Tháng 04, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 29/04/2014 07:49 AM (GMT+7)

Vì sao người Mỹ béo phì?

Theo khảo sát của trung tâm Kiểm soát bệnh dịch ở New York (Mỹ), dự kiến đến năm 2030 tỉ lệ người dân béo phì ở Mỹ có thể sẽ tăng lên con số 32 triệu người do hệ lụy cuộc sống hiện đại.

Bệnh béo phì là hệ quả từ sự hấp thu quá nhiều năng lượng hoặc sự hoạt động thiếu điều độ. Nhưng nguyên nhân gây nên bệnh béo phì cũng có thể là hệ quả của cuộc sống hiện đại. Nghiên cứu về những nguyên nhân gây nên bệnh béo phì tại Mỹ là một minh chứng.

Mới đây theo một công bố của trung tâm Kiểm soát bệnh dịch ở New York (Mỹ) đã chỉ ra rằng có tới 35,7% người Mỹ trưởng thành bị béo phì, trong đó có khoảng ½ tỉ lệ ấy là thanh thiếu niên và trẻ em. Theo ước tính đến năm 2030 con số béo phì có thể sẽ tăng lên 32 triệu người.

Kết quả phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho thấy trong cuộc sống hiện đại có thể kể đến một số nguyên nhân gây  béo phì  như sau:

1. Thực phẩm có sẵn

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại, các thực phẩm ngày càng được cải tiến và chế biến một cách đa dạng. Khi xuống phố bất cứ nơi đâu người dân Mỹ cũng có thể tìm thấy đầy đủ các loại đồ ăn nhanh. Sự tiện lợi đó đã kích thích nhu cầu ăn uống của người Mỹ tăng lên theo nhu cầu tự nhiên.

Chính vì lẽ đó, thức ăn đã thường xuyên được nạp vào cơ thể ngày càng nhiều dẫn đến sự tăng trọng lượng của người dân.

2. Thực phẩm đã qua chế biến

Những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đều cho thấy các loại thức ăn đã qua chế biến đều chứa hàm lượng chất béo cao. Lý do đưa ra do sử dụng nhiều chất nhân tạo, vì thế chúng chính là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến hiện tượng béo phì.

Trong khi đó ở Mỹ là một trong những nước phát triển mạnh mẽ hàng đầu thế giới về các loại thức ăn đã được chế biến như: khoai tây chiên, thịt deli…

Vì sao người Mỹ béo phì? - 1

Hiện nay có tới 35,7% người Mỹ đang bị béo phì

3. Hệ lụy của đời sống số

Sự bùng nổ thông tin mạng khiến cho sự kết nối của mọi người càng trở nên phong phú và mở rộng phạm vi hơn, cũng nhờ đó người Mỹ nắm được nhiều thông tin của thế giới thông qua mạng. Hầu như những mối quan hệ, giao tiếp được sử dụng dựa trên sự hoạt động của kỹ thuật số hóa. Vì vậy mà mặc dù kết quả lao động đạt hiệu suất cao và ngày càng giúp con người ít phải hao tốn về năng lượng.

Cũng chính vì điều đó mà sự cơ động của người Mỹ trong khi làm việc cũng trở nên ít hơn, dẫn đến khả năng đốt cháy calo hạn chế, cơ thể vì thế mà phát phì. Một biểu hiện hệ quả của đời sống số là tỉ lệ những người tham gia luyện tập thể dục cũng ít đi. Theo tổng hợp của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, chỉ có khoảng 20% người có kế hoạch luyện tập thể thao thường xuyên. Có đến 80% người dân nước Mỹ không mặn mà với các chương trình thể dục thể thao.

4. Bỏ hút thuốc

Mỹ là một nước văn minh, vì thế nhận thức về tác hại của khói thuốc được người dân ủng hộ và thực hiện một cách tự giác để có thể tránh được những bệnh tật. Nhưng trên thực tế khi bỏ thuốc thường làm thay đổi cơ chế hấp thu năng lượng để bù trừ cho chất ni cô tin, khiến cơ thể trở nên béo phì. Tránh tình trạng này, họ nên có cơ chế kiểm soát năng lượng và thể dục một cách hợp lý.

5. Thiếu ngủ

Theo kết quả điều tra thì hầu hết người dân nước Mỹ đều yêu công việc và vì thế họ luôn bận bịu. Chính sự cuốn hút của công việc trong cuộc sống hiện đại đòi hỏi thời gian bỏ ra cho công việc lớn. Vì thế giấc ngủ không được đáp ứng đầy đủ hoặc ngủ không đúng giờ giấc khiến cho giấc ngủ bị rối loạn. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sự rối loạn giấc ngủ là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh béo phì.

Thanh Tùng (Theo Daily)

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi Bộ phim mới của nữ diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...