Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/11/2019 13:55 PM (GMT+7)

6 dấu hiệu bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Đặc điểm tính cách của bạn quyết định cách bạn tương tác và phản ứng với thế giới xung quanh. Hiểu rõ về tính cách giúp bạn biết được nơi bản thân cảm thấy thoải mái nhất, cả về mặt xã hội và nghề nghiệp.

Những kiểu tính cách phổ biến được nhiều người biết đến là hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại lấy năng lượng từ môi trường xung quanh, họ thích ra ngoài, tham gia các sự kiện xã hội và giao tiếp với người khác. Trong khi đó người hướng nội lấy năng lượng từ sự yên tĩnh, trầm tính, ít nói, họ vui vẻ dành thời gian cho chính mình hoặc với một hoặc hai người mà họ cảm thấy gần gũi.

6 dấu hiệu bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại - 1

Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy một trong những mô tả này phù hợp với mình, bạn có thể là một ambivert. Vậy ambivert là gì? Đó là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, có thể thiên về hành vi hướng nội hoặc hướng ngoại nhiều hơn tùy theo tình huống. Để tìm hiểu kỹ hơn, nếu bạn trả lời “Có” cho các câu hỏi sau đây, bạn có thể chắc chắn mình là người hướng nội lẫn hướng ngoại.

Bạn có thể làm việc một mình hoặc với một nhóm vì bạn không thích bên nào nhiều hơn?

Nếu bạn có thể làm việc trơn tru và hiệu quả cả “solo” hoặc trong một nhóm, bạn có thể là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Người hướng nội có xu hướng thích làm việc một mình trong khi người hướng ngoại có xu hướng thích làm việc theo nhóm. Với tính cách này, bạn có thể thích ứng với các tình huống khác nhau kể cả khi tìm việc trên các trang tuyển dụng 24h hoặc tại nơi làm việc một cách dễ dàng.

6 dấu hiệu bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại - 2

Bạn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với người khác nhưng vẫn coi trọng thời gian được ở một mình?

Nếu bạn cảm thấy thoải mái trong khi tương tác với đồng nghiệp, đối tác nhưng bạn không cảm thấy muốn xã giao mọi lúc, bạn có thể là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Các tình huống giao tiếp sẽ khiến một số người hướng nội cảm thấy lo lắng và không thoải mái trong khi người hướng ngoại có xu hướng hoàn toàn tự tin. Và người hướng ngoại không thích dành quá nhiều thời gian một mình trong khi người hướng nội cảm thấy thoải mái nhất trong sự riêng tư.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp nhưng vẫn coi trọng thời gian một mình thì điều quan trọng là bạn tham gia vào các hoạt động giao tiếp – góp mặt vào các sự kiện của công ty, tham gia các câu lạc bộ hoặc đi chơi cùng đồng nghiệp nhưng cũng cần đặt ra ranh giới cho chính mình. Biết giới hạn của bạn và khi bạn nghĩ rằng mình cần một chút thời gian riêng tư, hãy dành một hoặc hai ngày cho việc đó. Chăm sóc chính mình là điều rất quan trọng.

Có một số người nghĩ rằng bạn rất ít nói, trong khi những người khác nghĩ rằng bạn rất hòa đồng?

Bạn có một nhóm đồng nghiệp, bạn bè nghĩ rằng bạn là người hướng nội trong khi những người khác định nghĩa bạn là người hướng ngoại? Điều này có lẽ là vì bạn là một người vừa hướng nội lại vừa hướng ngoại - người sẽ làm tăng năng lượng cho người khác và thích nghi với mọi tình huống gặp phải.

6 dấu hiệu bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại - 3

Bạn có thấy chán nếu dành quá nhiều thời gian một mình, nhưng lại cảm thấy kiệt sức nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho người khác?

Người hướng nội thích dành thời gian một mình, và người hướng ngoại thích dành thời gian cho người khác. Nếu bạn cần một sự cân bằng, đó có thể là vì bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

Nếu bạn cảm thấy buồn chán khi dành quá nhiều thời gian ở một mình và mệt mỏi khi có quá nhiều thời gian ở bên ngoài, một lần nữa, hãy đặt ranh giới rõ ràng. Hãy đi ra ngoài và kết nối với mọi người nhưng biết khi nào nên nói “Không”.

Bạn thích được chú ý, nhưng không phải là mọi lúc?

Nếu bạn thích trở thành trung tâm của sự chu ý nhưng trong thời gian không quá lâu, bạn có thể là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Nếu bạn muốn tìm kiếm sự chú ý trong chốc lát, hãy thực hiện một số hoạt động như  phát biểu trong cuộc họp, lên sân khấu trong một buổi tiệc hoặc tham gia các môn thể theo phụ thuộc vào kỹ năng của bạn...

Bạn dành thời gian ở nhà và ra ngoài như nhau vào cuối tuần?

Trong khi người hướng nội có xu hướng dành những ngày cuối tuần để thư giãn, ở bên người thân trong nhà thì người hướng ngoại có xu hướng sử dụng thời gian nghỉ ngơi của họ để ra ngoài và giao tiếp. Nếu bạn thích làm cả hai, bạn có thể là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại có rất nhiều đặc điểm tuyệt vời. Họ có thể linh hoạt trong nhiều tình huống, thường biết khi nào nên nói và khi nào nên lắng nghe. Những kỹ năng này thực sự có giá trị trong các tương tác xã hội khác nhau.

Nhưng bất kể tính cách của bạn là gì, việc dành thời gian để phân tích cách bạn hành động và tương tác có thể hữu ích trong việc cải thiện các mối quan hệ cá nhân lẫn con đường sự nghiệp. Biết những gì làm cạn kiệt năng lượng của bạn và những gì nạp lại, nó cho phép bạn kiểm soát tâm trạng, hành vi và suy nghĩ của mình nhiều hơn để bạn có thể dành nhiều thời gian hạnh phúc, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn.

Huỳnh Trâm

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...