Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/11/2015 12:50 PM (GMT+7)

Các mẹ Việt phản pháo khi bị Trang Hạ “chê”

Hơn một tuần sau phát ngôn gây shock của Trang Hạ “Các mẹ Việt chỉ chăm con bằng mắt, không nuôi con bằng não”, cộng đồng “mẹ bỉm sữa” vẫn chưa hết “râm ran”. Gào – một nhà văn trẻ, một bà mẹ nổi tiếng – đã vào cuộc tranh luận “tay đôi” với Trang Hạ trên trang cá nhân. Vậy còn những người mẹ khác?

Chín người mười ý

Mạng xã hội và các diễn đàn “mẹ và bé” có lẽ là “mặt trận” chứng kiến nhiều cuộc tranh cãi quyết liệt nhất. Các bà mẹ đều tận dụng triệt để công cụ xã hội để thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân, không chỉ về phát ngôn của Trang Hạ nói riêng mà còn về vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm nói chung. Chín người, mười ý nhưng tựu trung đều là những ý kiến có lý lẽ đáng quan tâm, xuất phát từ tình yêu của một người mẹ luôn quan tâm đến sự phát triển khỏe mạnh của con trẻ.

Chị Xuân An (36 tuổi, nội trợ) bức xúc: “Rõ ràng Trang Hạ đang đánh đồng “cá mè một lứa”. Tôi tin rất nhiều bà mẹ ý thức về chuyện truy xuất nguồn gốc chất lượng cho con. Nói không đâu xa, là một người nội trợ, tôi luôn quan tâm chăm lo cho gia đình đến từng bữa ăn, nhất là tôi lại có hai cháu nhỏ nên mỗi bữa ăn lại càng cẩn thận chọn lựa từng nguyên vật liệu sao cho tươi ngon nhất, chế biến sao cho sạch sẽ nhất hay việc mua sản phẩm dinh dưỡng cho con, tôi cũng cẩn thận hỏi đi hỏi lại nhiều lần từ nhiều nguồn rồi mới quyết định mua. Tôi tự hỏi Trang Hạ gọi những bà mẹ như tôi là không có não, là không biết nuôi con hay sao?”

Giữa rất nhiều ý kiến “ném đá” Trang Hạ, chị Tuyết Lan (29 tuổi, chuyên viên truyền thông) lại tỏ thái độ chừng mực hơn: “Vấn đề Trang Hạ nêu là đúng nhưng không mới. Không riêng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ mà rất nhiều thực phẩm hay sản phẩm gia dụng khác, người tiêu dùng cũng không được cung cấp kiến thức đầy đủ, đều phải tự tìm hiểu. Tôi lấy ví dụ việc mua sữa cho con, tôi cũng muốn xem người ta nuôi bò thế nào, lấy sữa vệ sinh ra sao, chế biến có qua nhiều khâu theo quy trình kỹ thuật các kiểu hay không lắm chứ. Nhưng ai cho mà xem, ai chỉ mà biết? Vì không biết nên mới buộc phải chọn những phương án đảm bảo nhất có thể như mua sữa ngoại hay mua sản phẩm đã được nhiều chị em đi trước chứng nhận. Hoặc như tôi khắt khe hơn, tôi tìm hiểu trên các website nước ngoài về thông tin dinh dưỡng các thành phần, xem DHA bổ não đến đâu, canxi tăng chiều cao thế nào rồi nên bổ sung với hàm lượng bao nhiêu là đủ… nhưng tất nhiên tôi cũng chỉ xem được những điều đó qua thông số công bố. Nếu truy xuất được nguồn gốc sản phẩm như Trang Hạ chia sẻ vẫn là tốt nhất”.

Các mẹ Việt phản pháo khi bị Trang Hạ “chê” - 1

Làm thế nào để truy xuất chất lượng sản phẩm dinh dưỡng của con? (ảnh minh họa)

Lại có trường hợp tỏ ra sốt sắng và lo lắng như mẹ Quỳnh Trân (32 tuổi, buôn bán): “Nghe Trang Hạ nói tôi mới giật mình. Vậy trước giờ sản phẩm dinh dưỡng tôi chọn cho con chất lượng liệu có đảm bảo? Nhà sản xuất có thực sự trung thực như những gì họ hứa hẹn và công bố? Nhưng kể cả bây giờ đã nhận thức được rồi, tôi phải làm sao để truy xuất nguồn gốc sản phẩm? Chị Trang Hạ hay các mẹ nào có cao kiến giúp nhau với?”

Đi tìm lời giải cho vấn đề gây tranh cãi

Con trẻ luôn là tài sản quý giá nhất của cha mẹ nên hẳn nhiên, không cha mẹ nào lại nỡ “lấy con ra làm chuột bạch”. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng đủ sáng suốt, tỉnh táo và đủ kiến thức để lựa chọn “những điều tốt nhất” cho con trẻ, đặc biệt là về vấn đề dinh dưỡng. Ở các quốc gia phát triển - trong đó có Mỹ và Ireland - những năm gần đây, người tiêu dùng đã có được những giải pháp hiệu quả, hiện đại và mang đến lợi ích rõ rệt hơn. Một trong những giải pháp đó chính là công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo đó, nhà sản xuất sẽ minh bạch mọi số liệu một cách chính xác cho từng thành phẩm và có thể truy xuất được ngày sản xuất, vùng nuôi, trại giống….

Truy xuất nguồn gốc là khái niệm mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp cung cấp hình thức này nhằm mang lại cho người tiêu dùng sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao nhất. Sữa bột công thức Anka là một trong những sản phẩm tiên phong với công nghệ Truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam. Chỉ bằng cách nhập mã số dưới đáy mỗi lon sữa vào website sản phẩm, người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin toàn diện về sản phẩm. Đơn cử, mẹ có thể xem nguồn gốc nguyên liệu sữa tươi đến từ Ireland để được đảm bảo chính xác chất lượng sữa bò, ngày thu hoạch sữa nguyên liệu và sản xuất sữa bột nguyên liệu. Chưa hết, mẹ Việt còn được giới thiệu tường tận về công thức dinh dưỡng độc quyền, thông tin kiểm định từ các tổ chức dinh dưỡng…

Các mẹ Việt phản pháo khi bị Trang Hạ “chê” - 2

Lựa chọn sản phẩm được truy xuất nguồn gốc rõ ràng để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con

Truy xuất nguồn gốc không còn là câu chuyện của riêng Trang Hạ mà đã trở thành vấn đề cần nghiêm túc nhìn nhận và tìm ra giải pháp. Đây không chỉ là quyền lợi của người tiêu dùng, mà còn là trách nhiệm của nhà sản xuất. Càng minh bạch, rõ ràng thông tin, nhà sản xuất càng tạo nên sự yên tâm, tin tưởng với người tiêu dùng.

Hoàng Duy

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...