Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/05/2013 12:24 PM (GMT+7)

Vụ Barca – Neymar: Tiền, tiền và… tiền

Mọi khúc mắc của thương vụ này đều nằm ở những đồng euro.

Santos muốn tận thu

Barca đã bắt đầu tăng tốc trong quá trình thương lượng với Santos về Neymar. Sau khi lời đề nghị chính thức đầu tiên trị giá 17 triệu euro bị từ chối, đội bóng xứ Catalunya đã tiếp tục đặt lên bàn đám phán một con số khác – 23 triệu euro và… tiếp tục bị từ chối. Trong ngày hôm qua, sau khi BLĐ nhóm họp tại văn phòng của chủ tịch Luis Álvaro Ribeiro, Santos đã phát đi thông điệp này. Barca thất bại nhưng chắc chắn sẽ chưa dừng lại bởi đây mới là những bước chạy chính thức đầu tiên trong khi thương vụ này hứa hẹn sẽ là một “cuộc chiến trường kỳ” mà mọi khúc mắc đều nằm ở vấn đề tiền bạc.

Barca muốn mua, Santos sẵn sàng bán, Neymar chỉ lựa chọn Nou Camp nhưng những đồng euro sẽ là một rào cản không nhỏ. Ở đây, Santos tất nhiên muốn thu về càng nhiều càng tốt trong khi Barca do còn muốn để dành ngân quỹ để tăng cường các vị trí khác nên sẽ phải hạn chế tối đa số tiền chi ra. Theo nhận định của trang transfermark, hiện tại ngôi sao Brazil đang được định giá vào khoảng 50 triệu euro. Như thế lời đề nghị của đội bóng xứ Catalunya vẫn còn cách khá xa so với mong muốn của đối tác. Đội bóng Brazil đang làm mọi cách để đẩy giá của thương vụ này mới với tuyên bố mới nhất về việc Real nhập cuộc.

Vụ Barca – Neymar: Tiền, tiền và… tiền - 1

Santos liên tiếp từ chối đề nghị của Barca cho Neymar

Theo Santos, đội bóng thành Madrid sẽ chi ra 100 triệu euro để có Neymar chưa kể tới một loạt các đại gia khác nhưng Juventus, PSG, Chelsea cũng sẵn sàng bước vào vòng thương lượng. Nhưng đây đơn thuần chỉ là một chiêu làm giá của CLB Brazil, bởi nếu có con số đó chẳng tội gì họ cần phải tiếp chuyện Barca. Rắc rối của thương vụ nằm ở chỗ quyền sở hữu Neymar lại bị “chia năm xẻ bảy” gồm: Satnos giữ 55%, công ty DIS chiếm 40%, Teisa có 5%. Thậm chí có tin công ty Sonda và cả cha của tiền đạo 21 tuổi này cũng giữ một phần quyền sở hữu. Chính vì thế nếu nhận lời đề nghị của Barca 23 triệu euro cho 100% giá trị, Santos chỉ thu về một con số khá “còm”.

Nhưng Barca có lợi thế

Xét trên nhiều khía cạnh, dự kiến con số Barca phải chi cho thương vụ này sẽ không dưới 40 triệu euro. Bởi một tiền đạo mới nổi như Alexis Sanchez cũng từng ngốn của họ tới 37 triệu euro nên sẽ không dễ để Barca có được Neymar thấp hơn con số đó. Tuy nhiên không phải Blaugrana không có những lợi thế trong thương vụ này. Thứ nhất, cũng là điểm quan trọng nhất, họ đã có được “trái tim của Neymar”, người chỉ muốn đến Tây Ban Nha để sát cánh với Messi. Sức hút từ Nou Camp, cùng sự đồng điệu về văn hóa cũng như những tấm gương của Rivaldo, Ronaldo, Ronaldinho đã thuyết phục ngôi sao sáng nhất của bóng đá Brazil hiện tại.

Vụ Barca – Neymar: Tiền, tiền và… tiền - 2

Barca cần Neymar cho nhiều mục tiêu

Nhận được sự hậu thuẫn từ Neymar rõ ràng Barca sẽ dễ dàng hơn trong cuộc đàm phán, chưa kể hợp đồng hiện tại giữa Santos và Neymar chỉ còn thời hạn đến năm 2014. Dù điều khoản mua đứt lên tới 65 triệu euro nhưng với 2 năm còn lại, số tiền Santos muốn có sẽ giảm nhanh theo thời gian nếu họ không bán người. Nếu để tới sau World Cup 2014, Neymar chỉ còn một năm trong hợp đồng khi đó số tiền chuyển nhượng có lẽ chỉ còn khoảng 20 triệu euro. Chẳng dại gì Santos lại để chịu thiệt lớn đến vậy và Barca có thể sẽ áp dụng phương pháp thương lượng như vụ Alexis hay Fabregas, đó là trả ngay một khoản và số còn lại tùy thuộc vào đóng góp của cầu thủ.

Không chỉ mang tới những đóng góp về mặt chuyên môn khi san sẻ gánh nặng ghi bàn với Messi, thương vụ Neymar còn hứa hẹn mang lại cho Barca những bước tiến về mặt kinh tế. Hồi đầu tháng 5, tạp chí SportsPro đưa ra đánh giá tiền đạo 21 tuổi này là cầu thủ có tiềm năng thương mại số 1 thế giới, trên cả Messi hay Ronaldo. Neymar hiện đã trở thành “con gà đẻ trứng vàng” ở thị trường Nam Mỹ với khả năng kiếm tiền như nước. Mỗi năm Neymar tự đút túi khoảng 20 triệu euro nhờ các bản hợp đồng tài trợ và dự kiến có thể giúp CLB thu về nhiều hơn con số đó. Trong những năm qua, hoạt động kinh doanh của Barca đã thăng tiến mạnh và với Neymar, họ sẽ sẵn sàng tấn công vị trí CLB giàu nhất thế giới của Real và MU.

Barca gia hạn với Adriano

Hậu vệ Brazil đã ký vào bản hợp đồng mới có thời hạn đến mùa hè năm 2017 với điều khoản giải phóng hợp đồng lên tới 90 triệu euro. Cầu thủ người Brazil đã chuyển đến sân Nou Camp vào năm 2010 với phí chuyển nhượng 9,5 triệu euro. Thông báo từ Barca cho biết: "CLB đã đồng ý các điều khoản gia hạn hợp đồng với Adriano. Bản hợp đồng mới có thời hạn đến ngày 30 tháng Sáu năm 2017.”

Trung Phương

Tin đọc nhiều

Công nhân chạy nhanh hơn Usain Bolt: Làm "bẽ mặt" cả sếp lớn thể thao Người chạy 100m nhanh hơn Bolt từ chối lời đề nghị từ Bộ...
Nước cờ “thế kỷ”: “Người ngoài hành tinh” cũng không thể đỡ được Kỳ thủ được mệnh danh "Người ngoài hành tinh" vùng vẫy trong...
SAO "dũng cảm" nhất hành tinh: Bất chấp virus Corona, tới thẳng Vũ Hán đá bóng Một ngôi sao La Liga chuyển thẳng tới Vũ Hán giữa lúc dịch...
Fernandes & 3 "bom tấn" MU đáng giá từng xu: Solskjaer nhìn người cực đỉnh Tân binh 68 triệu bảng Bruno đang từng bước chứng tỏ xứng...