Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 12:50 PM (GMT+7)

Wawrinka đánh bại Nadal như thế nào?

Stanislas Wawrinka đã chơi thứ tennis tốt nhất trong sự nghiệp để chinh phục Australian Open 2014.

Nếu Rafael Nadal không gặp chấn thương lưng quá sớm, có thể trận chung kết Australian Open 2014 sẽ hấp dẫn hơn Nhưng không thể phủ nhận Stanislas Wawrinka đã chơi một thứ tennis hoàn thiện nhất trong sự nghiệp tính từ đầu giải đấu cho tới khi nâng cao chiếc cúp vô địch. Từ việc cải thiện cú quả, cú thuận và cú trái 1 tay, cho tới thiết lập chiến thuật tiếp cận trận đấu đều được Wawrinka thực hiện xuất sắc.

Tay vợt người Thụy Sĩ mô tả những game đầu tiên trong set 1, khi Nadal còn chưa chấn thương, là “khởi đầu hoàn hảo” cũng không quá. Wawrinka giành 11/11 điểm giao bóng 1 bao gồm 3/3 cú giao bóng và lên lưới, cùng 5/5 điểm trên lưới khác. “Tôi di chuyển tốt, cảm giác có thể tấn công và chơi thứ tennis tốt chưa từng thấy,” Wawrinka nói.

Wawrinka đánh bại Nadal như thế nào? - 1

Wawrinka chơi tốt ngay cả ở thời điểm Nadal chưa chấn thương

Tấn công cú thuận tay của Nadal

Wawrinka có set thắng đầu tiên sau 13 lần gặp Nadal nhờ break ở game thứ 4 trong set 1, khi Nadal thực hiện cú thuận tay quá sâu ở phần sân ad-court (sân bên trái). Nadal luôn tìm cách để né trái đánh phải ở phần sân deuce-court (sân bên phải), vì vậy Wawrinka thường lựa chọn đưa bóng về góc rộng ở ad-court từ những pha chạm bóng đầu tiên để có lợi thế.

Chiến thuật này khiến cho Nadal mắc tới 5 lỗi tự đánh hỏng từ cú thuận tay tính trong 4 game đầu tiên, tất cả đều diễn ra ở ad-court, và 4 lỗi trong số đó đến từ pha bóng Nadal phải sử dụng kỹ thuật xoạc đệm để phòng thủ trước những pha điều bóng góc rộng của Wawrinka. Không để phí bất cứ cơ hội nào, Wawrinka tấn công mạnh mẽ vào khu vực đó, giành điểm đầu tiên với hai lần gây áp lực cho Nadal với những cú đánh nặng và sâu, khiến Rafa buộc phải có một cú thuận tay hỏng ăn đưa bóng đi chệch dây.

Phản công khi bị tấn công vào cú trái

Wawrinka luôn đưa Nadal vào thế phòng thủ, ngay cả khi Rafa cố gắng tấn công vào điểm yếu của những tay vợt chơi cú trái 1 tay, bằng cách sử dụng cú trái ở deuce-court phản công lại cú trái của Nadal. Lối chơi này giúp cho Wawrinka có được 3 lợi thế: Nadal không có một cú trái tay nào giành điểm winner trong 11 game đầu tiên; Rafa gặp khó khăn khi né trái đánh phải ở deuce-court và nếu có thực hiện được cũng tỷ lệ thành công khá thấp; còn nếu Rafa sử dụng cú trái dọc dây thì sẽ dễ dàng hơn cho Wawrinka thực hiện cú trái tiếp theo.

Trong khi đó những cú thuận tay chéo sân của Wawrinka cũng khiến cho cú trái của Nadal gặp nhiều khó khăn. Wawrinka có break đầu tiên ở game thứ 4 set 1 khi tỷ số là 1-2,15-40 với loạt bóng bền khiến Nadal chỉ có thể cắt bóng trái tay trước khi bóng rúc lưới.

Wawrinka đánh bại Nadal như thế nào? - 2

Cải thiện cú trái dọc dây là chìa khóa giúp Wawrinka đánh bại cả Djokovic và Nadal

Những cú trái dọc dây

Đây đúng là cú đánh quyết định có thể đánh bại Nadal, giống như cú trái 2 tay của Djokovic từng khiến Rafa vô cùng vất vả trong năm 2011. Càng đặc biệt hơn khi Nadal là “khắc tinh” của những tay vợt dùng cú trái 1 tay thì Wawrinka lại tạo ra sự khác biệt khi có cảm giác tốt nhất với những cú trái dọc dây. Wawrinka có cú trái dọc dây giành winner đầu tiên khi tỷ số là 1-1, 40/15 trong set 1, sau khi Nadal cắt trái dọc dây. Điểm số này giúp Wawrinka giữ game giao bóng với một pha ghi điểm ấn tượng.

Sau đó tiếp tục là cú trái dọc dây tạo passing ở game tiếp theo khiến Nadal không thể xử lý và mất break đầu tiên. Cú trái dọc dây cũng được Wawrinka sử dụng khi tỷ số là 1-4, 30-15 và Nadal giao bóng. Đầu tiên là 3 cú trái chéo sân liên tiếp đôi công với Nadal trước khi tung cú trái dọc dây giành winner ngoạn mục. Tưởng như cú trái 1 tay là điểm yếu có thể bị đối phương khai thác, Wawrinka hoàn toàn khắc phục được hạn chế của cú trái 1 tay trong trận chung kết Australian Open 2014.

Giao bóng và lên lưới

Chiến thuật cổ điển này được Wawrinka sử dụng 6 lần trong set 1 nhưng đặc biệt không bao giờ diễn ra ở điểm quyết định thắng thua trong game đấu. Một điểm diễn ra khi cả hai tay vợt có điểm đều và 5 điểm khác khi Wawrinka đang là người dẫn điểm, trong đó có 2 lần dẫn tới 40-0, đó đều là những thời điểm không có nhiều áp lực. Wawrinka thắng 5/6 điểm này trong sự ngạc nhiên của những chuyên gia “giao bóng và lên lưới”: Đó là Wawrinka lên lưới mà không cần bước đệm (split step), điều này sẽ giúp tay vợt người Thụy Sĩ kiểm soát tốt tình huống sau khi có cú giao bóng tốt.

Wawrinka đánh bại Nadal như thế nào? - 3

Wawrinka kết hợp các chiến thuật rất tốt tại Australian Open trước từng đối thủ

Tâm lý vững vàng

Đối với một tay vợt lần đầu tiên đi tới chung kết giải Grand Slam và thi đấu với một trong những tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại là Nadal, Wawrinka đã cho thấy sự chuẩn bị rất tốt về tâm lý, cho dù chưa thắng nổi Rafa một set nào trong 12 lần gặp nhau. Chấn thương lưng của Nadal vào cuối set 2 có thể khiến nhiều người không nghĩ tới màn trình diễn thuyết phục của Wawrinka trong set 1 và đầu set 2 nhưng cũng là dịp để chứng tỏ Wawrinka tận dụng cơ hội tốt như thế nào.

Thậm chí với nhiều tay vợt có suy nghĩ rằng đối thủ bị chấn thương sẽ dễ thi đấu hơn thì hoàn toàn sai lầm. Trước mắt Wawrinka là một đối thủ khác, tay vợt không còn những cú giao bóng quá mạnh, nhưng chơi mạo hiểm hơn cũng biết chờ đợi đối thủ mắc sai lầm. Wawrinka trải qua set 3 thất bại sau khi đã cố gắng đẩy Nadal tới sai lầm nhưng không thể. Và ở set 4, khi để Nadal đòi lại break, Wawrinka đã không còn bỏ lỡ cơ hội một lần nữa khi giao bóng ở tỷ số 5-3.

Quỳnh Anh

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng lại “cú ăn 6” của Barca Các cầu thủ Barca đã hoàn tất "cú ăn 6" lịch sử cách đây tròn...
Võ cổ truyền Ấn Độ – Cội nguồn võ học Kalari là một môn võ truyền thống của Ấn Độ, có nguồn gốc từ...
Speedminton: Chơi tennis không cần...lưới Cầu lông tốc độ đang ngày càng thu hút nhiều người chơi tại...
Federer vĩ đại là nhờ cây vợt Federer vĩ đại nhất nên sử dụng cây vợt được cho là khó đánh...