Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 17:03 PM (GMT+7)

Xôn xao “hoa khôi cờ vua” Kim Phụng không được dự giải đồng đội châu Á

Kim Phụng có chỉ số elo cao nhất trên bảng xếp hạng các VĐV cờ vua nữ Việt Nam, kèm theo đó là hàng loạt chức vô địch quốc tế danh giá, nên việc cô vắng mặt tại giải đồng đội châu Á 2018 là điều khá bất ngờ.

Từ ngày 27/7 đến 4/8 tới đây, đội tuyển cờ vua Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch đồng đội châu Á 2018 tại Iran.

Tuyển Việt Nam tham dự giải với 10 VĐV. Cụ thể, nam gồm Nguyễn Ngọc Trường Sơn (hệ số elo 2618), Trần Tuấn Minh (elo 2520), Đào Thiên Hải (elo 2476), Nguyễn Anh Khôi (elo 2454) và Nguyễn Đức Hòa (elo 2441). Nữ gồm Hoàng Thị Bảo Trâm (elo 2364), Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2334), Nguyễn Thị Thanh An (elo 2257), Nguyễn Thị Mai Hưng (elo 2226) và Lương Phương Hạnh (elo 2141).

Xôn xao “hoa khôi cờ vua” Kim Phụng không được dự giải đồng đội châu Á - 1

Kim Phụng bất ngờ vắng mặt trong danh sách tuyển Việt Nam dự giải cờ vua đồng đội châu Á 2018

Đặc biệt, lực lượng tuyển VN vắng hai kỳ thủ số 1 trên BXH cả nam lẫn nữ là Lê Quang Liêm (2728) và Võ Thị Kim Phụng (elo 2377).

Nếu như Quang Liêm không thể tham dự vì lý do bất khả kháng (tham dự giải Siêu đại kiện tướng ở Trung Quốc) thì việc Kim Phụng vắng mặt trong thành phần đội tuyển lần này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Kim Phụng hiện tại đang xếp số 1 trên bảng xếp hạng elo cờ vua các VĐV nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, cô là người có thành tích quốc tế tốt nhất trong các kỳ thủ nữ với hàng loạt chức vô địch quốc tế trong thời gian qua như vô địch Giải cờ vua khu vực 3.3, vô địch châu Á 2017, vô địch nữ London Open cuối năm ngoái – giải đấu cô suýt đạt chuẩn đại kiện tướng quốc tế nam. Đặc biệt, Phụng cũng là nữ kỳ thủ duy nhất của Việt Nam đoạt vé dự World Cup vào tháng 11 năm nay.

Trao đổi với ông Nguyễn Minh Thắng - Trưởng bộ môn cờ vua Tổng cục TDTT, ông Thắng cho biết: “Thực tế bảng xếp hạng elo của nữ chưa được chuẩn nên chúng tôi không xét chọn theo tiêu chí này. Bởi lẽ không phải VĐV nào của Việt Nam cũng có tiền tham dự giải quốc tế.  

Về giải đồng đội châu Á tới đây, chúng tôi xét chọn trên tiêu chí VĐV tham dự giải toàn quốc 2018 vừa qua. Ở giải đấu này Kim Phụng không tham gia cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh, chỉ tham gia nội dung cờ chớp (đạt huy chương đồng) nên không được đưa đi tham dự giải quốc tế.

Trong khi đó, Bảo Trâm (vô địch cờ tiêu chuẩn), Thảo Nguyên (HCV cờ nhanh), Thanh An (HCB cờ nhanh), Phương Hạnh (HCV cờ chớp) và Mai Hưng (HCB cờ chớp) có phong độ tốt hơn là những người được chọn”.

Xôn xao “hoa khôi cờ vua” Kim Phụng không được dự giải đồng đội châu Á - 2

Kim Phụng là nữ đại kiện tướng có thành tích quốc tế nổi bật nhất Việt Nam trong thời gian qua

Sau khi danh sách đội tuyển được công bố đã gây xôn xao làng cờ vua Việt. Một số ý kiến chuyên môn cho rằng việc lựa chọn VĐV tham dự giải quốc tế chỉ qua một giải đấu toàn quốc gần nhất là điều chưa hợp lý.

Mặt khác nếu xét trên tiêu chí của lãnh đạo cờ vua đưa ra, thì việc Trường Sơn không tham dự giải và Anh Khôi chỉ có một huy chương đồng cũng không xứng đáng góp mặt trong danh sách trên. Trong khi đó, Kim Phụng – người đã giành 2 HCV cờ tiêu chuẩn và cờ chớp tại giải đối thủ mạnh toàn quốc cuối năm ngoái lại bị loại.

Nếu xét về phong độ, việc Kim Phụng bị loại lại càng khó hiểu. Bởi lẽ tại giải vô địch cờ nhanh, chớp thế giới cuối năm 2017, Phụng có thành tích tốt thứ 2 (11,5 điểm), chỉ xếp sau Thảo Nguyên (12 điểm) và xếp trên Bảo Trâm (10,5 điểm) và Mai Hưng (9,5 điểm).

Trong năm 2018 này, Kim Phụng cũng là nữ kỳ thủ tham dự nhiều lời mời dự giải quốc tế nhất. Trong đó, ở giải Ấn Độ mở rộng tháng 6 vừa qua, Phụng xuất sắc xếp thứ 4 và cộng thêm 1 elo trên BXH. Cô nằm trong top 2 kỳ thủ Việt có thành tích tốt nhất tại giải cờ vua quốc tế HD Bank tại Việt Nam hồi tháng 3 năm nay.

Việc Kim Phụng vắng mặt tại giải đồng đội châu Á 2018 tới đây là một điều khá khó hiểu và vẫn cần một câu hỏi trả lời thuyết phục hơn từ lãnh đạo bộ môn cờ Việt Nam.

Lê Phong

Tin đọc nhiều

Nội bộ MU dậy sóng: "Sếp lớn" ra lệnh HLV Solskjaer thanh lý gấp 5 SAO MU sắp bước vào một kỳ chuyển nhượng bận rộn với tuyên bố...
Giải tỷ đô đòi dàn SAO kiêng "chuyện ấy" 3 tháng: Bị chỉ trích dữ dội Ban tổ chức một giải đấu thể thao tỷ đô "gây bão" dư luận vì...
Video highlight trận Man City - Liverpool: Tỷ số không tưởng, cú sốc tân vương Tân vương Liverpool nhận cú sốc nặng nề vì cựu vương Man...
Video highlight trận Leicester – Chelsea: Vây hãm nghẹt thở, người hùng "siêu dự bị" Dàn sao Chelsea có một trận đấu khó khăn trước một Leicester...