Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 22/04/2014 15:50 PM (GMT+7)

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan

Quan niệm nhan sắc của bộ tộc Kayan là cổ càng dài thì lại càng đẹp.

Bộ lạc Kayan ở Burman Myanmar có một tập tục rất kỳ lạ. Những người phụ nữ ở đây coi chuẩn mực của vè đẹp là phải sở hữu chiếc cổ dài.

Để có được chiếc cổ dài, những phụ nữ thuộc bộ tộc Kayan phải đeo những chiếc vòng kim loại vào cổ từ năm 5 tuổi. Dần dần số vòng này được tăng lên khiến chiều dài của cổ được kéo dãn.

Thực tế trọng lượng rất lớn từ những bộ vòng bằng đồng gây sức ép lên vùng xương đòn và lồng ngực, khiến cổ dài ra. Thậm chí việc đeo những bộ vòng quá nặng còn làm cho xương sườn của họ nghiêng 45 độ so với thông thường.

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 1

Bé gái phải đeo vòng vào cổ từ năm 5 tuổi

Người phụ nữ nào có cổ càng dài thì lại càng được coi là đẹp. Đây là hình thức làm đẹp truyền thống của các cô gái thuộc bộ tộc Kayan.

Do phải đeo bộ vòng bằng đồng trong thời gian dài nên vùng cổ của họ thường có những vết thương tổn, lở loét và bị bạc màu so với các vùng da khác trên cơ thể. 

Một bộ vòng đầy đủ có trọng lượng khoảng 10 kg và có thể lên tới vài chục chiếc. Không phải ai cũng đeo đủ số vòng này tuy nhiên nếu tháo hết những chiếc vòng này ra thì cổ của họ có thể gãy bất cứ lúc nào vì xương cổ quá yếu.

Nhiều phụ nữ Kayan cho biết họ cảm thấy những bộ vòng trở thành một phần thân thể của mình và cảm giác như “bị lột trần” nếu thiếu chúng.

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 2

Cổ càng dài lại càng đẹp!

Hủ tục này bắt nguồn từ truyền thuyết các cô gái Kayan phải đeo vòng để tránh bị hổ cắn vào cổ và họ muốn chiếc cổ của mình dài như những con rồng trong thần thoại. Mặt khác, chiếc cổ dài cũng khiến những phụ nữ ở đây trông kém hấp dẫn hơn trong mắt các chàng trai thuộc bộ tộc khác, khiến họ ít gặp nguy cơ bị đàn ông bên ngoài quyến rũ.

Tập tục “cổ dài” cũng được xem là nguyên nhân giúp phụ nữ Kayan thoát khỏi sự dòm ngó của những kẻ săn nô lệ và buôn phụ nữ.

Theo tục lệ của người Kayan, người đàn bà nào phản bội chồng sẽ bị tháo vòng ra khỏi cổ.  

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 3

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 4

Số lượng vòng bằng đồng có thể lên tới hàng chục chiếc

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 5

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 6

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 7

Những mỹ nhân cổ dài của bộ tộc Kayan - 8

Cổ của họ sẽ bị gãy nếu như tháo hết những chiếc vòng này ra

Thu Hương (Theo Dmail)

Tin đọc nhiều

Loạt phim điện ảnh “hot” nhất 2016 chuẩn bị lên sóng truyền hình Liên tiếp những bộ phim đình đám như Tía tui là cao thủ,...
Câu chuyện thật 20 năm qua về gia cảnh của Thanh Thảo được tiết lộ trên sóng truyền hình Đàm Vĩnh Hưng đã không giấu nổi xúc động khi Thanh Thảo tái...
Khảo giá vải may áo dài đón Tết cho chị em Hà thành Giá vải may áo dài năm nay không tăng nhiều so với năm...
HH Thu Thảo kể chuyện quá khứ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp Đại học Hoa hậu Việt Nam 2012 từng bị bố mẹ cấm cản đi học vì gia...