Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/05/2013 22:56 PM (GMT+7)

Xung quanh chấn thương của VĐV Lê Thị Huệ: Chờ cơ chế đãi ngộ?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành cho rằng kinh phí hỗ trợ thường xuyên dành riêng cho một VĐV chấn thương đã 10 năm nay, như trường hợp cựu đô vật Lê Thị Huệ, nằm ngoài khả năng của Tổng cục.

* Phóng viên: VĐV Lê Thị Huệ gặp chấn thương bị liệt từ năm 2003. Hiện nay, cuộc sống của cô vô cùng khó khăn nhưng tại sao ngành thể thao chưa có sự quan tâm đáng kể nào?

- Ông Lâm Quang Thành: Sau khi Huệ gặp chấn thương, tất cả viện phí, chi phí thuốc thang của Cô đã được Ủy ban TDTT (nay là Tổng cục TDTT) chi trả. Ngành thể thao đã làm hết trách nhiệm của mình với những trường hợp gặp chấn thương trong tập luyện và thi đấu. Chuyện sau đó lại là của địa phương bởi VĐV do họ quản lý, ở đây trực tiếp là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa.

* Nhưng sau khi trả về địa phương, VĐV Lê Thị Huệ lại không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ. Tại sao Tổng cục TDTT và Sở VH-TT-DL không cùng phối hợp để giúp cô ấy?

- Tôi được biết trước khi hợp nhất thành Sở VH-TT-DL thì Sở TDTT Thanh Hóa vẫn  quan tâm đến trường hợp của Huệ. Còn về phía Tổng cục TDTT, chúng tôi không có kinh phí thường xuyên để giúp đỡ VĐV chấn thương. Điều duy nhất tổng cục có thể làm là kêu gọi sự giúp đỡ, tài trợ để Huệ bớt khó khăn. Vật cũng là bộ môn nhiều khó khăn do chưa có liên đoàn, không có nhà tài trợ nên VĐV chịu nhiều thiệt thòi ngay cả lúc thi đấu lẫn sau khi giải nghệ.

Xung quanh chấn thương của VĐV Lê Thị Huệ: Chờ cơ chế đãi ngộ? - 1

Cuộc sống của Lê Thị Huệ gặp nhiều khó khăn sau tai nạn kinh hoàng trong tập luyện cách đây 10 năm. Ảnh: LÊ ĐỖ

* Những bộ môn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương và tai nạn dễ dẫn đến thương tật suốt đời cho VĐV hiện vẫn chưa có cơ chế bảo hiểm thương tật suốt đời cho VĐV?

- Đúng thế. Hiện nay, chỉ có bảo hiểm y tế mua từng năm một cho các VĐV. Khoản này được trích ra từ kinh phí của các trung tâm thể thao quốc gia khi VĐV tập trung đội tuyển.

* Như vậy, VĐV sẽ gặp nhiều thiệt thòi nếu họ gặp chấn thương phải giải nghệ?

- Sắp tới, Tổng cục TDTT sẽ xây dựng cơ chế đãi ngộ cho VĐV thể thao đỉnh cao. Ngoài ra, tôi được biết Bộ Nội vụ cũng xây dựng cơ chế đãi ngộ cho thanh niên có thành tích xuất sắc, trong đó gồm cả VĐV thể thao. Đây là 2 chương trình được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Chúng tôi sẽ đưa vào đó những vấn đề như VĐV gặp tai nạn thì trách nhiệm của tổng cục đến đâu, địa phương thế nào một cách rõ ràng. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ xin khoản kinh phí để hỗ trợ những trường hợp như vậy. Khi đó, những trường hợp như của Huệ có thể mới nhận được cơ chế giúp đỡ từ nguồn kinh phí riêng cho việc này.

Theo Mạnh Duy (nld.com.vn)

Tin đọc nhiều

Chấn động: Chàng công nhân chạy 100m hết 9,55 giây vượt kỷ lục Usain Bolt Chàng công nhân Ấn Độ khiến thế giới choáng váng với màn...
Tin HOT bóng đá tối 16/2: Barca bị bố Mbappe xua đuổi Barca tiếp cận Mbappe nhưng bị ông bố cho biết anh chỉ muốn...
Dàn sao trẻ Việt Nam thắng như chẻ tre, đoạt “vé vàng” bi-a World Cup Các cơ thủ trẻ đang giúp tuyển bi-a Việt Nam tạo ấn tượng...
Tin HOT bóng đá tối 19/2: Wenger đề xuất luật việt vị mới Cập nhật tin HOT bóng đá tối 19/2: Wenger đề xuất luật việt...