Tháng 03, 2021
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 31/08/2015 22:56 PM (GMT+7)

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển

Giới trí thức đang tẽn tò, kinh ngạc vì những chất liệu bình dân có vẻ tầm thường lại trở thành trang phục, dấu mốc son cho ngành công nghiệp may mặc.

Tất cả những bản sắc cá tính của ntk trẻ Thịnh Chocolate hay "lệnh bà" Mai Lâm cùng nhiều "con chiên cổ quái" đã khiến cho con đường thời trang Việt đã trở về những giai kì quá vãng. Những "quái nhân" của thời trang đã tuyệt đối kéo tất cả đôi mắt hướng về triết nhân sinh với một tuyên ngôn "Họ là người nghèo nhưng vẫn đẹp đến kì lạ".

Những chất liệu tưởng chừng đã bỏ đi từ các mảnh vải cotton với trang phục quân đội cách tân độc đáo, rách rưới có ý thức một cách đẹp mắt mà vẫn thực tế. Một chiếc khăn, món hàng tiêu dùng dành cho dân “phượt”, hay chỉ là chiếc lồng gà rất đời thường lại trở thành món đồ thời trang vượt ra khỏi nội giới phù phiếm sang trọng.

Hãy xem mảnh khăn rằn Nam bộ phải được ngâm trong hồ làm cho sợi chỉ mục đi một phần để tạo độ thô giống vải bố đã trở nên tuyệt hảo như thế nào. Hãy xem "cú va chạm" của chiếc áo khoác và túi chéo vai từ bao bố đựng hạt coffee đã khiến dân sành ngỡ ngàng ra sao...

Hay như "cuốn từ điển thời trang hàn lâm" Mai Lâm chia sẻ rằng: “Tôi đã tự mua vải đắt tiền về, tự cắt tự may nhưng sao may hoài vẫn chưa thấy ưng. Nhưng một hôm bỗng thấy người già bỏ bàn ghế cũ với chiếc khăn phủ ngoài đường, tôi lôi về sửa lại, đồ cũ biến thành đồ độc… cổ. Đẹp đến kinh ngạc!"

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển - 1

Một trong những thiết kế mang đậm tính siêu thực của NTK Mai Lâm.

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển - 2

Đánh bật tiềm thức người nhìn khi chiếc lồng gà và khăn rằn cho cuộc dạo chơi lí thú trên sàn thời trang.

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển - 3

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển - 4

Kiến thức tinh tường về cú va chạm vật lí về những chiếc áo khoác và túi đeo vai từ bao bố đựng hạt coffee thành món đồ thời trang khiến mọi người đều ngã ngũ cúi chào.

Đừng nghĩ chất liệu thô sơ vô giá trị! Vải bao bố, thô gai đã liên tục làm nên những "cú nổ" rền vang trong làng mốt Việt. Bạn có biết, tính thương mại lẫn tính nghệ thuật trong mỗi thiết kế và định hướng phong cách mùa hiệu quả đến mức chiếc áo trend coat với chất liệu từ vải khăn rằn lần đầu được xuất hiện trên sóng truyền hình VTV với hình ảnh Vicky Nhung cá tính khiến mọi người ai cũng ngoái nhìn.

Lưới chuồng gà ở góc vườn hẳn không bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó lại lung linh đến thế khi MC Vân Hugo diện lên. Hay cuốn từ điển tuyệt tác về thiết kế hàn lâm thời trang Mai Lâm cùng đả nữ Ngô Thanh Vân đã trở thành cột mốc huy hoàng cho chất liệu thiên nhiên.

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển - 5

Lưới chuồng gà ở góc vườn hẳn không bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó lại lung linh đến thế khi MC Vân Hugo diện lên.

Đã đến lúc vải thô sơ trở thành chất liệu kinh điển - 6

Cuộc cải biên huy hoàng từ những chất liệu, từ những cái tầm thường khiến nội giới thời trang phải đảo điên.

Hiển nhiên đây không phải là một gáo nước lạnh dội vào đầu những cỗ máy dệt công nghiệp. Vải thủ công với nguồn gốc thiên nhiên đã ra đời và ở đó hàng ngàn năm rồi.  Sau những chuỗi ngày ngủ quên, giờ đây, nó đã trở lại và thống trị một lãnh địa thời trang rộng lớn.

Đặc biệt, khi mà nhân loại đang ngồi trên đống lửa với cả ngàn lo toan cho số phận của tương lai thì cũng là lúc nguyên liệu thiên nhiên giành lại ngôi vương của mình. Đi cùng với sự an toàn cho môi trường sống, vải thủ công còn là minh chứng cho tâm hồn và năng lực lao động thủ công tuyệt vời của người Việt Nam.

Phong Châu

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh..." qua đời ở tuổi 96 Nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Ai yêu Bác...
Những phim thần tượng Đài Loan từng khiến dân 8x mê "quên ăn quên ngủ" (P.1) Chắc hẳn không ít chị em thế hệ 8x đã từng trải qua một thời...
Bài mục