Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/09/2019 13:55 PM (GMT+7)

Bạc Liêu áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú

Công tác bán trú, nhất là khâu xây dựng thực đơn vừa cân bằng dinh dưỡng vừa đảm bảo thu chi hàng tháng vẫn là thách thức đối với nhiều trường tiểu học bán trú. Trước những khó khăn này, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường được xem là công cụ hỗ trợ nhà trường trong công tác chăm sóc dinh dưỡng học đường.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng, phong phú với 120 bộ thực đơn gồm và 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, được phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam. Các trường còn có thể linh hoạt tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu ngay tại địa phương, mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm còn hỗ trợ tính năng giúp nhà trường tính toán và quản lý hiệu quả chi phí bán trú.

Bạc Liêu áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú - 1

Bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp thu chi vẫn đang là thách thức đối với các trường tiểu học hiện nay.

Được biết, bộ thực đơn của phần mềm được nghiên cứu và phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Phần mềm hiện đang được cung cấp miễn phí tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/, mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các tính năng của phần mềm.

Ngày 10/09 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Theo đó, 15 trường tiểu học bán trú tại địa phương sẽ áp dụng phần mềm của Dự án trong công tác xây dựng thực đơn bán trú.

Bạc Liêu áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú - 2

Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Mekong, Công ty Ajinomoto Việt Nam

Tại Hội nghị, Ban Dự án đã hướng dẫn các trường áp dụng phần mềm của Dự án trong xây dựng thực đơn bán trú khoa học, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, Dự án cũng khuyến khích các trường triển khai áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” song song với phần mềm. Bộ áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh. Chỉ với 3 phút trước mỗi bữa ăn, học sinh được tìm hiểu thông tin dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn hằng ngày, từ đó hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cùng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh.

Bên cạnh phần mềm và áp phích, Dự án cũng chú trọng xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” – mô hình bếp ăn một chiều chuẩn Nhật Bản , giúp tiết kiệm nhân công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành 2 bếp ăn chuẩn tại trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, Tp. HCM (2014) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn (2018).

Bạc Liêu áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú - 3

Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” minh họa những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh

Sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ các trường cho đến khi áp dụng thành thạo các nội dung của Dự án, nhất là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, để các em học sinh tại Bạc Liêu được thụ hưởng những bữa ăn ngon miệng, cân bằng dưỡng chất, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của tỉnh nhà.

Tính đến tháng 8/2019, Dự án đã được triển khai áp dụng tại 3,132 trường tiểu học bán trú tại 52 tỉnh thành trên toàn quốc. Được biết, trong tháng 9/2019, các trường tiểu học tại Ninh Thuận và Hà Nam cũng tiến hành triển khai áp dụng Dự án trong công tác bán trú.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...