Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/11/2015 15:03 PM (GMT+7)

Ý tưởng lạ: La Liga sẽ hợp nhất với giải vô địch BĐN

Ý tưởng một giải vô địch TBN kết hợp BĐN không phải không có cơ sở, khi nó vừa khiến giải đấu thêm hấp dẫn và mở lối thoát cho Barca khỏi bỏ La Liga.

LĐBĐ Bồ Đào Nha ngày hôm qua vừa tuyên bố họ đã có một cuộc gặp gỡ với các đồng nghiệp đến từ Tây Ban Nha để thảo luận về một ý tưởng mới rất đáng chú ý, đó là sự ra đời của một giải VĐQG bán đảo Iberia.

Ít có chi tiết nào về cuộc gặp gỡ được tiết lộ, ngoài việc người đứng đầu LĐBĐ Bồ Đào Nha là ông Pedro Proenca đã nói chuyện với người đồng cấp Javier Thebes của LĐBĐ Tây Ban Nha. Tuy nhiên có một sự thật “mở” được cánh báo giới hai nước đều biết, đó là một ý tưởng hình thành một giải VĐQG bán đảo Iberia đã hình thành giữa hai LĐBĐ và cuộc gặp này là bước đầu để trao đổi về ý tưởng đó.

Hiểu một cách đơn giản, ý tưởng giải VĐQG bán đảo Iberia sẽ là sự hợp nhất giữa La Liga của Tây Ban Nha với giải Primeira Liga của Bồ Đào Nha. Các CLB đang thi đấu ở hai giải đấu sẽ sát nhập vào cùng một giải để cạnh tranh nhau chức vô địch. Nhóm ba CLB lớn của Bồ Đào Nha là Sporting Lisbon, Porto và Benfica sẽ cùng cạnh tranh chức vô địch với Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid và các CLB nhỏ hơn của mỗi nước.

Ý tưởng lạ: La Liga sẽ hợp nhất với giải vô địch BĐN - 1

Chủ tịch LĐBĐ Bồ Đào Nha, Pedro Proenca

Ý tưởng này được xem xét khá nghiêm túc bởi La Liga, mặc dù có sức mạnh ngôi sao (Cristiano Ronaldo & Lionel Messi) cũng như sức mạnh cuộc đối đầu Real – Barca (El Clasico), nhưng giải đấu này tỏ ra khá nhàm chán khi nhìn vào phần còn lại, quanh năm chỉ là cuộc cạnh tranh giữa Real và Barca cộng thêm sự phá ngang thỉnh thoảng của Atletico Madrid, Valencia hay Deportivo La Coruna trong khoảng 15 năm trở lại đây.

LĐBĐ Tây Ban Nha lo ngại rằng một khi sức mạnh ngôi sao không còn và cuộc đối đầu Real – Barca trở nên bão hòa, La Liga sẽ mất sức hấp dẫn và chứng kiến nguồn thu sụt giảm đáng kể. Chưa hết, một mối đe dọa nữa xuất hiện là Barcelona cùng một số đội bóng Catalan khác có thể rút khỏi La Liga một khi xứ Catalunya tuyên bố độc lập và rút khỏi lãnh thổ TBN. Sự vắng mặt của riêng Barca cũng đủ làm thiệt hại nặng nguồn thu của La Liga.

Vì lý do đó mà những người TBN đã đồng ý gặp mặt các quan chức bóng đá Bồ Đào Nha, bởi giải VĐQG bán đảo Iberia có thể giải quyết các vấn đề trên. Barca kể cả rút khỏi La Liga vẫn có thể đá ở giải VĐQG mới, và tính cạnh tranh sẽ tăng lên khi Real và Barca có đối trọng từ Porto, Benfica và Sporting. Cuộc gặp mới chỉ là bước khởi đầu và còn rất nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết, như ai sẽ điều hành giải đấu mới, sẽ có bao nhiêu suất đá cúp châu Âu, v.v…

Ý tưởng lạ: La Liga sẽ hợp nhất với giải vô địch BĐN - 2

Một giải đấu kết hợp La Liga với Primeira Liga có thể là lối thoát cho Barca

Ý tưởng về giải đấu này đã gặp phải một vài phản ứng hoài nghi. Một số người cho rằng việc sát nhập hai giải đấu sẽ chỉ có lợi cho phía những người Bồ Đào Nha, bởi các CLB của họ sẽ được chú ý hơn và sẽ có nguồn thu nhập tăng đáng kể từ việc thi đấu với Real & Barca. Nhưng đổi lại cả 3 CLB lớn của Bồ Đào Nha lẫn Real & Barca sẽ không thể gây ảnh hưởng lên tổ chức giải đấu.

Một số ý kiến khác cho rằng việc Porto, Sporting và Benfica đấu với Real & Barca sẽ rất thú vị và chắc chắn giúp hái ra tiền, nhưng đây chỉ là một ý tưởng khả thi nếu tổ chức một giải đấu cúp thay vì tổ chức một giải VĐQG.

Hoàng Quân (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Dẫn 10-0, 100% giành HCV thế giới: Võ sỹ Trung Quốc vẫn thua tức tưởi Đang hơn đối thủ 10 điểm chỉ còn vài giây trận đấu kết thúc...
Man City nếu bị cấm chuyển nhượng & Cúp C1: Pep Guardiola quay về Barca? 2 lần vô địch Champions League của Pep Guardiola đều là với...
Chuyển nhượng HOT 16/5: SAO Man City tính đến Bayern 90 triệu bảng Man City có thể bất lực ngăn Sane gia nhập "Hùm xám" Bayern...
Kiều nữ bi-a Trung Quốc gặp "tai nạn đỏ mặt": Đẹp quyến rũ vẫn "phòng không" Xinh đẹp, tài năng nhưng cho tới lúc này Phan Hiểu Đình vẫn...