Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/11/2015 14:17 PM (GMT+7)

Bài học từ công nghiệp Đài Loan và cơ hội cho Việt Nam

Từ một nền công nghiệp về sản xuất và gia công, Đài Loan đã chuyển hướng nhanh chóng qua nghiên cứu và phát triển và trở thành một trong những khu vực kinh tế năng động và sáng tạo nhất không chỉ của Châu Á mà mang tầm toàn cầu.

Nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp của đảo quốc này chiếm một tỷ trọng lớn trên toàn thế giới, đóng góp vào tổng thu nhập quốc gia, giúp Đài Loan trở thành một nền kinh tế được được cộng đồng quốc tế tặng cho danh hiệu “kỳ tích Đài Loan”.

5 ngành mũi nhọn

Ông John Tang - Giám đốc Văn phòng Hiệp Hội Phát Triển Ngoại Thương Đài Loan (TAITRA) cho biết Đài Loan có thế mạnh trong năm ngành công nghiệp chủ lực, bao gồm: thực phẩm, chiếu sáng, quà tặng & văn phòng phẩm, xe đạp và dụng cụ thể dục thể thao.

Bài học từ công nghiệp Đài Loan và cơ hội cho Việt Nam - 1

Hiện nay tổng kim ngạch xuất khẩu xe đạp của Đài Loan khoảng 1,7 tỷ USD,  phụ tùng xe đạp xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD. Ngành công nghiệp xe đạp của Đài Loan nằm trong top ba nguồn cung cấp xe đạp cao cấp cho thế giới, đạt chất lượng hàng đầu quốc tế. Tương tự như vậy , các sản phẩm thiết bị dụng cụ thể thao - ngành công nghiệp được cho là đang bùng nổ toàn cầu trong những năm gần đây, Đài Loan đã đạt mức kim ngạch xuất khẩu 1,8 tỷ USD và dự đoán sẽ tăng trưởng 12,8 % trong năm tới.

Riêng trong ngành công nghiệp thực phẩm, với ưu thế về công nghệ cao, sự đầu tư lớn vào việc nghiên cứu và kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng thực phẩm, giá trị xuất khẩu thực phẩm Đài Loan đã đạt đến 2,3 tỷ USD trong năm 2014, chiếm 11,3% tổng sản lượng quốc gia. Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Hồng Kông là những nước đứng đầu danh sách các nước nhập khẩu.

Bài học từ công nghiệp Đài Loan và cơ hội cho Việt Nam - 2

Về công nghiệp sản xuất LED , Đài Loan cũng đứng top ba trên thế giới,  chiếm khoảng 16 % thị phần thế giới và giá trị xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2014. Với sự phục hồi kinh tế hiện nay thì nhu cầu chiếu sáng, thiết bị điện – điện tử dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

Ngành công nghiệp quà tặng và văn phòng phẩm tại Đài Loan đã phát triển trong 60 năm qua và đã thiết lập nhiều thương danh tiếng quốc tế với quản lý sản xuất nghiêm ngặt. Tính đến năm 2014, ngành công nghiệp này 6,7 tỷ USD giá trị xuất khẩu , với nhà nhập khẩu chính là Mỹ , Đức, Anh , Nhật Bản , và Trung Quốc.

Bài học từ công nghiệp Đài Loan và cơ hội cho Việt Nam - 3

Thị trường Việt Nam rất triển vọng và nhiều cơ hội lớn

Đánh giá và nhận định về nền kinh tế Việt Nam, ông John Tang cho biết nền kinh tế Việt Nam hiện nay cũng từng giống như Đài Loan trước đây, tập trung nhiều về gia công sản xuất và nhận thấy sự cần thiết của việc tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản phẩm mới, Đài Loan đã chuyển hướng mạnh mẽ và đó có thể chính là những kinh nghiệm có thể chia sẻ cùng các doanh nghiệp Việt Nam. Đài Loan đánh giá rất cao thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các ngành công nghiệp hàng tiêu dùng như thực phẩm, quần áo dệt may, giày dép, sản xuất điện - điện tử và các ngành liên quan khác của Việt Nam và Đài Loan đang là một trong những khu vực có thế mạnh rất lớn về các lĩnh vực này.

Bài học từ công nghiệp Đài Loan và cơ hội cho Việt Nam - 4

Nhằm xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan, làm mới dòng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, Cục Thương Mại Quốc Tế Đài Loan đã chỉ đạo Hiệp Hội Phát Triển Ngoại Thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức “Buổi giới thiệu các Triển lãm chuyên ngành Đài Loan” tại TP.HCM vào cuối tháng 10. Nhằm chia sẻ tóm tắt sự chuyển đổi của ngành công nghiệp Đài Loan, những kinh nghiệm thành công cũng như giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam về các triển lãm quốc tế diễn ra tại Đài Loan thuộc các lĩnh vực này cũng như các chương trình ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp tham quan các triển lãm Đài Loan đồng thời hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam sang Đài Loan tham quan triển lãm. Đại diện TAITRA tin rằng theo đà tăng trưởng bền vững của thị trường Việt Nam, cơ hội hợp tác song phương của doanh nghiệp 2 nước sẽ càng tỏa sáng.

Bài học từ công nghiệp Đài Loan và cơ hội cho Việt Nam - 5

Các triển lãm chuyên ngành được TAITRA giới thiệu bao gồm: Triển lãm 5 in 1 Food Expo: Gồm Triển lãm quốc tế Thực phẩm; Công nghiệp bao bì & đóng gói; Dụng cụ và thiết bị phục vụ ăn uống nhà hàng, khách sạn...  (http://www.foodtaipei.com.tw/); Triển lãm quốc tế dụng cụ thể dục thể thao (http://www.taispo.com.tw/); Triển lãm quốc tế xe đạp (http://www.taipeicycle.com.tw/);Triển lãm quốc tế thiết bị công nghệ chiếu sáng  (https://www.tils.com.tw/en_US/index.html); Triển lãm quốc tế quà tặng và văn phòng phẩm (http://www.giftionery.net/en_US/index.html).

Để được hỗ trợ thông tin và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham dự các sự kiện triển lãm chuyên ngành tại Đài Loan, có thể liên hệ: (TAITRA) tại TP.HCM: 08-3939 0837 / hcmcity@taitra.org.tw

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...