Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/10/2014 05:43 AM (GMT+7)

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng”

Họ không nên được so sánh với nhau, đơn giản vì họ đang ở cái tầm khác nhau và làm những công việc khác nhau rất nhiều.

Arsene Wenger và Jose Mourinho ai giỏi hơn? Những thành tích đối đầu và số lượng danh hiệu nêu tên Mourinho. Nhưng “giỏi hơn” là giỏi hơn về phương diện chuyên môn. Để đánh giá tầm vóc của một con người ở một đội bóng (xin nhắc lại ở một đội bóng), ông Wenger đang vượt người đồng nghiệp khá xa.

Khi Arsene Wenger kỉ niệm năm thứ 18 dẫn dắt Arsenal hôm 1-10 với chiến thắng hoành tráng ở Champions League, Jose Mourinho cũng thu về 3 điểm cùng Chelsea. Thế nhưng, trong mùa giải thứ... 2 ở Stamford Bridge, HLV người Bồ Đào Nha ý thức được rằng nếu tiếp tục trắng tay như năm ngoái, ông phải ra đi.

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng” - 1

Thật sai lầm khi so sánh Wenger với Mourinho và ngược lại! 

Arsenal của Wenger đã trắng tay đến 8 năm liền để chấm dứt nó với một chiếc cúp nhỏ. Với Mourinho, đó là chuyện không thể xảy ra. Áp lực thành công đặt lên Mourinho luôn rất cao.

Nghịch lý quá ư? Có lẽ CĐV Chelsea và Mourinho luôn nghĩ vậy. Họ không hiểu tại sao Wenger lại được ưu ái đến thế, còn Mourinho rất tài ba nhưng đã 2 lần ra đi – khỏi Chelsea và Real, trong thế cúi đầu. Trong 9 năm Wenger chiến đấu để có 1 chiếc cúp, Mourinho làm việc ở 5 CLB khác nhau (tính cả lần tái hợp Chelsea).

Với những người bình thường, Wenger là một HLV đang được bảo vệ quá mức, còn Mourinho là một cá tính luôn đối mặt áp lực. Nhưng nếu suy xét kỹ, tất cả đều có lý do của nó.

Với Mourinho trên ghế huấn luyện, ông ta sẽ làm được gì? Những chiến thắng. Mourinho là một quái kiệt trên ghế chỉ đạo, một nhà cầm quân đầy biến ảo, có thể thi triển đủ chiêu trò để thắng. Mourinho là biểu tượng của chiến thắng, kiểu như một BLV đã thốt lên: “Trận đấu đã diễn ra theo đúng những gì nó phải thế. Liverpool chơi rất hay và Chelsea là đội thắng chung cuộc”.

Với Wenger, bạn sẽ nghĩ đến những chai nước bị đá tung tóe ngoài đường pitch, những sự thay đổi người được diễn ra vào phút thứ 69 rập khuôn và câu cửa miệng: “Mùa sau Arsenal sẽ khác”.

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng” - 2

Cả hai có những cái tầm khác nhau và công việc khác nhau

Tuy nhiên Wenger đã có tới rất nhiều cái “mùa sau” và chưa biết bao giờ dừng lại. Không hề vô lý khi biết rằng, ông là người của kế hoạch. Nói cách khác, ông là biểu tượng của Arsenal hiện tại.

Từ một Arsenal đá chán như thời cuối của Danny Graham, đến một Pháo thủ mê hoặc từ 1998 đến 2004, đó là bản sắc do Wenger tạo ra. Cùng với Sir Alex Ferguson, ông Wenger là một biểu tượng của Premier League. Nhưng quan trọng hơn, Wenger là người góp cổ phần vào Arsenal, là một nhân vật có khả năng thương thuyết với chủ tịch xung quanh định hướng mới của CLB.

Ông thầy người Pháp, với tấm bằng thạc sĩ kinh tế, là người có ảnh hưởng cực lớn đến việc khuếch trương danh tiếng của Arsenal ra tầm thế giới, xây dựng SVĐ Emirates, giữ CLB luôn ở mức giàu bậc nhất bóng đá Anh và châu Âu với những nguồn thu luôn đi lên.

Tất cả những công việc ngoài đường biên ấy là cái Wenger có để biến mình thành một nhân vật không thể thay thế. Và những công việc ấy là điều Jose Mourinho không được phép đụng tới, dù là ở Porto, Inter, Real hay Chelsea.

Nói vậy để thấy rằng, Mourinho là người có thể thắng một trận đấu, còn Wenger có thể thua một trận nhưng thắng trên bàn cờ kinh doanh, thắng ở một chiến lược dài hơi.

Như một thừa tướng, ông Wenger sẽ là người vừa chiến vừa lập chiến lược, bàn bạc với “vua” (chủ tịch CLB), trong khi ở ông Mourinho, người ta sẽ chỉ thấy dáng dấp của một chiến tướng trực tiếp cầm binh đi đánh trận.

Ở cuộc đối đầu tới đây giữa Arsenal và Chelsea, điều đó cũng sẽ không thay đổi. Dù Wenger thắng hay thua, ảnh hưởng từ việc này đến ông cũng không lớn như cách Roman Abramovich nhìn vào Mourinho.

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng” - 3

NHA 2014/15

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng” - 4

La Liga 2014/15

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng” - 5

Thế giới của Mourinho

Wenger - Mourinho: “Thừa tướng” và “chiến tướng” - 6

Giấc mơ U19 VN

Trác Thanh

Tin đọc nhiều

Djokovic vô địch Wimbledon: Thề vượt Federer thành vĩ đại nhất lịch sử Djokovic không che giấu tham vọng đáng sợ sau khi vô địch...
Lộ clip đánh người gây chấn động, võ sư Vịnh Xuân Nam Anh nói gì? Võ sư Vịnh Xuân Nam Anh lên tiếng sau khi clip đánh người...
Djokovic xưng vương Wimbledon: Federer, Nadal cùng lo sợ đua Grand Slam Djokovic khiến cả Federer và Nadal ái ngại sau khi anh vô...
Djokovic vượt Federer - Nadal vô địch Wimbledon: "Kẻ hủy diệt" trở lại Một Federer kỳ diệu cũng không thể cản bước tiến của...