Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 16:06 PM (GMT+7)

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic

VĐV Thạch Kim Tuấn đã mang về chiếc HCV cử giật tại giải VĐTG mới đây tổ chức tại Kazakhstan với thành tích 135kg. Đây là lần đầu tiên cử tạ VN đứng đầu ở sân chơi thế giới. Chúng tôi đã có buổi “đột nhập” vào phòng tập để xem nhà VĐTG tập luyện thế nào.

Không chỉ giành chiếc HCV, với thành tích đáng nể trên, Kim Tuấn còn tự phá kỷ lục châu Á của chính mình (thành tích cũ 134kg).

Theo dõi một buổi tập và nghe Kim Tuấn kể về chuyện tập luyện, mới thấy hết những vất vả và càng khâm phục hơn sự nỗ lực của lực sĩ số 1 Việt Nam này.

Bén duyên với cử tạ năm 12 tuổi qua sự “rủ rê” của một người bạn cũng là học trò của HLV Huỳnh Hữu Chí, cậu bé quê Bình Thuận – Thạch Kim Tuấn nhanh chóng lọt vào mắt xanh của thầy Chí.   

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 1

Thạch Kim Tuấn chăm chỉ tập luyện

“Ngoài tiềm năng của bản thân, còn phải có cả sự đam mê, cố gắng và kiên trì. Có tinh thần cầu tiến, vượt qua những lúc khó khăn và đặc biệt là vượt lên trên giới hạn của bản thân mình. Tôi nhìn thấy được những phẩm chất ấy ở Tuấn vì vậy đã quyết tâm đào tạo em thành tài”. Thầy Huỳnh Hữu Chí nhớ lại.

Trước mỗi buổi tập, Kim Tuấn khá chú trọng đến phần khởi động. Anh cho biết: “Khởi động kĩ lưỡng sẽ giảm nguy cơ chấn thương và giúp mình mau “nóng máy”.

Sau các bài khởi động, Kim Tuấn bắt đầu với các mức tạ nhẹ, sau đó được nâng lên dần từ thấp đến cao. Lịch tập của Tuấn khá dày đặc trải đều từ thứ 2 đến thứ 7, trong đó có những ngày tập cả 2 buổi,

Tuấn chia sẻ: “Bình thường tập 2 đến 2 tiếng rưỡi là tập nhẹ. Những lúc gần thi đấu, tôi toàn tập 3 đến 3 tiếng rưỡi đều đặn 2 buổi một ngày”.

Để giữ sức khỏe, đảm bảo đủ năng lượng và tinh thần trong tập luyện và thi đấu, chế độ ăn uống cũng như ngủ nghỉ của Tuấn hết sức chặt chẽ: “Mỗi ngày, tôi luôn duy trì ngủ đủ 12 tiếng, ăn uống phải kiêng cữ rất nhiều”.

“Nhiều lúc thèm các này cái kia nhưng không dám ăn, phải ráng giữ vững cân nặng ở mức tiêu chuẩn, đó là việc vô cùng khó khăn. Cực nhất là giai đoạn nước rút (khoảng 10 ngày trước khi thi đấu), lúc đó vừa phải ăn ít vừa phải tập nhiều, nhưng nghĩ đến sẽ mang vinh quanh về cho đất nước, không muốn phụ lòng các thầy trong BHL là tôi lại có thêm động lực để cố gắng”, Tuấn cho biết thêm.

Sau các buổi tập, Tuấn cũng khá chú trọng đến các bài thả lỏng, massage. Ngoài việc chính là tập luyện và thi đấu, hiện Kim Tuấn còn đang tiếp tục theo học văn hóa tại trường phổ thông năng khiếu TDTT vào buổi tối để theo đuổi đam mê làm HLV sau khi giải nghệ của mình. 

Sau những phút giây tập luyện, Kim Tuấn và đồng đội thường giải trí bên bàn cờ tướng hay đá cầu, không khí khá vui vẻ và thoải mái, tiếng cười liên tục phát ra: “Chính những lúc như vậy tình cảm anh em càng thêm gắn bó”. Một VĐV cử tạ nhận xét.

Nói về mong muốn sắp tới của mình, Kim Tuấn khẳng định: “Mong muốn lớn nhất của tôi là vượt qua VĐV Bắc Triều Tiên Om Yun Chol và giành thêm nhiều chiếc HCV về cho Tổ quốc. Tôi đang cố gắng hết sức để thực hiện điều đó, đặc biệt là hướng đến chiếc HCV Olympic 2016 tại Brazil”.

Một số hình ảnh về lực sĩ Thạch Kim Tuấn:

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 2

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 3

 Kim Tuấn khởi động kĩ lưỡng trước khi tập luyện

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 4

 Chuẩn bị các trang bị bảo vệ kỹ lưỡng

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 5

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 6

 Nghiêm túc trong tập luyện

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 7

 Các mức tạ được nâng cao dần khiến mồ hôi của VĐV cũng tuôn ra nhiều hơn

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 8

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 9

 Kim Tuấn nỗ lực tập luyện

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 10

 Quan sát và tuân thủ chặt chẽ giáo án HLV đề ra

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 11

 Kim Tuấn vui vẻ quan sát đồng đội tập luyện

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 12

 Thả lỏng cuối buổi tập

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 13

 Những phút giây thư giãn cùng đồng đội

Xuân mới, “lực sỹ vàng” Thạch Kim Tuấn khao khát tấm huy chương Olympic - 14

 Kim Tuấn bên HLV Hữu Chí (ngồi giữa)

Lê Phong

Tin đọc nhiều

"Người khổng lồ lùn Thái Lan" với 54 trận toàn thắng đã gặp cú sốc Võ sĩ Thái Lan hủy quyết định giải nghệ để trở lại và đó là...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Sự phát triển của cộng đồng bowling Việt Nam (Kỳ 2) Bowling VN đã và đang đạt được thành tích đáng nể ở những...