Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 16:07 PM (GMT+7)

“Vua bi-a Việt” mất ngôi số 1 châu Á vì cách trừ điểm “lạ”

Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã không thể bảo vệ vị trí số 1 châu Á của mình bởi hệ thống tính điểm độc đáo của Liên đoàn bi-a thế giới (UMB).

Ngay sau khi giải Hurghada World Cup (Ai Cập) vừa kết thúc, Liên đoàn bi-a thế giới (UMB) đã công bố bảng xếp hạng thế giới mới và cũng là BXH chính thức cuối cùng cho năm 2018.

Trong đó, sự thay đổi đáng chú ý nhất là việc cơ thủ Jaspers Dick (Hà Lan) đã soán ngôi số 1 thế giới của Cadron Frederic sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết trước chính đối thủ này.

“Vua bi-a Việt” mất ngôi số 1 châu Á vì cách trừ điểm “lạ” - 1

Bảng xếp hạng carom 3 băng thế giới năm 2018 của UMB

Đặc biệt, Cho Jae Ho (Hàn Quốc) đã bất ngờ chiếm lấy vị trí thứ 6 của Trần Quyết Chiến, đẩy cơ thủ Việt Nam xuống vị trí thứ 7 thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Cho Jae Ho đã vượt qua Quyết Chiến để kết thúc năm 2018 với vị trí số 1 châu Á trên bản đồ bi-a thế giới.

Đáng nói, việc cơ thủ người Hàn Quốc đổi chỗ với Quyết Chiến khiến không ít người hâm mộ cảm thấy bất ngờ. Bởi lẽ ở giải Hurghada World Cup năm nay, Cho Jae Ho đi đến ở Top 16 nhận 16 điểm, Quyết Chiến dừng bước ở Top 32 nhận 8 điểm. Trước đó, Quyết Chiến (254 điểm) hơn Cho Jae Ho (244 điểm) đến 10 điểm. Trong khi ở giải Hurghada World Cup vào cùng thời điểm này năm ngoái, hai cơ thủ đều dừng bước ở vòng 1/16 như nhau.

Theo thống kê trên bảng điểm mới nhất của UMB, Quyết Chiến hiện có 236 điểm, tức cơ thủ người Việt Nam bị trừ đến 18 điểm. Chính điều này giúp Cho Jae Ho dù giữ nguyên số điểm 244 vẫn vượt qua “vua bi-a Việt Nam” trên BXH thế giới.

“Vua bi-a Việt” mất ngôi số 1 châu Á vì cách trừ điểm “lạ” - 2

Trần Quyết Chiến không thể kết thúc năm nay với ngôi vị số 1 châu Á

Lý giải về điều kỳ lạ này, ông Nguyễn Việt Hòa – HLV trưởng tuyển billiards Việt Nam chia sẻ: “Đây là cách trừ điểm của UMB dựa theo điều kiện tổ chức giải. Có nước chỉ tổ chức một lần, hoặc không tổ chức liên tục nên mỗi năm số lượng giải World Cup không giống nhau.

Vì vậy thay vì cho bảo vệ điểm theo giải đấu cùng thời gian, địa điểm thì cơ thủ sẽ phải bảo vệ điểm ở giải đấu World Cup theo thứ tự lần lượt của các giải ở năm trước”, ông Hòa nói.

Theo cách trừ điểm này của UMB, ở giải Hurghada World Cup năm nay, các cơ thủ sẽ phải bảo vệ thành tích tương ứng tại giải La Baule World Cup diễn ra vào cuối tháng 10 năm ngoái.

Ở giải đấu đó, Quyết Chiến vào đến tứ kết nhận 26 điểm. Trong khi tại Hurghada World Cup anh chỉ có 8 điểm. Điều này lý giải vì sao cơ thủ Việt Nam bị trừ đi 18 điểm trên BXH thế giới.

Như vậy, giải đấu World Cup đầu tiên vào năm sau, các cơ thủ mới bảo vệ điểm số của mình tại giải Hurghada World Cup diễn ra vào đầu tháng 12 năm 2017.

Sau Hurghada World Cup năm nay, Quyết Chiến, Quốc Nguyện và Mã Minh Cẩm sẽ tham gia một giải đấu bi-a cực kỳ mới lạ và hấp dẫn mang tên Ceulemans Continental Cup 2018 chính thức được tổ chức tại Bordeaux (Pháp) từ 14-16/12. Đây là giải đấu với tính chất liên lục địa giữa 8 cơ thủ hàng đầu đại diện cho châu Á và 8 ngôi sao đến từ châu Âu.

Lê Phong

Tin đọc nhiều

Man City nếu bị cấm chuyển nhượng & Cúp C1: Pep Guardiola quay về Barca? 2 lần vô địch Champions League của Pep Guardiola đều là với...
Real có biến lớn: Zidane thẳng tay đuổi 17 SAO, đệ cưng cũng bị xử phũ Một cuộc cách mạng chưa từng có sắp diễn ra ở Real Madrid.
Cơ thủ Việt 20 tuổi “đại náo” World Cup: Hạ thêm sao Thổ Nhĩ Kỳ (Tin bi-a) Cơ thủ trẻ Chiêm Hồng Thái đã có thêm một...
Dẫn 10-0, 100% giành HCV thế giới: Võ sỹ Trung Quốc vẫn thua tức tưởi Đang hơn đối thủ 10 điểm chỉ còn vài giây trận đấu kết thúc...