Tháng 08, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/06/2013 10:04 AM (GMT+7)

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi...

Lần đầu tiên bước chân vào chuyên mục “Thời trang cuộc sống” thuộc Đài truyền hình Việt Nam, tôi đã bắt được ngay một đoạn “sóng ngắn” cũng có cái gì đó giống như mình.

Đó là cách ăn mặc không giống ai. Nàng là cộng tác viên của chuyên mục “Dành cho người hâm mộ” và lập tức chúng tôi đã gọi nhau là vợ chồng. ”Cuộc tình” diễn ra chóng vánh vì nàng đi du học còn tôi chuyển công tác.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 1

Tôi đã bắt được ngay một đoạn “sóng ngắn” cũng có cái gì đó giống như mình khi gặp Dương Anh Xuân

Dương Anh Xuân là tên đầy đủ của nàng và hiện tại nàng đang sở hữu nhãn hiệu thời trang độc đáo: Lêu Hêu Conner. Tuy nàng làm việc này khá lâu nhưng mãi tới hôm nay tôi mới biết. Nhấc điện thoại lên và gọi cho nàng ngay "Vợ ơi, chồng muốn gặp vợ ngay bây giờ”

Nửa tiếng sau chúng tôi đã gặp tại một quán cà phê mát lạnh và tôi chính thức thực hiện cuộc phỏng vấn nàng.

“Tôi không ghi âm đâu nhưng xin phép gõ bàn phím cho tiện ghi lại cuộc phỏng vấn này, xin vợ cho chồng biết là vợ học hành cái gì và như thế nào sau khi đi du học ở Anh?”

Nói ra thì bảo nói vào, vợ học hết chương trình đại học ở Khoa Tiếng Anh thuộc viện ĐH Mở Hà Nội và rồi thực tập ở Đài một thời gian. Sau đó vợ chọn khoá học master về kinh tế ở Manchester – Anh quốc.

“Tại sao lại là kinh tế? Rõ ràng vợ đang thích làm báo cơ mà?”

Thú thực ra là vì vợ muốn sống ở dưới Manchester cùng với ông anh trai, lâu không gặp nên cố tình chọn khoá học có 1 năm rưỡi thôi và rồi khi hoàn thành khoá học thì vợ mới theo đuổi ước mơ của mình. Đó là một khoá học về nhiếp ảnh tại trường London College of Comunication.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 2

Tôi bắt sóng được nàng vì chúng tôi là hai đứa duy nhất trong Đài truyền hình mà ăn mặc rách rưới.

Quay ngược lại năm 2007, Khi đó chúng tôi được giao nhiệm vụ thực hiện chương trình Hoa hậu thế giới người Việt tại Vinpearl Land. Tôi đã gặp nàng trong đó và khi ấy mới biết nàng là kiều nữ của nhà thơ Dương Kỳ Anh – tổng biên tập báo Tiền Phong. Ngoài ra nàng còn là một tay chụp hình cự phách. Đó cũng là lần gặp nhau cuối cùng trước khi nàng rời Việt Nam và tôi chuyển sang VTV6.

“Mà trường của vợ học có liên quan gì đến thời trang đâu nhỉ? Mà vợ thích thời trang từ khi nào?”

Nghe cho kỹ đây, trường của vợ học 1 trong 6 trường nổi nhất về nhiếp ảnh cũng như thời trang tại Anh. Nói thật ra là suốt thời gian ngần ấy năm vợ chỉ chủ yếu là đi xem show và bảo tàng. Sau đó vợ còn đi làm thực tập ở BBC nữa cơ! Từ lúc đi học ở trường này thì đã bị ảnh hưởng từ các bạn học trong trường về đồ hoạ và thiết kế. Ước mơ về một con đường thời trang bắt đầu từ lúc này. Trước đây vợ vẫn thích thời trang thích theo kiểu quan sát xem mọi người mặc những gì và như thế nào. Vợ đã khám phá hết tất cả những khu thời trang tại London. Sau đó vợ xin đi bán hàng cho Dune để lấy kinh nghiệm nữa cơ.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 3

Tôi bắt sóng được nàng vì chúng tôi là hai đứa duy nhất trong Đài truyền hình mà ăn mặc rách rưới. Quần của tôi và nàng chắc ăn mày cũng chê vì độ rách và độ bạc. Nàng thì luôn đánh mắt kiểu gấu trúc, đeo khuyên tai hình chiếc xiên, móng tay đen, đeo kính to và dầy cộp. Nàng phi một em xe cào cào đi làm và về sau chuyển sang 1 em xe ga 102 đời cổ. Nàng còn mặc váy ngắn ra ngoài quần dài và nhìn nàng như một dân chơi thứ thiệt từ khu phố Harajuku nổi tiếng ở nhật bản. Khi đó tôi cũng có linh cảm về sở thích thời trang của nàng nhưng chưa bao giờ chúng tôi nói với nhau về chuyện đó. Có lẽ là không có cơ hội nói thì đúng hơn.

Vợ khám phá được gì khi ở London? Chồng chưa hiểu hết về vợ cho lắm, có lẽ chúng ta khá giống nhau ấy nhỉ?

Chồng à, từ ngày chuyển lên London, vợ phát triển mạnh mẽ cái bệnh sưu tầm đồ vintage. Vợ cứ tha lôi hết thứ nọ đến món kia về nhà. Riêng cái đống vali cổ chắc cũng phải ngót nghét vài chục chiếc. Đến khi chuyển về Việt Nam phải chia tay một đống ấy chứ. Có lẽ đó là thứ đầu tiên khám phá được ở London. Sau đó phải nói về ẩm thực, vợ mê ăn mà, dường như các cái ngõ ngách kỳ bí lẫn các nhà hàng sang trọng bậc nhất London vợ cũng đã ăn qua. Vợ mê nhất là đồ nhật và hải sản tươi sống. Nhưng vợ nhớ nhất vẫn là cái nhà hàng phải đặt bàn trước hẳn 1 tháng.Mà thật là có lỗi với London khi không nhắc đến bar và club ở đây tuyệt vời như thế nào. Khi ở Việt Nam vợ rất ít khi đi nhảy cho đến khi sang đây. Có một cô bạn thân tuyệt vời của vợ đã khai phá ra tiềm năng đi nhảy của vợ. Tuy trợn mắt lên sợ hãi khi thấy vợ lần đầu đi nhảy vẫn quần jean áo thun, cô ấy không nói gì và cho vợ tự nhận ra. Thú thật đó là cảm giác xấu hổ và lạc lõng khi xung quanh là váy áo tung xoè. Bởi vậy từ những lần sau vợ đã biết mặc váy thậm chí còn leo lên những đôi giày cao chót vót. Nhớ nhất là lời đồn thổi về huyền thoại giày cao của Salvatore Ferragamo nên vợ và bạn thân 2 đứa đã cố sống cố chết đánh đu trên thứ gọi là giày cao hoặc cà kheo đó hết mình. Tuy nhiên đó là nỗi đau chân đáng sợ nhất cái cuộc đời này…

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 4

Không gian căn phòng của nàng trong thời gian học tập tại London

Khoan cho chồng ngắt lời! Vợ mặc váy ấy hả????

Đúng chính thế, là nó… Chồng biết thừa rồi, tuy lần đầu mặc váy nhưng vợ cũng mua các loại váy đầy vẻ nam tính như của Allsaints này nọ. Với cả quần áo nào đến tay vợ thì có bao giờ nguyên vẹn đâu, kiểu gì vợ chẳng chế cho nó ra thành kiểu của mình. Khi đi mua váy, vợ từng xỏ vào người những kiểu váy diêm dúa, rồi sexy cũng có thử, nhưng chỉ khi nhìn vào gương thì mới thấy sự dị hợm và kệch cỡm của mình. Gọi là váy cho sang chứ thực ra nó là áo nhưng dài, vợ hay mặc với quần legging và đi giày cao. Nhìn cũng gọi là nữ tính ấy nhỉ! Khiếp nhắc đến đây lại nhớ London quá rồi.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 5

Nàng thì luôn đánh mắt kiểu gấu trúc, đeo khuyên tai hình chiếc xiên, móng tay đen, đeo kính to và dầy cộp

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 6

Nàng còn mặc váy ngắn ra ngoài quần dài và nhìn nàng như một dân chơi thứ thiệt từ khu phố Harajuku nổi tiếng ở nhật bản.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 7

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 8

Nàng thích những thứ không thuộc về chuẩn mực

Hai kẻ ngồi đực ra vì nỗi nhớ London. Nhớ những ngày mưa cũng như ngày tuyết. Nhớ cái vẻ lạnh lùng của con người London nhưng cực kỳ lịch thiệp. Thời gian tôi ở London ngắn hơn Xuân và trải nghiệm của tôi dường như nghèo nàn hơn của nàng… Ối im lặng nãy giờ mà quên cuộc phỏng vấn.

Đột ngột cắt luống suy tư của cả hai và tôi lên tiếng: Rồi thế là vợ về Việt Nam và làm gì vậy?

Thì làm phim tài liệu đó, thế chồng không hề hay biết là vợ vừa hoàn thành cùng anh Phạm Hoàng Nam 6 cuốn phim tài liệu do liên hợp quốc tài trợ à! Rồi ở trong thành phố Hồ Chí Minh, thấy mọi người rộ lên trào lưu chơi thời trang vintage mà cứ thiếu thiếu và lạc điệu sao sao ấy. Bởi vậy vợ quyết định mở một em shop có tên là Lêu hêu conner và nơi đây vợ được làm những gì vợ thích.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 9

Thực ra thì Xuân có làn da trắng mịn cũng chả thua gì Minh Hằng, chiều cao cũng tầm Hà Tăng còn body cũng ngon lành cỡ Hà Hồ. Nhưng chấm điểm về Xuân thì không được áp dụng theo khung chuẩn mực vì Xuân chỉ phù hợp với những thứ không chuẩn mực.

Vậy làm ăn ra sao? Khó khăn không khi vợ làm việc trái ngành học của mình?

Uầy, vợ khoái Yohji Yamamoto mà. Sản phẩm của commes des garcons luôn là lựa chọn số 1 của vợ. Chồng nghĩ xem, những cô gái thích vẻ đẹp nam tính thì kiếm đâu ra đồ có chất để mặc, mà phụ nữ thời nay nam tính rất nhiều mà. Tuy nhiên khi vừa mở ra thì vợ cũng vướng mắc là đồ đưa ra lạ quá, khác quá nên ít người dám mặc. Cứ bán lẹt đẹt thế hoài nên vợ sốt ruột quá, suy nghĩ lại và tiếp tục đưa ra nhãn “mỹ miều” song song với nhãn “lêu hêu”.Mỹ miều thì bán đồ casual là chủ yếu nên bán rất chạy, qua đó vợ rút kinh nghiệm được nhiều cho sản phẩm yêu thích của vợ. Học được cách tiết chế và rồi qua đó những sản phẩm của “lêu hêu”cũng vừa mắt hơn và bán tốt hơn. Khó khăn duy nhất của vợ là không được học căn bản về thời trang nên vợ phải cộng tác với các bạn sinh viên thời trang. Qua phác thảo của vợ họ sẽ tư vấn giúp vợ cách cắt dập, nguyên phụ liệu phù hợp với sản phẩm. Rồi sau đó là đến xưởng may là vấn đề khá nan giải tại thời điểm này. Túm lại là vẫn vô cùng háo hức vì mọi chuyện đang thuận lợi.

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 10

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 11

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 12

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 13

Dương Anh Xuân: Nàng 'lêu hêu' của lòng tôi... - 14

Các mẫu thiết kế của thời trang Lêu hêu mà nàng thiết kế

Rồi, tạm thời đủ. Qua 2 giờ đồng hồ trò chuyện với nhau mà chỉ ghi được ra từng đây… Cảm ơn vợ đã dành thời gian cho chồng.

Liệu bài viết của chồng cũng sẽ… “Lêu hêu” không vậy?

Chẳng biết được nữa nhưng vợ ơi Lêu hêu là cái gì?

Nếu biết thì vợ đã không ngồi đây. Thế nhá, tạm biệt chồng!

Tôi ngồi đó và nhìn theo bóng dáng đầy ấn tượng của nàng. Thầm nghĩ trong đầu về sự giống nhau của chúng ta mà có lẽ nàng không biết. Ngoài sự giống nhau về cách ăn mặc khác lạ chúng ta còn giống nhau ở sự nghiệp nhưng thứ tự khác nhau: Đều làm báo nhưng nàng ra thì ta vào nghề, đều cùng học ở Anh và yêu London. Đặc biệt là chúng ta cùng làm công việc về thời trang nhưng cũng nàng vào nghề thì ta đã ra. Nhìn sự trưởng thành trong ánh mắt của Xuân, tôi chợt nhận ra đã có lúc mình cũng có ánh mắt như vậy khi còn nhiệt huyết yêu nghề. Chỉ thầm mong ước chúc nàng có đủ nghị lực và ý chí vượt qua những giai đoạn nghiệt ngã của thị trường. Bởi tôi biết có nàng thì sẽ đáp ứng được cho nhu cầu của những cô nàng hay anh chàng cá tính. Họ không thích sự ăn mặc giống nhau và không quá nhiều tiền để có những bộ đồ độc đáo. Cầu mong cho Việt Nam ngày càng cho nhiều thêm những sản phẩm thiết kế của nhãn hiệu trong nước. Mong cho chúng ta bớt phải mặc những hàng chất lượng kém của Trung Quốc nhập lậu đầy rẫy trên thị trường. Mong cho những con người yêu thời trang và ý chí sẽ thành công.

''Tôi hay gọi cô này là nữ tướng Dương Anh Xuân. Thực ra thì Xuân có làn da trắng mịn cũng chả thua gì Minh Hằng, chiều cao cũng tầm Hà Tăng còn body cũng ngon lành cỡ Hà Hồ. Nhưng chấm điểm về Xuân thì không được áp dụng theo khung chuẩn mực vì Xuân chỉ phù hợp với những thứ không chuẩn mực. Tôi biết bồ của cô này trước khi biết cô ý là “con cháu các cụ”. Mà đúng là trời sinh một cặp. Xuân có style kiểu lêu hêu nên bồ của cô cũng lêu hêu xứng đôi vô cùng. Thảm nào mà nghe nói lịch sử tình trường thì Xuân cũng yêu đơn phương nhiều anh văn nghệ sĩ nổi tiếng lắm mà chỉ đậu mỗi anh này. Chơi với Xuân thì chỉ lợi dụng được mỗi lòng nhiệt tình và chân thành và quan trọng nữa là Xuân chỉ cho bạn biết cách chọn rượu ngon ăn với đồ nhậu gì''

Lương Mạnh Hải

Tôn Hiếu Anh

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
10 bộ phim khiến tín đồ thời trang "đã mắt" Có những bộ phim trở nên đẳng cấp nhờ yếu tố phục trang cực...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...