Tháng 07, 2019
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 06:22 AM (GMT+7)

HH Đại Dương không để lộ đề thi ứng xử

Bà Nguyễn Thế Thanh – Trưởng BGK khẳng định không có chuyện lộ đề trong phần thi ứng xử.

Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu Đại Dương vừa kết thúc, một số hình ảnh thí sinh đang “ôn bài” trong hậu trường đã được đăng tải trên face book. Chính điều này đã nảy sinh trong dư luận về việc thí sinh được chuẩn bị trước đáp án phần thi ứng xử trong đêm chung kết được tổ chức vào tối 25/5/2014 vừa qua.

Tiếp xúc với các thành viên trong ban tổ chức, ban giám khảo và 8 gương mặt xuất sắc của cuộc thi trong buổi tiệc cảm ơn được tổ chức vào chiều qua (27/5/2014), phần giải đáp của những “người trong cuộc” lại trái ngược hoàn toàn với những nghi án đã được đặt ra.

HH Đại Dương không để lộ đề thi ứng xử - 1

 Bà Nguyễn Thế Thanh – Trưởng BKG cuộc thi khẳng định không có chuyện lộ đề thi trong phần thi ứng xử 

- Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các thí sinh bị tịch thu điện thoại và ít có cơ hội truy cập tin tức, với những câu hỏi liên quan đến vấn đề Biển Đông, liệu đây có phải là thử thách quá lớn ?

Hoa hậu Đại Dương khác biệt so với nhiều cuộc thi nhan sắc đã từng được tổ chức tại Việt Nam. Các câu hỏi trong phần thi ứng xử cũng không đơn thuần là những câu hỏi chung chung. Ngay từ những ngày đầu diễn cuộc thi, BTC đã nêu rõ tiêu chí đây là cuộc thi sắc đẹp gắn liền với ý nghĩa tìm kiếm đại sứ cho các hoạt động bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Ngoài những kiến thức về văn hoá lịch sử, xã hội… các thí sinh còn phải trau dồi kiến thức về tài nguyên biển, môi trường biển. Điều này đã được phổ biến rất cặn kẽ khi vòng sơ tuyển bắt đầu.

Đồng thời đây là cơ hội để tuyên truyền kiến thức về việc bảo vệ môi trường biển. Chính vì thế trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, BTC luôn giúp các thí sinh có thêm những thông tin hữu ích về những yêu cầu vốn tri thức cần có của một đại sứ mà cuộc thi đang tìm kiếm.

Theo dự kiến ban đầu, chúng tôi sẽ cung cấp cho các thí sinh bộ 50 câu hỏi xoay quanh chủ đề về bảo vệ môi trường biển và cập nhật thêm những vấn đề liên quan đến dàn khoan HD 981 của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thực chất đây chỉ là đề cương câu hỏi và các bạn thí sinh phải tự trả lời dựa trên vốn hiểu biết và kiến thức mà mình tích lũy được. BTC không cung cấp đáp án mà chỉ đưa ra những gợi ý về câu hỏi sẽ có trong phần thi ứng xử, không có chuyện lộ đề thi trong đêm chung kết của cuộc thi Hoa hậu Đại Dương và tất cả các cuộc thi nhan sắc đều có chuẩn bị đề cương cho phần thi ứng xử.

HH Đại Dương không để lộ đề thi ứng xử - 2

Người đẹp thời trang Thu Phương gây bão trong dư luận với phần trả lời kém cỏi trong đêm thi chung kết

- Được trang bị kiến thức và chuẩn bị bộ câu hỏi đề cương, nhưng thí sinh Thu Phương vẫn lúng túng và có câu trả lời ngô nghê làm dậy sóng dư luận, bà nghĩ sao về điều này?

Các bạn thí sinh tham gia cuộc thi này có tuổi đời còn trẻ, hầu hết họ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 24. Một thói quen của các thí sinh khi tham gia các cuộc thi nhan sắc, đa phần chỉ chăm chút cho ngoại hình và vẻ bề ngoài, vẻ đẹp bên trong lại chưa được đầu tư kỹ lưỡng.

Chính vì thế việc cung cấp đề cương và có những gợi ý về chủ đề của phần thi ứng xử là việc làm không thể thiếu. Mặc dù vậy vẫn có một số thí sinh vì mất bình tĩnh và khiến mình mất điểm trong phần thi ứng xử.

Trường hợp của Thu Phương là do lần đầu tiên góp mặt trong một cuộc thi nhan sắc mang tầm vóc quốc gia, đứng trước hàng nghìn khán giả đã khiến cô mất bình tĩnh.

Hơn nữa, chính việc sử dụng ngôn ngữ địa phương, thay vì phát biểu “tháo bỏ giàn khoan”, cô đã sử dụng từ “mở giàn khoang”, khiến phần đông khán giả đều có phản ứng với phần thi của Thu Phương. Đây cũng là bài học giá trị cho các bạn gái trẻ khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp - đầu tư cho tri thức là việc làm không thể thiếu.

Phần thi ứng xử của thí sinh nào khiến bà hài lòng nhất?

Trái ngược với sự lung túng và trình bày thiếu sự thuyết phục của Thu Phương và Nguyễn Thị Thanh Huyền, thí sinh Hà Thu đến từ Thừa Thiên Huế khiến tôi bất ngờ và rất hài lòng.

Hà Thu có sự có sự đầu tư kỹ lưỡng cho phần thi ứng xử, cô bình tĩnh trình bày quan điểm của mình và giọng nói có sự lay động người nghe. Cũng nhờ kết quả tốt ở phần thi ứng xử, Hà Thu đã được cân nhắc lên vị trí á hậu 1. Ban đầu theo thang điểm của ban giám kháo, cô chỉ đứng ở vị trí á hậu 2.

Đối với Đặng Thu Thảo bà đánh giá thế nào về người đoạt danh hiệu Hoa hậu Đại Dương lần đầu tiên được tổ chức?

Ở vòng sơ tuyển khu vực phía Nam được tổ tại Tp. Hồ Chí Minh, tôi và một số thành viên trong BGK không ấn tượng lắm với thí sinh Đặng Thu Thảo. Tuy nhiên ở cô lại này lại có vẻ mộc mạc và sở hữu một làn da rất đẹp.

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, Đặng Thu Thảo là người luôn thể hiện sự vượt bậc, nổi trội lên từng ngày. Điểm đặc biệt là khuôn mặt mộc của Đặng Thu Thảo không khác khuôn mặt cô đã trang điểm là mấy.

Cô sở hữu vẻ đẹp tự nhiên và mặn mà, điều này phù hợp với tiêu chí mà BTC cuộc thi đề ra. Hơn nữa đây lại là một cô gái có ý thức, có sức khoẻ tốt và có hiểu biết.

Cách chọn hoa hậu và á hậu ở cuộc thi này khác với các cuộc thi bình thường. Chúng tôi không tìm kiếm những cô gái có vẻ đẹp liễu yếu đào tơ, mình hạc xương mai. Người chiến thắng là thí sinh có vẻ đẹp mặn mà, khoẻ mạnh để đồng hành cùng các chiến dịch kê gọi bảo vệ môi trường biển.

HH Đại Dương không để lộ đề thi ứng xử - 3

Hoa hậu Đại Dương Đặng Thu Thảo thu hút truyền thông và báo giới trong đêm tiệc cảm ơn

HH Đại Dương không để lộ đề thi ứng xử - 4

Theo như chia sẻ của bà Nguyễn Thế Thanh, hoa hậu Đặng Thu Thảo sở hữu nét đẹp tự nhiên, mặn mà và khoẻ khoắn

Với câu hỏi nghi án về việc BTC đã cung cấp đáp án phần thi ứng xử, hoa hậu Đặng Thu Thảo chia sẻ: “Chúng tôi không được biết đáp án câu hỏi ứng xử, đó là tài liệu về đề cương cũng như gợi ý chủ đề trọng tâm có thể nằm trong câu hỏi của ban giám khảo. Dựa trên gợi ý này, mỗi thí sinh sẽ tự nghiên cứu và tìm ra những cách trả lời riêng để có thể ghi điểm trong phần thi ứng xử”.

Cũng trong buổi gặp mặt báo chí được tổ chức vào chiều qua, người đẹp Nguyễn Thị Thu Phương cũng lên tiếng xin lỗi về phần trả lời ngô nghê của mình trong đêm chung kết. Cô thẳng thắn nhận khuyết điểm và cho đây là một bài học giá trị giúp cô phải hoàn thiện bản thân hơn nữa. 

HH Đại Dương không để lộ đề thi ứng xử - 5

Người đẹp Thu Phương lên tiếng xin lỗi về phần thi ứng xử của mình

Mai Nguyên Khuê, Ảnh: Nguyên Trương

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Giới trẻ Hà Thành hào hứng làm đồ da thủ công Được tự tay làm ví, túi xách... tặng người thân khiến nhiều...