên hệ trực tiếp với FIFA”.

Trong khi đó dù khẳng định sở hữu độc quyền Quyền truyền hình và radio trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng theo tiết lộ của ông Nam, VTV không có quyền tự ý chia sẻ những thứ mà mình đang sở hữu, nếu không có sự chấp thuận của FIFA. “Các đơn vị muốn nhận sự chia sẻ của VTV về truyền hình, radio sẽ phải làm theo hai bước, như gửi công văn cho FIFA sau đó là VTV. Nếu FIFA chấp thuận, VTV sẽ xem xét và ngồi vào bàn đàm phán việc tiếp sóng sạch hoặc nguyên bản các chương trình của VTV”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó, theo ông Nam, việc có được bản quyền World Cup 2014 đối với VTV là một sự nỗ lực rất khó khăn, bởi trong nhiều năm giá bản quyền các giải đấu thể thao trên thế giới tăng rất nhanh. “Từ trước đến nay VTV luôn phải nỗ lực để đem đến cho người hâm mộ Việt Nam có thể thưởng thức đầy đủ các chương trình thể thao lớn trên thế giới, trong đó có những gói bản quyền VTV không thể thu hồi lại vốn ban đầu, thậm chí phải bù lỗ khá nhiều. Bản thân ngay tại kỳ World Cup 2014 này, VTV cũng phải chịu lỗ khá nhiều khi quyết định đàm phán và mua bản quyền”, ông Nam cho biết.

Về vấn đề nội dung, VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của World Cup 2014 trên hai kênh phát sóng VTV3 và VTV6.  

Trúc An

Tin đọc nhiều

Bán kết AFF Cup: Việt Nam khát vàng, Thái Lan muốn độc tôn Cùng điểm qua 4 gương mặt ưu tú nhất của bóng đá Đông Nam Á...
Tin thể thao HOT 2/12: Rosberg từ chối bình luận về Hamilton Rosberg đã từ chối bình luận về thông tin án phạt 30 triệu...
Chuyển nhượng MU: Bán 3 SAO 100 triệu bảng, tậu "bom tấn" MU sẽ bán Depay, Martial và Schneiderlin để thu 100 triệu...
ĐT Việt Nam và dấu ấn thầm lặng của các trợ lý HLV HLV thể lực người Đức – Martin Forkel góp công vào thành...