Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 08:55 AM (GMT+7)

Bạn có yêu đôi mắt của mình?

Bạn yêu đôi mắt của mình? Vậy hãy quan tâm hơn đến chúng, đáp lại tình yêu của bạn sẽ là đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh.

“Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay” (Tục ngữ)

Đôi mắt là bộ phận làm việc chăm chỉ và vất vả nhất của con người. Hầu như mọi hoạt động trong ngày bạn đều dùng đến mắt. Chỉ khi nhắm mắt lại, đôi mắt mới thật sự được nghỉ ngơi. Có bao giờ bạn nhận thấy những dấu hiệu từ mắt rằng chúng cần được chăm sóc và bảo dưỡng không? Đó có thể là những dấu hiệu rất nhỏ.

Bạn có yêu đôi mắt của mình? - 1

Bạn yêu đôi mắt của mình? Vậy hãy quan tâm hơn đến chúng, đáp lại tình yêu của bạn sẽ là đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh. Hãy cùng tham khảo những trao đổi sau qua chương trình Tư vấn trực tuyến “Chăm sóc và bảo vệ mắt hằng ngày” với bác sĩ Nguyễn Thị Mai, đã diễn ra từ 16/8/2015 đến 31/8/2015.

Mắt của tôi bị cận, loạn thị đã 6 năm, hiện tại mắt trái tôi cận-loạn là 2.5 độ và mắt phải tôi 3.5 độ. Trường hợp mắt của tôi cần phải chăm sóc như thế nào và điều trị bằng phương pháp nào?

Có 2 giải pháp cho mắt cận loạn. Giải pháp thường được áp dụng là mang kính gọng hoặc kính áp tròng. Giải pháp phẫu thuật LASIK ngày càng phổ biến vì tính an toàn, đơn giản, hồi phục nhanh, có thể áp dụng cho những người bị cận, viễn, loạn mà không muốn hoặc không thể mang kính.

Để chăm sóc mắt, bạn nên:

- Tái khám định kỳ để theo dõi độ cận, loạn của bạn, kịp thời thay đổi độ kính phù hợp, nhằm bảo vệ mắt cũng như giúp mắt có được thị lực tối ưu.

- Nếu công việc của bạn phải sử dụng máy vi tính nhiều giờ trong ngày, nên tuân thủ quy tắt 20-20-20 (mỗi 20 phút sử dụng máy tính hoặc iPad, ngưng nhìn màn hình và nhìn ra xa khoảng 20 feet (6m) trong ít nhất 20 giây).

- Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chứa Chondroitin Sulfate, Vitamin và Acid Amin để nuôi dưỡng mắt.

- Một chế độ dinh dưỡng thích hợp, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc cũng giúp cho đôi mắt được khỏe và đẹp.

Em thường xuyên bị chảy nước mắt khi dùng iPad lâu. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bị thường xuyên có gì nguy hiểm cho mắt không bác sĩ?

Bình thường mắt có phản xạ chớp mắt liên tục, trung bình khoảng 14 lần trong 1 phút. Khi bạn sử dụng iPad, do mắt chăm chú nhìn vào màn hình liên tục, nên phản xạ chớp mắt giảm đi đáng kể, dẫn đến giảm lượng nước mắt được tiết ra để bôi trơn và giữ ẩm cho bề mặt nhãn cầu. Ngoài ra còn làm gia tăng việc bốc hơi nước mắt khỏi bê mặt nhãn cầu, dẫn đến tình trạng khô mắt. Những triệu chứng biểu hiện của khô mắt là: cảm giác đau trong mắt, cộm xốn, ngứa, đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt. Triệu chứng chảy nước mắt nghe có vẻ mâu thuẫn với tên gọi khô mắt. Trong trường hợp này, khi mắt bị khô, mắt sẽ truyền tín hiệu này lên não thông qua hệ thần kinh để được tăng tiết nươc mắt. Tuy nhiên, nước mắt được tiết ra không đầy đủ các thành phần và tỷ lệ của 3 lớp cấu tạo nên màng phim nước mắt. Màng phim nước mắt lúc này chủ yếu là nước nên bốc hơi nhanh và tràn ra ngoài khóe mắt.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao chứa hợp chất cao phân từ Hydroxyethylcellulose, bổ sung nước mắt nhân tạo và duy trì độ ẩm cho mắt. Đồng thời tuân thủ quy tắc 20-20-20. Uống nhiều nước, tránh ngồi trước luồng gió như quạt máy, máy điều hòa.

Thỉnh thoảng ngủ dậy mắt rất khó mở ra, em hay đeo kính áp tròng. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.

Dựa vào triệu chứng bạn mô tả, tôi nghĩ nhiều là bạn bị tình trạng khô mắt, đặc biệt việc bạn hay mang kính áp tròng cũng làm mắt bạn bị khô nhiều hơn. Tình trạng khô mắt sẽ tăng nhiều nếu khi ngủ bạn có sử dụng quạt máy hay máy điều hòa. Để khắc phục tình trạng này, bạn tránh ngồi làm việc hoặc nằm ngủ đối diện trực tiếp trước quạt máy, máy điều hòa. Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa Hydroxyethylcellulose, hợp chất cao phân tử có độ nhờn cao, hạn chế các thành phần của nước mắt bốc hơi, bổ sung nước mắt nhân tạo, duy trì độ ẩm cho mắt. Nếu thường xuyên phải sử dụng, nên chọn những loại thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản là tốt nhất. Bạn nên sử dụng V.Rohto Dryeye thích hợp với tình trạng mắt của bạn hiện nay hơn là V.Rohto, đặc biệt là khi bạn đang mang kính sát tròng.

Bạn có yêu đôi mắt của mình? - 2

New V.Rohto – Cho đôi mắt khỏe đẹp

Thành phần hoạt chất: Panthenol (13 mg), Pyridoxine Hydrochloride (Vitamin B6 – 6,5mg), Potassium L-Aspartate (130 mg), Dipotassium Glycyrrhizinate (13 mg), Chlorpheniramine Maleate (1,3 mg), Sodium Chondroitin Sulfate (13 mg), Tetrahydrozoline Hydrochloride (1,3 mg)

Chỉ định: Mỏi mắt, xung huyết kết mạc, bệnh mắt do tia cực tím hay các tia sáng khác (thí dụ: mù tuyết), nhìn mờ do tiết dịch, mắt ngứa, viêm mi, khắc phục tình trạng khó chịu do dùng kính tiếp xúc cứng, phòng bệnh về mắt khi bơi lội hoặc do bụi, mồ hôi rơi vào mắt, giữ ẩm cho mắt.

Chống chỉ định: Không dùng cho người bị tăng nhãn áp và mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Liều dùng & cách dùng: Nhỏ mắt mỗi lần 2-3 giọt, mỗi ngày 5-6 lần.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
MYMYSHOES thống lĩnh thị trường giày nữ Việt Nam Thương hiệu MYMYSHOES vừa ra mắt thị trường nhiều sản phẩm...