Tháng 10, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 12:45 PM (GMT+7)

Bệnh lý đau: Làm sao để chấm dứt nỗi ám ảnh của nhiều người?

Hầu hết các bệnh lý trong cơ thể, dù nặng hay nhẹ, đều gây ra cảm giác đau. Cảm giác này xảy ra ở bất cứ mô nào đang bị tổn thương, khiến cá thể phải phản ứng loại bỏ các tác nhân gây đau. Ngay cả những hoạt động đơn giản như ngồi trong thời gian dài cũng có thể gây đau do tổn thương mô vì thiếu máu nuôi đến vùng da dưới ụ ngồi đang chịu đè nén bởi sức nặng cơ thể.

Thế nhưng, hiểu đúng về đau, phân loại được các cơn đau và biết cách kiểm soát các bệnh lý đau hiệu quả thì lại là điều không phải ai cũng biết. Đặc biệt, với những người công tác trong ngành y, việc định lượng và kiểm soát tốt bệnh lý đau rất quan trọng trong công tác điều trị và có ý nghĩa rất quan trọng với chất lượng đời sống bệnh nhân.  

Hiểu đúng về các bệnh lý đau

Đau là sự trải nghiệm về cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương mô có sẵn hay tiềm tàng. Như vậy đau vừa có tính thực thể, là một cảm giác báo hiệu một tổn thương thực thể tại chỗ, lại vừa mang tính chủ quan tâm lý, bao gồm cả những chứng đau tưởng tượng, đau không có căn nguyên hay gặp trên lâm sàng.

Bệnh lý đau: Làm sao để chấm dứt nỗi ám ảnh của nhiều người? - 1

Tùy mức độ khác nhau mà đau sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống.

Có thể phân chia đau thành hai nhóm: Đau thụ cảm và đau do nguyên nhân thần kinh. Trong đó đau thụ cảm là đau do tác động đến các thụ thể đau trên cơ thể (ví dụ đau xương và mô mềm, đau tạng…) và đau do nguyên nhân thần kinh là đau khởi phát hoặc gây ra do tổn thương hoặc rối loạn chức năng của hệ thần kinh cảm giác cơ thể.

Chấm dứt nỗi ám ảnh “đau” bằng 3 bước

Đau gây nên những ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống. Thay vì đến gặp bác sĩ để được đánh giá và điều trị toàn diện các bệnh lý đau, không ít người vẫn xem các cơn đau mạn tính là “chuyện bình thường”, cố gắng chịu đựng từ ngày này sang ngày khác, nghiêm trọng hơn là tự uống các loại thuốc giảm đau.

Thực tế, để có thể kiểm soát hiệu quả các bệnh lý đau, các bác sĩ đều phải thăm khám toàn diện, tìm hiểu nguyên nhân, sau đó thực hiện đầy đủ 3 bước: Làm giảm đau; Điều trị các triệu chứng kèm theo; và sau cùng là Phục hồi chức năng.

TS.BS. Tăng Hà Nam Anh (Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương) cho biết: “Với bước thứ nhất Làm giảm đau, bác sĩ sẽ điều trị từ nguyên nhân gây đau, đồng thời có thể cân nhắc chọn những loại thuốc giảm đau tối ưu và phù hợp. Các loại thuốc giảm đau này bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng, mà cần theo đúng chỉ định của bác sĩ, dựa trên những yếu tố như có tác dụng nhanh và hiệu quả kéo dài, ít tác dụng phụ, đã qua kiểm chứng chứng minh lâm sàng về hiệu quả và độ an toàn”.

Bệnh lý đau: Làm sao để chấm dứt nỗi ám ảnh của nhiều người? - 2

Hội thảo “Hiểu đúng về các bệnh lý đau” do Pfizer tổ chức giúp các dược sĩ hiểu rõ hơn về bệnh lý đau.

Sau khi đã giảm đau, bệnh nhân cũng cần chú ý không tự bỏ nửa chừng quá trình trị liệu khi đã cảm thấy giảm đau, có vẻ như hết đau. Bởi lẽ, việc điều trị bệnh lý đau vẫn sẽ được bác sĩ theo dõi sang bước thứ hai: Điều trị các triệu chứng kèm theo như mất ngủ, rối loạn cảm xúc… Ngoài ra, bước thứ ba Phục hồi chức năng cũng cần được thực hiện, để cho phép bệnh nhân trở lại với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Thông tin về Pfizer (WVICEL0315134)

Hội thảo thuốc với chuyên đề “Hiểu đúng về các bệnh lý đau” là một trong những chương trình Pfizer sát cánh cùng các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam nhằm cập nhật những thông tin bổ ích trong công tác quản lý đau. Sau chuỗi hội thảo tổ chức cho dược sĩ tại 2 tỉnh thành lớn nhất nước, các hội thảo về đau sẽ tiếp tục được tổ chức để cập nhật những thông tin mới nhất về đau đến đông đảo hơn các chuyên gia trong ngành y tế.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hoa hậu Phạm Hương bật mí về chế độ dinh dưỡng cho hành trình đến Mỹ Sở hữu khung xương hoàn hảo, vẻ đẹp hiện đại với nụ cười...