Tháng 04, 2021
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 13:01 PM (GMT+7)

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt

Hậu trường của các show diễn thời trang khác biệt hoàn toàn với sự hoành tráng và hào nhoáng bên ngoài.

Linh hồn của mỗi đêm diễn thời trang chính là trang phục. Và những show diễn thời trang đúng nghĩa không nằm ngoài mục đích giới thiệu đến khán giả những mẫu thiết kế mới, bộ trang phục hợp thời.

Trang phục chiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng và quyết định mức độ thành công cho từng đêm diễn.  Thông thường những nhà tổ chức, các đạo diễn vẫn thường sử dụng các yếu tố bổ trợ như sân khấu, ánh sáng, âm nhạc, lựa chọn người mẫu để giúp yếu tố chủ đạo (trang phục) được chú ý nhiều nhất.

Tại Việt Nam, các nhà tổ chức chương trình và nhà thiết kế đang nỗ lực không ngừng để mang đến nhiều bữa tiệc thời trang thịnh soạn. Bên cạnh những chương trình đình đám được tổ chức theo 2 mùa Xuân/Hè và Thu/ Đông trong năm, các sàn diễn thời trang được tổ chức định kỳ hàng tháng cũng nhộn nhịp không kém.

Sân khấu hoành tráng, tổ chức chuyên nghiệp, dàn dựng công phu là điểm dễ dàng nhận thấy ở các sàn diễn thời trang Việt ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên khi bước vào hậu trường các đêm diễn, sẽ là một hình ảnh hoàn toàn trái ngược. Trong đó phòng thay đồ có thể được xem là một thứ xa xỉ của sàn diễn thời trang, và là ước mơ đảm bảo tính an toàn của người mẫu Việt.

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 1

Phòng thay đồ dành cho người mẫu là thứ còn thiếu và hạn chế tại các show diễn thời trang Việt

Nhà vệ sinh được sử dụng làm phòng thay đồ

Hầu hết các show diễn thời trang tại Việt Nam thường được tổ chức tại các khách sạn lớn. Trong hậu trường các show diễn, BTC luôn bài trí và trang bị khu trang điểm với bàn ghế, thiết bị đèn chiếu sáng chuyên nghiệp.

Nhưng phòng thay đồ lại là thứ hiếm khi được thấy trong khu hậu trường. Trong hầu hết các trường hợp, nhà vệ sinh được các người mẫu chọn làm phòng thay đồ.

Giải bạc Siêu mẫu Thùy Linh cho biết: “Ở một số chương trình thời trang, phòng thay đồ vẫn được sử dụng. Song không phải hậu trường nào cũng đủ diện tích để trang bị phòng thay đồ cho người mẫu. Tôi và các bạn đồng nghiệp vẫn thường thay đồ trong nhà vệ sinh.

Đối với những hậu trường an toàn khi không quá nhiều người lạ, chỉ bao gồm dàn người mẫu, đội ngũ trang điểm làm tóc, các nhà thiết kế, tôi và các bạn đồng nghiệp nữ sẽ "làm liều" thay đồ trong hậu trường. Nhưng với những đêm diễn hậu trường có quá nhiều người trong ekip hậu đài, bạn bè người mẫu, phóng viên ảnh… tôi vẫn chọn nhà vệ sinh để thay trang phục để đảm bảo tính an toàn".

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 2

Không có phòng thay đồ, người mẫu nữ vẫn chọn nhà vệ sinh làm nơi thay đổi trang phục

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 3Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 4

Nhưng do tính gấp gáp hoặc nhiều lý do khác, không hiếm các người mẫu thay đổi trang phục ngay tại hậu trường

Phòng thay đồ là những góc khuất

Tại nhiều địa điểm tổ chức chương trình thời trang, nhà vệ sinh thường cách xa sàn diễn, gây sự bất tiện khi di chuyển hay không đủ thời lượng nghỉ giữa 2 bộ trang phục, lúc đó người mẫu lại nghĩ ra phương án khác. Họ chọn những góc khuất trong hậu trường để thay đổi trang phục trước khi ra sàn diễn.

Trong nhiều show diễn không hiếm các người mẫu thay trang phục “ngay tại trận” để tiết kiệm thời gian khi phải góp mặt trong nhiều màn trình diễn. Đây là trường hợp bất khả kháng ở các chương trình người mẫu phải làm việc với cường độ cao.

Tại một số show diễn lớn, BTC cũng thiết kế các phòng thay đồ “dã chiến” theo hình thức căng những tấm vải lớn trong hậu trường. Nhưng số lượng hạn chế của những “phòng thay đồ” theo hình thức này không thể giải quyết nếu có chừng 50 người mẫu cùng góp mặt trong một chương trình.

Người mẫu Hữu Long chia sẻ: “Đối với người mẫu nam, việc thay đổi trang phục trong mỗi đêm diễn đơn giản hơn các bạn đồng nghiệp nữ. Chúng tôi vẫn chọn những góc khuất trong hậu trường để làm nơi thay đồ.

Việc thiếu các phòng thay đồ trong hậu trường đôi khi cũng gây khá nhiều bất tiện cho người mẫu. Các người mẫu chuyên nghiệp đã quá quen với việc này”.

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 5

Những góc khuất trong hậu trường được chọn làm nơi thay đồ của các người mẫu nam

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 6

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 7

Đối với nam giới, việc thay đồ trong hậu trường đơn giản hơn tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng thiếu phòng thay trang phục cũng khá bất tiện

Khó thiết kế phòng thay đồ vì tốn kinh phí

Khi không có phòng thay đồ, người mẫu phải chịu cực thay đổi trang phục trong nhà vệ sinh hoặc hỗ trợ nhau thay đồ tại những góc khuất ở hậu trường. Hầu hết BTC đều biết sự cần thiết của những phòng thay đồ chuyên nghiệp, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nhiều sự kiện vẫn chưa thể cung cấp phòng thay đồ chỉn chu trong hậu trường.

Ông Đăng Tuấn – đạo diễn chương trình Phong cách trẻ chia sẻ: “Hiện tại các show diễn của chúng tôi đều được tổ chức trong những khách sạn 5 sao. BTC luôn đầu tư cho sân khấu và ánh sáng để chương trình có được kết quả tốt nhất.

Nhưng việc thiết kế phòng thay đồ dành cho người mẫu trong hậu trường là điều chưa thực hiện được. Thứ nhất vì sự tốn kém về kinh phí, bởi một chương trình Phong cách trẻ có từ 4 đến 6 màn trình diễn, cần tới hơn 50 người mẫu nam, nữ. Việc thiết kế các phòng thay đồ phục vụ đủ số người mẫu này sẽ chiếm diện tích lớn và đội giá chi phí sản xuất lên cao”.

Về gợi ý thiết kế phòng thay đồ tạm cho sàn diễn Việt, đạo diễn Long Kan chia sẻ: “Đối với các buổi chụp ảnh thời trang ngoài trời, các ekip vẫn thường sử dụng phòng thay đồ di động, thiết bị này có thể xếp gọn gàng và mang lại sự tiện dụng. Còn với các chương trình thời trang thì phòng thay đồ dành cho người mẫu vẫn còn thiếu và chưa thực sự được đầu tư nhiều.

Có hai dạng phòng thay đồ thường được dùng trong hậu trường thời trang. Một là việc sử dụng những vách ngăn bằng patincent để chia không gian tạm thời. Nhưng cách làm này chưa thực sự tạo được thiện cảm về mặt thẩm mỹ và vẫn tốn kém chi phí nên mọi người ít sử dụng.

Cách thứ 2 là sử dụng khung inox tròn cố định và quây vải xung quanh, phòng thay đồ tạm thời này giống hình thức của một số shop thời trang nhỏ vẫn thường làm. Quây màn vải mang lại giá trị thẩm mỹ và đỡ tốn kém hơn việc sử dụng vách ngăn. Tuy nhiên phòng thay đồ tạm thời này vẫn chiếm diện tích trong hậu trường và phát sinh chi phí vì thế chỉ có những show diễn lớn BTC mới đầu tư cho khoản này".

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 8

Phòng thay đồ để mang lại sự chỉn chu cho hậu trường là điều cần thiết, tuy nhiên không phải đơn vị tổ chức chương trình nào cũng có thể thực hiện

Phòng thay đồ: Ước mơ xa xỉ của mẫu Việt - 9

Nhiều người mẫu đã quá quen với công việc sau hậu trường, vì thế họ cũng quên luôn việc than phiền hay nề hà chuyện thiếu thốn phòng thay đồ

Bài và ảnh: Mai Nguyên Khuê

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Bộ phim mang công bằng cho người nghèo Một bộ phim về tương lai giải quyết vấn đề phân biệt giàu...
Bài mục

Bài mục