Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/11/2018 15:55 PM (GMT+7)

40 tuổi: đã đến lúc bạn nên biết về “lão hóa lành mạnh”

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi đang phải đối diện với thách thức về lão hóa, nhưng phần lớn người Việt nói riêng và người dân thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc điều chỉnh lối sống để “lão hóa lành mạnh” – khái niệm mà người dân các nước phát triển từ lâu đã nhập cuộc để thay đổi tình thế.

“Già đi” và sự cần thiết của quá trình “chuẩn bị”

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tỉ lệ lão hóa cao hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Theo Trung tâm Rủi Ro Châu Á – Thái Bình Dương, đến năm 2030, khu vực này sẽ có hơn 200 triệu người được bổ sung vào hàng ngũ người lớn tuổi (65 tuổi trở lên). Riêng tại Việt Nam, những con số về người cao tuổi luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Năm 2017, tỉ lệ người trên 60 tuổi tại Việt Nam chiếm hơn 10% dân số, nhưng theo dự đoán chỉ trong 15 – 20 năm kế tiếp, tỉ lệ này sẽ vào khoảng 1/3, tức hơn 33% tổng dân số. Cụ thể, con số 10 triệu người lớn tuổi ở nước ta năm 2017 sẽ lên tới 19 triệu người vào năm 2030 và 28 triệu người vào năm 2050 – một tốc độ không ai mong muốn bởi cùng với tỉ lệ “tăng trưởng” lão hóa này là sức ép gia tăng với các vấn đề phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe dành cho người lớn tuổi, vốn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và đầu tư của ngân sách Chính phủ.

40 tuổi: đã đến lúc bạn nên biết về “lão hóa lành mạnh” - 1

Giữ được sự năng động cả về thể chất lẫn tinh thần khi già đi chính là mục tiêu của nhiều người khi nói về lão hóa

Chính vì lẽ đó, tại Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung đang đề cập “lão hóa” như một từ khóa nóng trên các diễn đàn, hội thảo. Một khảo sát về Lão hóa lành mạnh tại Châu Á – Thái Bình Dương do Herbalife Nutrition thực hiện vào tháng 8/2018 tại 11 quốc gia đã chỉ ra, người dân khu vực này rất quan tâm đến vấn đề lão hóa, trong đó 66% người định nghĩa lão hóa lành mạnh là “giữ được sự năng động cả về thể chất lẫn tinh thần khi già đi”. Để thực hiện được điều lý tưởng đó, 76% người tham gia khảo sát cho biết họ đã bắt đầu những “động thái” để có thể bước vào giai đoạn này thật tốt.

Chìa khóa để lão hóa lành mạnh

Thực tế, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lão hóa lành mạnh chỉ diễn ra khi bạn chủ động điều chỉnh phong cách sống, tạo ra môi trường và các xúc tác cần thiết để trải nghiệm trọn vẹn và khỏe mạnh trong từng giai đoạn của quá trình lão hóa. Từ đó cho thấy, thay vì thỏa hiệp cùng lão hóa như một quá trình mặc nhiên phải chấp nhận, mỗi người hoàn toàn có thể chuẩn bị cho sự “già đi” của bản thân bằng những thay đổi quan trọng và thiết thực trong đời sống.

Theo Khảo sát Lão hóa lành mạnh tại Châu Á – Thái Bình Dương của Herbalife Nutrition, khi được hỏi về thay đổi quan trọng nhất để có thể lão hóa lành mạnh, 81% trong 5.500 người tham gia khảo sát đều tin tưởng việc “lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn” sẽ giúp họ “già đi” khỏe mạnh, cao hơn hẳn 75% người chọn “tham gia hoạt động thể chất thường xuyên” và 71% người “tham gia các hoạt động làm phấn chấn tinh thần”. Thậm chí, 74% người được khảo sát đã không ngồi đợi mình già đi mà bắt đầu thực hành “lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn” để tạo đà thuận lợi cho tiến trình lão hóa của mình.

Mặc dù vậy, kể cả xác định được đúng tác nhân quan trọng giúp lành mạnh hóa quá trình này, khảo sát cho thấy người dân khu vực này lại chủ yếu tập trung vào các thực phẩm bổ sung Vitamin tổng hợp (75%) và Canxi (53%) mà vô tình bỏ qua một dưỡng chất vô cùng thiết yếu cho quá trình lão hóa là Protein. Chỉ 3 trong số 10 người tham gia khảo sát hiện đang tiêu thụ Protein như một phần của hỗn hợp bổ sung nhằm hướng đến lão hóa lành mạnh. Trong khi đó, Protein được các chuyên gia đánh giá như dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển và sức khỏe của cơ bắp.

Là công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới với các giải pháp dinh dưỡng đa dạng phù hợp từng cá nhân, Herbalife không đứng ngoài sự quan tâm của mọi người về vấn đề lão hóa lành mạnh, thể hiện qua khảo sát chuyên biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018, hé lộ những thông tin ý nghĩa cùng lời khuyên thiết thực giúp mọi người lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn trong việc thực hành lão hóa lành mạnh.

Vừa qua, nội dung lão hóa lành mạnh cũng được bà Isha Singh – Giám đốc Khoa học, Dinh dưỡng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ của Tập đoàn Herbalife Nutrition toàn cầu chia sẻ tại Hội Nghị Quốc Tế về Thực Thực Phẩm Chức Năng lần thứ 2 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. “Sự lựa chọn dinh dưỡng tốt cùng với lối sống năng động lành mạnh chính là chìa khóa cho lão hóa lành mạnh. Dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình lão hóa lành mạnh. Hãy bắt đầu sớm hơn để lão hóa khỏe mạnh hơn và hãy hành động ngay từ hôm nay”, bà Isha chia sẻ.

40 tuổi: đã đến lúc bạn nên biết về “lão hóa lành mạnh” - 2

Bà Isha Sign (Giám đốc Khoa học, Dinh dưỡng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ của Tập đoàn Herbalife) chia sẻ tại Hội nghị khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2

Già đi không có nghĩa chúng ta không thể khỏe mạnh. Dinh dưỡng tốt kết hợp với lối sống năng động lành mạnh sẽ giúp bạn đạt được trạng thái tốt nhất trong những năm vàng son của cuộc đời và duy trì được sức khỏe tốt trong quá trình lão hóa.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Nám nặng đến mấy cũng đừng đi Spa nguy hiểm: 1 bước này thôi bao hết! Mình là một phụ nữ 29 tuổi, 1 chồng 1 con trai. Ở cái tuổi...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...