Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/10/2019 15:55 PM (GMT+7)

5 lí do nên ưu tiên môi trường làm việc hơn là mức lương

Hầu hết chúng ta khi tìm việc làm đều quan tâm đến mức lương đầu tiên. Nhưng xu hướng của một xã hội phát triển đang làm dịch chuyển vị trí ưu tiên đó. Một số khảo sát gần đây cho thấy, khá nhiều người nhận định môi trường làm việc tốt đáng được quan tâm hàng đầu hơn là mức lương. 5 lí do sau sẽ nói lên điều đó.

Cơ hội học hỏi và phát triển nghề nghiệp

Phát triển nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra sự thỏa mãn trong công việc cho nhân viên, làm cho họ gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Một môi trường làm việc tốt là nơi nhân viên có cơ hội học hỏi và phát triển sự nghiệp. Họ có không gian để mở rộng tầm nhìn, quan sát và học hỏi, tự ý thức được việc nâng cao năng lực chuyên môn. Đồng thời, đó là nơi họ sẵn sàng chia sẻ các kiến thức có được cũng như tiếp nhận chia sẻ từ đồng nghiệp. Nơi mà họ luôn nhận được sự khích lệ mở rộng các kỹ năng từ đồng nghiệp, từ sếp và cùng thúc đẩy nhau thăng tiến trong sự nghiệp. Để có được điều đó, các công ty, doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp cho nhân viên, thường xuyên cập nhật các khóa học, chương trình đào tạo và hướng dẫn… nhằm tạo ra một môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh, kỷ luật chặt chẽ.

5 lí do nên ưu tiên môi trường làm việc hơn là mức lương - 1

Các phúc lợi xã hội

Phúc lợi xã hội chính là những lợi ích phụ trợ bên cạnh mức lương mỗi nhân viên nhận được mà hầu hết người tìm việc làm ở Bình Dương hay các đô thị khác đều quan tâm. Đó là các gói bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, ví dụ khi ký hợp đồng lao động với công ty bạn sẽ nhận được các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bạn và cả người thân của bạn. Các chương trình thúc đẩy tinh thần đội nhóm cũng ngày càng được chú trọng. Hiện nay, nhiều công ty còn áp dụng thưởng theo doanh số tuần, tháng, quý, năm, hay xa hơn như kỷ niệm 5 năm, 10 năm với nhiều phần quà cho người xuất sắc và gắn bó. Điều này vừa thúc đẩy nhân viên làm việc tích cực hơn, vừa tạo nên sự gắn kết giữa nhân viên với công ty, với đội nhóm.

Một số phúc lợi khác như làm việc 4 ngày/ tuần và tăng ngày nghỉ lên 3 ngày/ tuần. Xây dựng các phòng thư giãn, phòng giải trí, phòng thể dục thể thao, nhà ăn miễn phí để nhân viên tuỳ nghi sử dụng… đều là những phúc lợi có sức hút hơn là mức lương.

Đội ngũ lãnh đạo tốt

Một môi trường làm việc tốt nhất định phải kể đến đội ngũ lãnh đạo xuất sắc. Những người dẫn đầu bạn kính trọng, nể phục chính là lực hút mạnh nhất để bạn đi theo làm việc và học hỏi. Lúc này thì mức lương bị xếp ở vị trí thứ yếu vì bạn tin tưởng đi theo họ bạn sẽ có tương lai tốt đẹp. Môi trường được tạo dựng từ những người này sẽ luôn là môi trường làm việc lý tưởng để có được hiệu suất làm việc tốt nhất mà bạn hướng tới.

Một điểm nữa là những người lãnh đạo tốt sẽ truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân viên bất cứ khi nào họ cần. Người lãnh đạo tốt có sự ảnh hưởng khá lớn đến nhân viên, có thể thay đổi và tác động đến con đường phát triển nghề nghiệp, các mục tiêu cá nhân và sự thăng tiến của nhân viên. Nếu bạn may mắn lựa chọn đi theo những người lãnh đạo này, họ còn có thể sẽ là những người thầy hướng dẫn, đào tạo bạn về một số kỹ năng cụ thể.

Văn hóa công ty/ doanh nghiệp

Văn hóa công ty, doanh nghiệp ngày càng được đánh giá cao. Nó bao gồm sự tổng hợp của nhiều yếu tố như các giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh, tầm nhìn, niềm tin, chuẩn mực, hành vi, con người. Những giá trị đó trở thành nề nếp, quan niệm, tập quán và là truyền thống của doanh nghiệp. Tất cả nhân sự từ lãnh đạo đến nhân viên sẽ tuân thủ theo, làm việc, suy nghĩ, và cả xúc cảm theo văn hóa ấy.

“Cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi – cái đó là văn hóa”. Văn hóa doanh nghiệp cũng vậy, những giá trị bền vững được mọi người cùng làm trong một doanh nghiệp chia sẻ, chấp nhận, đề cao và ứng xử theo sẽ tạo nên một môi trường làm việc khác biệt giữa công ty/ doanh nghiệp này với các công ty/ doanh nghiệp khác. Đó cũng chính là môi trường làm việc “mơ ước” mà nhiều người coi trọng hơn cả mức lương.

5 lí do nên ưu tiên môi trường làm việc hơn là mức lương - 2

Trang thiết bị làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp

Bên cạnh những giá trị về “tinh thần” thì các giá trị về vật chất trong môi trường làm việc tốt cũng được nhiều người xem trọng. Sẽ ra sao nếu bạn sở hữu trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết đầy mình nhưng lại lực bất tòng tâm khi phải làm việc trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ, trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu? Với môi trường đó, chắc chắn bạn khó có thể phát huy tối đa khả năng của mình rồi. Đó cũng là lí do, nhiều người sẽ lựa chọn một môi trường làm việc tốt có cơ sở vật chất phù hợp, chuyên nghiệp, hiện đại đủ để đáp ứng nhu cầu của công việc mình làm.

Tóm lại, nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn môi trường làm việc hay là mức lương, bạn hãy tham khảo thêm những gợi ý trên từ CareerLink nhé!

Thanh Hằng

Tin đọc nhiều

Trọn bộ bí kíp chăm con nhàn tênh cho mẹ bỉm sữa Thay vì phải hy sinh toàn bộ thời gian, sức khỏe và những...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sự khác biệt của công việc giặt giũ xưa và nay Từ giặt thô sơ với bàn tay cùng các công cụ cơ bản, công...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...