Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/03/2019 13:55 PM (GMT+7)

An toàn khỏi mọi rắc rối khi mua nhà lần đầu tiên nhờ Propzy

Trong thị trường BĐS, cả hai bên người mua - người bán thật đang bị quay cuồng vì lượng lớn thông tin ảo được đăng tải trên mạng. Người dân cần tỉnh táo khi mua hoặc bán nhà để tránh những thiệt hại nặng nề nhất.

Thông tin mua bán nhà chủ yếu được đăng trên mạng với nhiều cách thức khác nhau, khiến người mua như lạc vào “ma trận”, mất nhiều thời gian, công sức; nếu không cẩn thận hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì nguy cơ mất mát tiền bạc cao. Dưới đây là 1 số loại thông tin ảo người dân cần biết:

- Tin ảo: nhà không bán, bị đăng tin giả mạo

- Người bán ảo: đăng tin là chính chủ, nhưng đa số là môi giới

- Người mua ảo: môi giới chuyền tay nhau nhiều lần mới dẫn đến người mua thật

- Địa chỉ ảo: đăng tin nhà một nơi, địa chỉ nhà một nẻo

- Hình ảo: nhà thực tế khác xa với nhà bán

- Giá ảo: giá đăng rất thấp, khi gọi đến thì “đã bán”

- Mô tả ảo: nhà thật hoàn toàn khác xa

- Giấy tờ ảo: sổ hồng đã cầm cố, sổ giả… 

- Giao dịch ảo: không có nhu cầu mua bán thật, mà chỉ là màn kịch lừa đảo

An toàn khỏi mọi rắc rối khi mua nhà lần đầu tiên nhờ Propzy - 1

Tình trạng này được gọi là “thông tin bất cân xứng” (information asymmetry). Trong thị trường BĐS, cả hai bên người mua - người bán thật đang bị quay cuồng vì lượng lớn thông tin ảo, đa phần đến từ môi giới muốn tìm kiếm khách hàng và một phần không nhỏ đến từ lừa đảo.

Ông Marc Townsend, cựu CEO công ty CBRE Việt Nam cho rằng: “Sự thiếu minh bạch của thị trường BĐS khiến khách hàng thật trở thành nạn nhân. Tại thị trường phát triển như Mỹ, hiện tượng này không còn tồn tại, nhờ vào sự đóng góp của công nghệ số. Ứng dụng công nghệ vào BĐS đã giúp cho thông tin đáng tin cậy hơn nhiều và nhờ vậy, giao dịch mua bán trở nên an toàn hơn”.

Bất động sản công nghệ: nhanh hơn, dễ dàng hơn

Hiện nay, tại Việt Nam, có không ít các công ty BĐS đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động. Công nghê 4.0 kết hợp với trí tuệ nhân tạo giúp quản lý lượng dữ liệu rất lớn (big data): thu thập, phân loại và phân tích chính xác. Khi cài ứng dụng (app) vào điện thoại, khách dễ dàng đăng tin bán nhà chỉ trong vài phút và được cập nhật liên tục các thông tin trực tiếp từ khách xem nhà. Những thông tin cụ thể, giá trị và hữu ích này giúp khách hàng tham khảo cặn kẽ trước khi quyết định mua bán nhà đất, một tài sản lớn.

Công nghệ có xác minh được người thật – việc thật?

Tuy nhiên, trí thông minh nhân tạo không thể nhận dạng hoặc xác minh những thông tin thật về nhà chính chủ và giấy tờ pháp lý. Theo Ông Anh Tú – Công ty Giám Định NSC – Quận 1, TpHCM, người đã mất hơn 6 tháng để tìm mua nhà: “Khi đã quá mệt mỏi với mớ thông tin rao bán nhà ảo, tôi cũng tìm đến các công ty BĐS tự xưng là công nghệ, nhưng vẫn không khá hơn là mấy. Bởi, khi thông tin đầu vào vẫn là ảo, thì công nghệ chẳng qua chỉ là một chiêu trò quảng cáo mà thôi”.

Đa số người dân chỉ có cơ hội mua bán nhà một vài lần trong đời, nên hiểu biết về pháp lý và kinh nghiệm mua bán khá hạn chế. Theo thống kê của công ty BĐS Propzy, có 98% người mua nhà lần đầu gặp rắc rối; 20% người mua nhà bị mất tiền cọc; 30% mua hớ giá; 35% mua phải nhà đang bị tranh chấp hoặc vướng quy hoạch. Đó là không kể đến những ca lừa đảo: một căn nhà bán cho nhiều người, làm giả sổ hồng, sổ hồng thế chấp vẫn mang ra bán… làm khốn đốn rất nhiều người mua. Mặt khác, chủ nhà cũng bị dàn cảnh để bị đền cọc hàng trăm triệu, bị đóng giả người mua để ép giá, hoặc bị lừa mất nhà và vướng vào kiện cáo, tranh chấp triền miên.

An toàn khỏi mọi rắc rối khi mua nhà lần đầu tiên nhờ Propzy - 2

Công nghệ chỉ hiệu quả khi kết hợp với Hệ thống Giao dịch trực tiếp

Với những rủi ro trên, ứng dụng công nghệ không thể nào phát hiện và gạn lọc được. Nền tảng công nghệ cũng chỉ là cỗ máy, dù thông minh đến mấy cũng không qua nổi con người.

Ông John Le, CEO của Propzy, một trong những công ty dịch vụ BĐS đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại cho biết: “Bất động sản là một tài sản cố định và rất khác biệt, không có căn nhà nào giống căn nhà nào. Vì vậy, để thu thập đầy đủ và xác minh chính xác thông tin của hàng ngàn căn nhà, chúng tôi không chỉ dựa vào công nghệ, cũng không thể chủ quan ngồi tại công ty để tiếp nhận thông tin. Chúng tôi chú trọng đầu tư phát triển Hệ thống Trung tâm Giao dịch trực tiếp bao phủ từng quận, huyện; cùng đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và các chuyên viên am hiểu sâu sắc từng khu vực, đến gặp trực tiếp chính chủ ngay tại căn nhà bán, khảo sát ngay tại địa bàn. Tất cả chỉ để xác minh nhà thật, chính chủ thật, giấy tờ thật và mọi thông tin thật chính xác”. 

Theo ông John Le, giá trị căn nhà sẽ được dựa vào các yếu tố: vị trí, hiện trạng nhà, tình trạng thế chấp, quy hoạch; môi trường tiện ích xung quanh, giao thông, tình trạng ngập lụt, an ninh khu vực… Việc xác minh thông tin cần được diễn ra trực tiếp, cùng đầy đủ giấy tờ thì mới chính xác, cụ thể và chi tiết. Tiếp theo, việc thẩm định pháp lý cần được thực hiện đầy đủ và toàn diện ở các ban ngành tại địa phương (Nhà đất quận, Sở Tài nguyên – Môi trường, tòa án, ngân hàng, chi cục thuế) thì mới bảo đảm an toàn.

Để duy trì được một Hệ thống Trung tâm Giao dịch bao phủ trực tiếp và chuyên nghiệp như thế không phải là điều đơn giản. Nhưng, “đây là yếu tố sống còn để giúp cho thị trường bất động sản an toàn hơn, minh bạch hơn” – ông John Le khẳng định. Từng thành công ở các vị trí quản lý cấp cao trong ngành bất động sản, tài chính và công nghệ ở Mỹ, ông John Le tin rằng xu hướng phát triển thị trường BĐS Việt Nam sẽ trở nên minh bạch hơn, hiệu quả hơn.

An toàn khỏi mọi rắc rối khi mua nhà lần đầu tiên nhờ Propzy - 3

Tin đọc nhiều

CEO Lê Thị Ánh: Từ bán hàng online trở thành nhà sáng lập thương hiệu thời trang Lethi- ST Nhận thấy niềm đam mê và sứ mệnh lớn lao của mình với ngành...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...