Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 10:45 AM (GMT+7)

“Cách giáo dục trẻ tự tin đang khởi sắc"

Là chuyên gia đã nhiều năm làm việc cùng rất nhiều gia đình về vấn đề cải thiện cách giáo dục trẻ tại nhà, TS. Hoàng Minh Tố Nga nhận xét: Các bậc cha mẹ ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của việc dạy trẻ tự tin và có những biến chuyển lớn trong phương pháp giáo dục giúp trẻ đạt được điều này.

“Cách giáo dục trẻ tự tin đang khởi sắc" - 1

Thưa Tiến sĩ, tiến sĩ nhận định thế nào về tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ tự tin, nhất là trong thời đại ngày nay?

TS. Hoàng Minh Tố Nga: Sự tự tin rất cần thiết cho thành công của mỗi con người. Những năm đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn tối quan trọng để trẻ học và phát triển sự tự tin. Khi thiếu tự tin, trẻ thường rụt rè, sợ thất bại. Những nỗi sợ này làm trẻ ngại tham gia, rút lui trước cái khó, cái mới - vốn là những cơ hội dẫn trẻ đến ngạch phát triển cao hơn.

Ngược lại, khi tự tin, trẻ mạnh dạn bộc lộ của bản thân, không ngại thách đố, dễ dàng tạo được nhiều mối quan hệ trong trường học và ngoài xã hội. Tổng hòa lại, rõ ràng sự tự tin chính là yếu tố then chốt giúp trẻ nắm bắt được những cơ hội tốt trong cuộc sống.

“Cách giáo dục trẻ tự tin đang khởi sắc" - 2

Khóa học trực tuyến “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin” do tiến sĩ phối hợp với nhãn hàng P/S xây dựng đang thu hút sự chú ý của rất nhiều bậc phụ huynh. Theo tiến sĩ, cha mẹ có thể “thu hoạch” gì từ khóa học này?

Khi tiếp xúc với các gia đình nhiều năm qua, tôi thấy các bậc cha mẹ rất muốn con mình tự tin nhưng thường không biết bắt đầu từ đâu, làm cụ thể những gì. Thậm chí có khi, những câu nói và ứng xử chưa đúng cách của cha mẹ trong sinh hoạt hàng ngày cũng vô tình khiến trẻ trở nên mất tự tin. Ví dụ cha mẹ muốn uốn nắn con khi thấy con bắt nạt em, nhưng lại “dán nhãn” hành vi chưa đúng của trẻ như là tính cách, bảo trẻ “hung dữ” thì điều này sẽ khiến trẻ trở nên mất tự tin, nghĩ là mình “xấu” và không thể sửa đổi. 

Với khóa học “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin”, chúng tôi đưa ra những “bài học” được xây dựng trên tình huống thực tế thường xảy ra trong gia đình như thế. Bằng cách này, cha mẹ sẽ được tiếp cận những cách thức rất dễ thực hiện và hữu hiệu để giúp trẻ hình thành suy nghĩ tích cựchành vi tích cực.

Khóa học được chia thành 3 phần cụ thể, như 3 bước để phụ huynh thực tập: (1) Bạn có đang giúp trẻ tự tin?, (2) Dạy con suy nghĩ tích cực để tự tin, và (3) Giúp trẻ xây dựng hành vi tích cực để tự tin.

“Cách giáo dục trẻ tự tin đang khởi sắc" - 3

Xin tiến sĩ giải thích rõ hơn mối liên hệ giữa nụ cười với lòng tự tin. Vì sao dạy trẻ kỹ năng cười lại quan trọng đến vậy, thưa tiến sĩ?

Cười vốn là một trong những hành vi đơn giản và rất hiệu quả hỗ trợ cho việc phát triển sự tự tin. Nụ cười thể hiện cảm xúc tích cực, giúp bé tạo thiện cảm với mọi người xung quanh và là công cụ rất hữu ích để khơi gợi ở bé thái độ lạc quan trước những khó khăn trong cuộc sống. Nụ cười còn giúp cho tâm lý trẻ thoải mái, từ đó cởi mở hơn với mọi người xung quanh.  

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Mẹ hãy cập nhật khóa học “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin" tại http://giupcontutin.psvietnam.com.vn/  hoặc fanpage của P/S nhé. Có rất nhiều điều hữu ích để các bậc phụ huynh tìm hiểu và ứng dụng cho con, giúp trẻ thật tự tin từ khóa học này đấy.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...