Tháng 10, 2020
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 18/08/2014 14:00 PM (GMT+7)

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc

Với nguồn lợi nhuận khổng lồ, tóc được xem là "vàng đen" tại Trung Quốc.

Cứ mỗi sáng, khi mặt trời vừa nhú qua đỉnh núi, người ta lại thấy những người dân của huyện Thái Hòa, thuộc tỉnh An Huy Trung Quốc lại rồng rắn chất từng bao tải căng phồng trên chiếc xe đạp, xe máy thô sơ đi về hướng các khu công nghiệp của huyện. Trong chiếc bao tải là những mớ tóc được người dân thu mua từ khắp nơi trên mọi miền đất nước để cung cấp cho các nhà máy sản xuất tóc giả tại huyện Thái Hòa.

Thái Hòa là một huyện thuộc miền Đông tỉnh An Huy, Trung Quốc, nơi đây nổi tiếng là địa điểm tập kết của các loại tóc được thu mua từ khắp đất nước. Và các nước lân cận với sự có mặt của hơn 400 công ty sản xuất tóc và là nơi cung cấp tóc giả nhiều nhất cho thị trường tại Châu Âu, châu Mỹ, châu Phi góp phần giúp Trung Quốc trở thành đất nước xuất khẩu lớn nhất về mặt hàng tóc giả. Đây cũng là một trong những cụm công nghiệp chuyên biệt một sản phẩm nổi lên trong những thập kỷ gần đây và góp phần bùng nổ nền kinh tế của Trung Quốc.

Ông Lưu Yến Văn, 35 tuổi phải có mặt từ chợ từ 5h30 sáng để thu mua tóc về cho nhà máy của mình cho hay: "Ở chợ chúng tôi cũng phải mặc cả để có mức giá hợp lý nhất. Chúng tôi có một nhà máy sản xuất tóc phân phối ra nước ngoài". Bên cạnh ông là người bán hàng có tên Cao Phổ có mái tóc cạo trọc mở chiếc bì chứa hàng chục chùm tóc giả vứt xuống đất và tuyên bố: "Tóc này tôi mua từ những cụ già đấy"

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 1

Những người bán tóc trên đường của huyện Thái Hòa, tỉnh An Huy. Đây được xem là nơi phân phối sản phẩm tóc lớn nhất tại Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 2

Những mớ tóc được bày bán trên đường sẽ được các chủ xí nghiệp thu mua và được tái chế tại các nhà máy

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 3

Một cân tóc dài 50cm có thể được bán với giá hơn 18 triệu đồng

Phúc Quan Cố, 64 tuổi, người đi tiên phong cho loại hình kinh doanh tóc vào những năm 1970 kể lại: "Ngày xưa chúng tôi chỉ mua tóc từ những người dân địa phương nhưng bây giờ tóc thậm chí còn được mua từ các đất nước khác như Myanmar hay Việt Nam. Trước đây, để chế biến một mớ tóc rất khó khăn, mọi quy trình đều phải làm hoàn toàn bằng tay. Bây giờ, những sản phẩm này thậm chí còn được bán cho nhiều nước trên thế giới".

Tóc được xem là "vàng đen" tại Trung Quốc

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại quốc tế thuộc Tổ chức Thương mại thế giới thì trong năm 2012,  thị trường xuất khẩu lông chim, da động vật, hoa lụa và tóc của Trung Quốc chiếm 75% so với thị trường thế giới. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất tóc của khu công nghiệp An Hòa đã đóng góp 88 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, gần bằng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu. Giá của những mớ tóc có thể lên đến 18,6 triệu đồng cho một kilogam tóc có độ dài khoảng 50cm.

Ông Phúc Thiên Vỹ, 36 tuổi, người sở hữu một công ty sản xuất tóc khá lớn tại huyện Thái Hòa, có mức doanh thu xuất khẩu 8 triệu USD (khoảng 160 tỷ đồng) mỗi năm cho hay: "Mỗi đất nước có một nhu cầu khác nhau về chiều dài, độ dày và chất lượng của tóc".

Ông cũng cho biết thêm rằng khi nền kinh tế của châu Phi phát triển thì thị trưởng tóc cũng ngày một phát triển và người tiêu dùng hướng đến chất lượng tóc cao hơn. Theo đó, giá của các bộ tóc càng cao và người ta đang gọi tóc đang là "vàng đen" của Trung Quốc.

Tại nhà máy, mỗi mái tóc được thu mua sẽ được khử trùng trong hai chiếc thùng lớn, sau đó, người công nhân sẽ dùng một chiếc gậy giống như một cái mái chèo để khuấy những khối tóc trong thùng nước nước. Tiếp theo, tóc sẽ được nhuộm đầy đủ các loại màu sắc từ đỏ đến tím trong một thùng thuốc nhộm trước khi được đưa vào sấy khô trong lò. Công đoạn cuối cùng là chải mượt tóc và may mớ tóc thành những cụm tóc gọn ghẽ.

"Tôi đảm nhận công việc may tóc. Mỗi ngày tôi có thể làm đến 1.500 cụm tóc" - Trương Khanh, một nữ công nhân 23 tuổi vừa trả lời vừa đưa mái tóc vào chiếc máy công nghiệp để may liền lại. Trước khi làm công nhân cho nhà máy sản xuất tóc, Trương Khanh đã từng làm việc cho rất nhiều nhà máy khác nhau nhưng cô chia sẻ rằng công việc làm tóc có mức thu nhập cao hơn hẳn mà lại ít mệt mỏi.

Sản xuất sản phẩm tóc cho đến nay được xem là ngành công nghiệp lớn nhất tại Thái Hòa và hiện tại chính quyền địa phương đang có kế hoạch tạo ra một khu công nghiệp lớn dành cho ngành công nghiệp tiềm năng này.

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 4

Tại huyện Thái Hòa, tỉnh An Huy, Trung Quốc có hơn 400 công ty sản xuất tóc và là đầu mối cung cấp các sản phẩm từ tóc cho thị trường trong nước và nước ngoài

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 5

Những mớ tóc được thu mua, tập kết tại một địa điểm trước khi đem đi tái chế

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 6

Tóc sau khi được thu mua sẽ được khử trùng trong một thùng nước lớn

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 7

Tiếp đó, tóc sẽ được nhuộm với nhiều màu sắc đa dạng

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 8

Tóc được nhúng vào những thùng thuốc nhuộm có màu sắc đa dạng, từ tím đến đỏ

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 9

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 10

Tóc được là phẳng, tạo độ bóng mượt

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 11

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 12

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 13

Sau đó được may nối thành từng cụm và đóng thùng.

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 14

Mỗi ngày một công nhân có thể may tớn hơn 1.500 cụm tóc

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 15

Các sản phẩm tóc xoăn, thẳng rất đa dạng để phụ vụ cho từng thị hiếu khách hàng khác nhau

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 16

Những mớ tóc bóng mượt sau khi được tái chế

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 17

Tóc giả biến thành "vàng đen" của Trung Quốc - 18

Những mớ tóc sau khi tái chế sẽ được phân loại để phân phối cho từng thị trường

Hạo Nhiên (theo 163)

Tin đọc nhiều

101 kiểu nhục cảm trong nhạc Việt Không thiếu những ca khúc nhạc Việt nói về vấn đề tình dục...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
3 bộ phim kinh điển nhất châu Á Niềm tự hào điện ảnh châu Á đó thuộc về hai quốc gia Nhật...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Bài mục