Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/05/2019 13:24 PM (GMT+7)

World Cup 2022 chỉ có 32 đội: Báo chí đi tìm nguyên nhân

Báo chí thế giới ngay lập tức chỉ ra những nguyên nhân khiến FIFA đưa ra quyết định không tăng đội tham dự World Cup 2022.

Năm 2017, đại hội đồng FIFA đã thông qua việc World Cup sẽ nâng số đội tham dự lên thành 48 vào năm 2026. Tuy nhiên, chủ tịch Infantino đưa ra ý tưởng việc nâng cấp này sẽ được thực hiện ngay ở World Cup 2022 vào năm 2018 và rất cố gắng trong việc thuyết phục các bên liên quan đồng ý. Mặc dù vậy, ý kiến này đã bị bác bỏ sau thông báo mới nhất của FIFA.

World Cup 2022 chỉ có 32 đội: Báo chí đi tìm nguyên nhân - 1

Tờ CNN của Mỹ đăng bài viết "FIFA quyết định không thêm 16 suất mới vào World Cup 2022"

Việc giữ nguyên số lượng đội tham dự World Cup 2022 (32 đội) sẽ làm cơ hội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh của tất cả các đội bóng phải đá vòng loại thấp hơn rất nhiều. Bởi vậy, quyết định này được báo chí thế giới rất quan tâm và đồng loạt đưa tin.

Tờ CNN đưa tin với bài viết: "FIFA quyết định không thêm 16 suất mới vào World Cup 2022", trong tờ Washington Post có bài báo với tựa đề: " Kế hoạch mở rộng World Cup 2022 bị bỏ qua, sẽ vẫn chỉ có 32 đội tuyển tại Qatar". Một số tờ báo nổi tiếng khác như Reuters, BBC... đều đưa tin về sự kiện này.

Đa phần các bài báo đều hướng về nguyên nhân của kiến nghị thất bại thứ hai liên tiếp của chủ tịch FIFA, Infantino. Trước đó, ý tưởng 24 đội tham dự FIFA World Cup Club của ông cũng không được thông qua cách đây không lâu.

World Cup 2022 chỉ có 32 đội: Báo chí đi tìm nguyên nhân - 2

Cây viết Dan Roan lý giải nguyên nhân của việc bác ý tưởng 48 đội tại World Cup 2022 trên tờ BBC

Cây viết Dan Roan của tờ BBC tiết lộ quyết định này được đưa ra giúp Qatar có thể tập trung tối đa các điều kiện tốt nhất để tổ chức World Cup 2022. Trước đó, chủ tịch Infantino đã đưa ý tưởng 16 trận đấu sẽ được tổ chức ở các nước láng giềng của Qatar nếu số đội tăng lên thành 48.

Saudi Arabia và U.A.E, chủ nhà của Asian Cup 2019 là những ứng viên hàng đầu bởi những ưu thế rất to lớn về điều kiện vật chất nhưng hai nước này cùng Bahrain lại đang có xung đột chính trị với Qatar và đang có lệnh cấm vận biên giới lẫn nhau.

Trong khi đó, James Dorsey tác giả của cuốn "Thế giới hỗn loạn của bóng đá vùng Trung Đông" thể hiện trên bài viết của đài Al Jazeera của Qatar và mô tả ý tưởng của Infantino là "miếng bánh trên trời".

World Cup 2022 chỉ có 32 đội: Báo chí đi tìm nguyên nhân - 3

James Dorsey mô tả ý tưởng của Infantino là "miếng bánh trên trời" trên tờ Al Jazeera

"Tôi không ngạc nhiên về quyết định này của FIFA. Mọi chuyện trở nên rất rõ ràng từ khi Kuwait và Oman từ chối tổ chức những trận đấu thêm tại World Cup 2022. Cuộc chiến tại vùng Vịnh hiện tại khiến cho ý tưởng của Infantino trở thành "miếng bánh trên trời", nhìn thì rất ngon nhưng lại không ăn được.

Nhà báo này đánh giá ngay cả khi World Cup 2022 không có gì thay đổi thì vấn đề tranh chấp tại vùng Trung Đông cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn. "Sự điên cuồng đang bao trùm tại Trung Đông, nơi lần đầu tiên được đăng cai World Cup. Các CĐV sẽ gặp khó khăn khi di chuyển tới Qatar bởi đường biên giới đang bị đóng cửa hoàn toàn. Đó sẽ là thảm họa cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh".

Ngọc Lâm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Kỳ lạ Real: Từ bỏ 2 siêu tiền đạo, “ông trùm” gây sốc với Ibrahimovic Đàm phán với siêu cò Raiola, đội bóng Hoàng gia muốn mang về...
Trực tiếp bóng đá TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng: Nghẹt thở loạt penalty (Hết giờ) TP HCM và Đà Nẵng phải phân định thắng thua bằng loạt "đấu...
Tin HOT bóng đá tối 30/5: Real Madrid đóng sập cửa với Willian Willian thông qua người đại diện của mình đã liên hệ với...
Video highlight trận Freiburg - Leverkusen: "Mục tiêu" của MU lập kỳ tích, công phá top 3 (Vòng 29 Bundesliga) Niềm vui đã trở lại với đội khách nhờ...