Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/10/2019 15:55 PM (GMT+7)

Cách để tiền nhàn rỗi bảo toàn và sinh sôi

Tiết kiệm cũng được coi là một khoản đầu tư sinh lời, với lãi suất cố định và khả năng bảo toàn vốn tối ưu dành cho những người bình thường.

Trong bất cứ một xã hội nào, chỉ có một số ít người thực sự nhạy bén mới có thể nhanh chóng tích luỹ được khối tài sản “sương sương” sau vài năm. Còn với số đông, việc gây dựng tài sản là cả một quá trình cần nhiều thời gian và không thể thiếu hai từ “tiết kiệm”. Đây chính là ba điều nghiền ngẫm dành cho nhưng bạn trẻ chưa tìm đủ động lực cho việc tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Cách để tiền nhàn rỗi bảo toàn và sinh sôi - 1

Người trẻ cần có kế hoạch tiết kiệm từ sớm cho những mục tiêu tài sản lớn. Ảnh: Internet

An toàn nhưng có giá trị riêng

Trong vòng 10 năm trở lại đây, người trẻ bị cuốn hút mạnh mẽ vào khái niệm “làm giàu không khó” để rồi lao vào các mảng đầu tư nóng sốt của thời cuộc như bất động sản, chứng khoán, tiền ảo, đa cấp… Kèm theo đó là những khoá huấn luyện kỹ năng, bí quyết làm giàu nhanh chóng ngốn bạc triệu tiền học phí tầm sư.

Thế nhưng, không phải ai sinh ra cũng nhạy bén với hai chữ “đầu tư”. Để làm giàu, Chris Hogan là chuyên gia tài chính cá nhân kiêm tác giả cuốn "Triệu phú mỗi ngày” cho biết, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua tiền ảo và các sản phẩm tài chính mới. Bí quyết để thành triệu phú của những người bình thường theo ông rất đơn giản, đó là đầu tư vào các quỹ an toàn, chi phí thấp trong thời gian dài.

Với phần lớn người làm công ăn lương có số tiền nhàn rỗi ít ỏi thì giải pháp tuy cổ điển nhưng mang lại sự chắc chắn nhất chính là gửi tiết kiệm. Không tạo được lợi nhuận khủng, nhưng kênh gửi tiết kiệm luôn đảm bảo được phần lãi suất cam kết sẽ đi vào túi mình. Có lẽ vì thế mà có đến 70% người Việt khi có tiền nhàn rỗi sẽ nghĩ ngay đến giải pháp gửi tiết kiệm, theo một số liệu báo cáo đánh giá về xu hướng sử dụng tiền nhàn rỗi của người Việt Nam hồi cuối năm 2018 do Nielsen công bố. "Tiết kiệm là ADN của người Việt Nam" - bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam nhận xét.

Đừng đợi đến ngày mai

Chọn mức lương trung vị của nhân viên có kinh nghiệm trong nhóm ngành có thu nhập cao nhất (Công nghệ thông tin) là 15,6 triệu đồng/tháng (theo khảo sát lương của Vietnamwork 2019) làm điển hình cho phần lớn người làm công ăn lương hiện tại ở Việt Nam, thì hầu như nhóm này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tích luỹ tài sản giá trị lớn nếu không có kế hoạch tiết kiệm cụ thể.

Theo tính toán từ DKRA Việt Nam (báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý III), cơ hội cho người có thu nhập khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng mua căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "căng thẳng". Với giả định mỗi người có sẵn 750 triệu đồng thì sau khi trừ đi lãi vay, trả gốc... mỗi tháng số tiền còn lại chỉ khoảng 4 - 8 triệu đồng. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thành phố, chưa kể các phần phát sinh như tiền thuê nhà, khi đau ốm... Thậm chí, việc người trẻ làm sao để có sẵn 750 triệu đồng trước khi mua nhà cũng là bài toán cần tháo gỡ.

Nếu không tiết kiệm ngay bây giờ, bạn còn đợi tới khi nào?

Không thể thiếu một cuốn sổ tiết kiệm ngân hàng

Không chỉ cần có một cuốn sổ ngân hàng, mà còn phải “ngó nghiêng” thật nhiều tìm hiểu xem gửi ở đâu để có lợi nhuận tốt nhất. Chị Phương Thảo (nhà ở quận 8) cho biết chị chọn các ngân hàng có quy mô trung bình để gửi tiết kiệm vì lãi suất ở đó cạnh tranh hơn khá nhiều. Vừa rồi, cùng kỳ hạn 12 tháng cũng đã có nhiều ngân hàng nâng mức lãi suất tiền gửi khá hấp dẫn.

Cách để tiền nhàn rỗi bảo toàn và sinh sôi - 2

ABBANK hiện đang là ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm tốt cho người gửi

Cụ thể tại ngân hàng NCB, Bảo Việt, Bản Việt áp dụng mức 8%/năm, Bắc Á và OCB có lãi suất 8,1%/năm, Nam Á Bank đạt mức 8,3%/năm. Đặc biệt nhất, ABBANK là ngân hàng dẫn đầu thị trường về lãi suất tiền gửi với 8,5% ở kỳ hạn 12 tháng và 7,5% cho kỳ hạn 6 tháng(*) mà không kèm theo điều kiện đặc biệt.

Tận dụng được thời điểm ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm tốt như hiện nay sẽ giúp phần đông người có thu nhập trung bình tăng thu từ số tiền nhàn rỗi cho nhiều mục tiêu tài sản lớn hơn.

(*) Lãi suất ưu đãi thuộc gói hỗ trợ "Tiết kiệm an gia – Nhận quà lãi suất" của ABBANK, áp dụng trong vòng 3 tháng kể từ ngày 17/08/2019 hoặc khi hết hạn mức.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Độc đáo lễ Hằng Thuận ở chùa Vĩnh Nghiêm của cặp đôi Pháp – Việt Với trang phục áo dài truyền thống Việt Nam, đôi uyên ương...
Nhau thai cừu Endoc - Bí kíp vàng cho các nàng hồi xuân Da nám sạm, tàn nhang, các vết chân chim, nếp nhăn xuất...
Nhau thai cừu Endoc - “bảo bối” giữ gìn sắc xuân dành cho phái đẹp Nhau thai cừu Endoc – sản phẩm nhập khẩu từ Úc đang trở...