Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 06:50 AM (GMT+7)

Bậc thầy chuẩn giọng Tiếng Anh thế giới về Việt Nam

Một trong những phương pháp huấn luyện chuẩn giọng Tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới là phương pháp K-method do Ông Andy Krieger – người Mỹ phát triển từ năm 1997. K-method đã được áp dụng để huấn luyện cho nhiều diễn viên Hollywood và hơn 14.000 người khác.

Khả năng giao tiếp Tiếng Anh tốt càng ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của nó. Tuy nhiên, vì áp dụng sai phương pháp nên đa phần người Việt tốn nhiều năm học Tiếng Anh mà vẫn chưa thể giao tiếp tốt, kể cả những câu đơn giản.

Người Việt chúng ta thường gặp những trở ngại sau:

Có thể đọc hiểu văn bản nhưng thiếu tự tin khi giao tiếp trực tiếp hoặc qua điện thoại.

Không hiểu người nước ngoài nói gì (đặc biệt người đến từ Anh hoặc Mỹ).

Nói đúng ngữ pháp nhưng thường xuyên được yêu cầu lặp lại.

Những trở ngại trên khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp Tiếng Anh, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý công việc và khiến chúng ta đánh mất nhiều cơ hội đến trong sự nghiệp.

Bậc thầy chuẩn giọng Tiếng Anh thế giới về Việt Nam - 1

Ông Ông Andy Krieger và Diễn viên Thành Long

Vậy đâu là nguyên nhân của những khó khăn này?  

Trong nhiều tình huống giao tiếp, người bản xứ và người Việt chúng ta không thể hiểu được nhau ngay cả khi sử dụng những câu Tiếng Anh đơn giản và quen thuộc. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do chúng ta đang nói Tiếng Anh theo cách rất khác cách nói của người bản xứ. Sự khác nhau đó được thể hiện qua 2 yếu tố cơ bản:

Phát âm.

Chúng ta có xu hướng áp dụng cách phát âm của tiếng mẹ đẻ vốn đã quen thuộc để nói Tiếng Anh trong khi Tiếng Anh có nhiều âm không giống Tiếng Việt. Hơn nữa, Tiếng Anh khác với Tiếng Việt là chúng ta không thể nhìn mặt chữ mà đánh vần đọc được. Ví dụ: người Việt thường đọc từ indict là /ɪnˈdikt/ vì trong chữ viết có hai nguyên âm ‘i’ giống chữ ‘i’ của Tiếng Việt. Nhưng thực ra từ này được đọc là /ɪnˈdaɪt/ với nguyên âm ‘aɪ’ ở âm tiết thứ hai.

Hơn nữa một từ Tiếng Anh có thể có nhiều âm tiết, ví dụ: prefer (2 âm tiết), university (5 âm tiết), … Trong một từ nhiều âm tiết có trọng âm được nhấn rõ hơn các âm còn lại. Người Việt thường không có sự phân biệt này và đọc mọi âm tiết ngang bằng nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng hay ‘quên’ đọc phụ âm đuôi nên không có thói quen nối âm. Nói không có nối âm vừa khiến người bản xứ khó hiểu vừa hạn chế khả năng nghe của chúng ta.   

Ngữ điệu

Trong một câu Tiếng Anh có từ quan trọng và từ không quan trọng. Cách đọc hai loại từ này khác nhau: cái cao, cái thấp; cái dài, cái ngắn; cái mạnh, cái yếu… Chính điều này tạo nên ngữ điệu cho Tiếng Anh. Ngữ điệu Tiếng Anh còn bị ảnh hưởng bởi tốc độ nói, cảm xúc và ngụ ý của người nói. Việc luyện nghe Tiếng Anh từng chữ một trong câu là phí thời gian và sai phương pháp vì người bản xứ không nói Tiếng Anh từng chữ một như người Việt nói Tiếng Việt. Ví dụ: I go to school in the morning. Người bản xứ thường chỉ đọc rõ từ ‘go’, ‘school’, ‘morning’ và lướt qua các từ còn lại. Đặc biệt khi họ nói càng nhanh thì ngữ điệu được thể hiện càng rõ ràng.

Làm sao để vượt qua khó khăn trên?

Chỉ cần chúng ta nói chuẩn hơn, giống người bản xứ hơn thì quá trình giao tiếp giữa chúng ta và người bản xứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi nghe họ nói giống như đang nghe chính mình nói, chúng ta sẽ cảm thấy quen thuộc và dễ nghe. Quan trọng là chúng ta cần nắm vững phương pháp để tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu Tiếng Anh nào theo đúng cách của người bản xứ vì không phải ai cũng có môi trường để nghe và bắt chước mãi.

Một trong những phương pháp huấn luyện chuẩn giọng Tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới là phương pháp K-method do Ông Andy Krieger – người Mỹ phát triển từ năm 1997. Ông Andy Krieger đã chuẩn giọng Tiếng Anh cho diễn viên Thành Long, Lý Băng Băng, Lưu Diệc Phi và nhiều diễn viên khác để đóng các bộ phim của Hollywood. Ngoài ra, Ông còn huấn luyện cho hơn 14.000 học viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp họ thay đổi cách nói Tiếng Anh của mình để nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống và làm việc. Trong số các học viên của Ông, có nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ và Canada.

Bậc thầy chuẩn giọng Tiếng Anh thế giới về Việt Nam - 2

Với mong muốn giúp người Việt cải thiện được khả năng giao tiếp Tiếng Anh, Ông Andy Krieger sẽ có chuyến viếng thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 09 ngày từ 13/12/2014 đến hết 21/12/2014. Ông sẽ trình bày về K-method trong buổi chia sẻ cộng đồng tên gọi ‘Chuẩn Giọng Cùng Bậc Thầy Thế Giới’ hợp tác với Trung tâm Chuẩn Hoá Tiếng Anh EMAS vào tối Thứ Hai, ngày 15/12/2014.

Để đăng ký tham dự buổi chia sẻ của Ông Andy Krieger, bạn có thể liên hệ:

Đơn vị tổ chức: Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS

Địa chỉ: 410 Cao Thắng, P.12, Q.10, Tp.HCM.

Website: www.ChuanHoaTiengAnh.edu.vn

Hotline: 0933.6966.37 hoặc 0933.6966.38

Chi tiết tại đây

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...