Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/12/2019 19:55 PM (GMT+7)

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan

Tại Hà Lan, các trang trại nuôi bò sữa hợp tác với Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina) phải tuân thủ tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu. Mục sở thị quy chuẩn đặc biệt này, vừa qua, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã có chuyến tham quan đáng nhớ tại một trong những nông trại bò sữa ở Lâm Đồng.

Ngày 1: Mát xa nhẹ nhàng vú bò trước khi vắt!

Chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo môi trường sống tốt là những cách chăm bò quen thuộc của người nông dân Việt Nam, giúp bò khỏe mạnh và cho sữa chất lượng hơn. Thế nhưng, đàn bò vui vẻ được nâng niu nhẹ nhàng từ việc lau vú, thư giãn trước khi lấy sữa là những điều lần đầu được “tiết lộ” trong bộ ảnh chụp tại hộ chăn nuôi của chị Khánh – một nông dân áp dụng phương pháp nuôi bò sữa chuẩn Hà Lan tại Lâm Đồng.

Chị Khánh cho biết, trước đây, khi chưa tham gia hợp tác cung cấp sữa cho Cô Gái Hà Lan, chị chỉ nuôi bò theo kiểu mò mẫm, tự phát. Sau khi được các chuyên gia Hà Lan tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa theo chuẩn Hà Lan, chị mới biết những gì trước đây mình áp dụng cần được nâng cấp.

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan - 1

Ngày 2: Không phải sữa nào cũng như nhau

Bò sữa tại đây được vắt một ngày hai lần, vào sáng sớm và chiều tối cách nhau khoảng 12 tiếng nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Trước khi tiến hành vắt sữa, bò phải trải qua quy trình thử  tia sữa đầu và kiểm tra cảm quan chất lượng sữa, điều này sẽ giúp người nông dân phát hiện được bò có bị viêm vú hay không, sữa có đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa vào máy vắt.

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan - 2

Ngày 3: Thời đại 4.0 rồi, bò được vắt sữa bằng máy nhé!

Tại các nông trại theo chuẩn Hà Lan, hoạt động vắt sữa đều được thực hiện bằng máy, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn ở mức cao nhất cho sữa tươi nguyên liệu. Máy vắt sữa có thể tự điều chỉnh áp lực hút và nhịp hút dựa vào lưu lượng, để ngăn ngừa tổn thương bầu vú và gây viêm vú cho bò sữa. Sau khi sử dụng, máy vắt sữa được vệ sinh bằng thiết bị rửa bán tự động để đảm bảo luôn sạch đúng chuẩn. Hơn hết, bò cũng được quạt để mát mẻ, được cho ăn để kích thích xuống sữa, giúp bò thoải mái hơn và không bị stress.

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan - 3

Ngày 4: Yêu thương là phải phòng bệnh cho đàn bò

Không chỉ chu đáo trong công đoạn vắt sữa, vú bò cũng được vệ sinh kỹ lưỡng trước và sau khi vắt sữa. Trước lúc vắt, bò sẽ được lau vú bằng khăn tiệt trùng dùng một lần. Sau khi vắt, bò được nhúng vú bằng dung dịch sát trùng và được thả ra sân cho vận động, ăn uống, tận hưởng thiên nhiên để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Quả thật có “mục sở thị” cách chăm sóc đàn bò sữa theo chuẩn Hà Lan mới thấy đàn bò được yêu thương, chăm sóc mới là đàn bò khỏe mạnh và cho sữa tốt nhất.

Ngày 5: Thế nào là chăm bò như chăm con?

Đối với người nông dân, có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng họ truyền vào đó sự chu đáo, cẩn thận như chăm con, như trải đệm cao su trong ô bò nằm để bò được thoải mái nghỉ ngơi, hạn chế đau chân, móng và bò cho sữa nhiều hơn. Việc trải đệm sẽ khiến người nông dân khó khăn hơn trong việc xử lý và dọn dẹp chuồng bò mỗi ngày. Nhưng vì lòng yêu thương, chị Khánh và các nông dân khác đều sẵn sàng thực hiện các công việc tỉ mỉ này, như chăm sóc chính những đứa con thân yêu trong gia đình.

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan - 4

Ngày 6: Người nông dân “chuẩn Hà Lan” giàu kiến thức

Nông dân tại các nông trại bò sữa theo chuẩn Hà Lan có nhiều kiến thức và rất giàu kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc bò sữa. Người nông dân có thể nhanh chóng phát hiện những biểu hiện “bất thường” dù là rất nhỏ nhất của các cô bò, họ xác định rất nhanh cô nào đang mệt mỏi, cô bò nào có dấu hiệu bị viêm vú, đau móng,… để kịp thời chăm sóc, hỗ trợ. Các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan thông qua các các buổi tập huấn chuyên đề cũng đã trang bị cho người nông dân quy trình chăn nuôi đúng tiêu chuẩn Hà Lan, bao gồm kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành chăn nuôi bò sữa tốt, kỹ năng chăm sóc quản lý đàn bò… Nhờ đó, người nông dân rất tự tin quản lý và chăm sóc đàn bò của mình ngày càng tốt hơn.

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan - 5

Ngày cuối: Tạm biệt những cô bò được yêu thương

Bộ ảnh một tuần trải nghiệm tại trại bò sữa Lâm Đồng đã níu chân người xem bằng những cảm xúc lạ lẫm và những điều ngạc nhiên thú vị: những người nông dân thương yêu đàn bò sữa như thành viên trong gia đình, những “cô” bò sữa hạnh phúc thư thái vì được vuốt ve, chăm sóc và nguồn sữa bò tươi chất lượng, khởi nguồn của hàng triệu ly sữa ngọt lành, tinh khiết cho trẻ em.

7 ngày mục sở thị chăm sóc đàn bò sữa chuẩn châu Âu của Cô Gái Hà Lan - 6

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Vietnam Moving tư vấn cho bạn những việc cần làm khi chuyển nhà ra nước ngoài Vietnam Moving trong bài viết này sẽ tư vấn cho bạn những...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...