Tháng 05, 2019
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 14:11 PM (GMT+7)

Vietnam Airlines xin lỗi vì ảnh áo dài in hình chùa thiêng Myanmar

Tà áo dài do Hồng Quế mặc in hình ngôi chùa Vàng Shwedagon của Myanmar bị chỉ trích vì xâm phạm tín ngưỡng tôn giáo.

Sáng ngày 18/11, trên tài khoản Facebook mang tên Venerable Nayaka, được cho là một hòa thượng người Myanmar, đã diễn ra một cuộc tranh luận khi vị hòa thượng này tỏ ra phẫn nộ trước hình ảnh ngôi Chùa Vàng Shwedagontại được in trên tà của chiếc áo dài Việt Nam. Người mặc tà áo dài là người mẫu Hồng Quế và bức ảnh này được đăng trên ấn phẩm tháng 11 của tạp chí Heritage Fashion của Vietnam Airlines.

Trên trang Facebook của mình, vị hòa thượng Venerable Nayaka chia sẻ dòng trạng thái bức xúc: "Chùa Vàng Shwedagontại là một thánh địa linh thiêng, nơi lưu giữ tóc phật, áo choàng và các di vật chúng tôi rất tôn thờ.

Làm ơn hãy tránh hành vi thiếu tôn trọng, xúc phạm đến văn hóa và tín ngưỡng của người khác. Đừng sử dụng hình ảnh chùa  Shwedagontại trên quần áo phụ nữ.

Đây là tạp chí trên máy bay của các vị phải không? Các vị có thể thấy chúng tôi tôn trọng tôn giáo ở khắp mọi người. Chúng tôi không cho phép bất kỳ ai mặc váy ngắn, quần ngắn lên chùa dù là người địa phương hay khách du lịch. Thế mà một cô gái Việt Nam lại có thể mặc một trang phục truyền thống in ngôi chùa của chúng tôi. Điều này thật vô lý.

Người Miến Điện chúng tôi tôn trọng nhau và những người Việt Nam mà chúng tôi gặp nhưng các vị lại không như vậy. Vì thế, trên danh nghĩa của người Miến Điện, tôi cảm thấy vô cùng khó chịu và sẽ phản ánh điều này tới Đại sứ  quán Việt Nam ở Myanmar.  Thật đáng xấu hổ với cách tiếp thị của các bạn."

Vietnam Airlines xin lỗi vì ảnh áo dài in hình chùa thiêng Myanmar - 1

Vietnam Airlines xin lỗi vì ảnh áo dài in hình chùa thiêng Myanmar - 2

Tà áo dài in hình ngôi chùa Vàng Shwedagon của Myanmar bị chỉ trích gay gắt vì xâm phạm sự thiêng liêng của tín ngưỡng tôn giáo

Trước bức xúc này của vị hòa thượng Myanmar, Đại sự quán Việt Nam tại Myanmar đã gửi công văn cho tạp chí Heritatage. Nhận thức được sự việc, Vietnam Airlines đã có quyết định thu hồi toàn bộ ấn phẩm tháng 11 ngay trong ngày hôm nay.

Đại diện Vietnam Airline cũng thừa nhận trên số báo phát hành tháng 11, tạp chí Heritage đã giới thiệu những mẫu thiết kế áo dài mang tính văn hóa truyền thống, trong đó có tà áo dài in ngôi chùa Vàng Shwedagon trên tà áo được mặc bởi người mẫu Hồng Quế.

Cũng theo Vietnam Airlines thì hình ảnh chùa tháp trên áo dài truyền thống là cách giới thiệu đặc trưng tín ngưỡng văn hóa Phật Giáo của các vùng đất Châu Á. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình ảnh ngôi chùa Shwedagontại  vốn rất linh thiêng với người Myanmar đã khiến cho cộng đồng tôn giáo ở đất nước này cảm thấy vô cùng bức xúc.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng chính thức gửi lời xin lỗi tới độc giả, nhất là những khách hàng đến từ Myanmar với lời giải thích rằng "Muốn thể hiện một mục đích tốt đẹp nhưng chúng tôi đã không nhận ra sự khác nhau trong việc tôn kính những biểu tượng mang tính tôn giáo ở mỗi quốc gia."

Vietnam Airlines xin lỗi vì ảnh áo dài in hình chùa thiêng Myanmar - 3

Vietnam Airline gửi lời xin lỗi tới độc giả, đặc biệt là các khách hàng đến từ Myanmar

Hiện tại, vị hòa thượng Venerable Nayaka cũng đã xóa bài viết của mình trên trang cá nhân sau khi Vietnam Airlines chính thức gửi lời xin lỗi và thu hồi toàn bộ ấn phẩm tháng 11.

Minh Hoàng

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Long Nhật bất ngờ tiết lộ khối tài sản đang có sau nghi vấn phẫu thuật chuyển giới Ngoài vẻ ngoài khác lạ, Long Nhật cũng có những chia sẻ gây...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Bài mục