Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 09:10 AM (GMT+7)

Cách khám phá tiềm năng của trẻ không phải bố mẹ Việt nào cũng biết

Có lẽ phần lớn bố mẹ đều cho rằng khả năng của một đứa trẻ sẽ được thể hiện qua điểm số ở trường. Nếu bé giỏi, bé sẽ đạt được nhiều điểm cao và ngược lại. Thế nhưng, có bao giờ bố mẹ suy nghĩ tiềm năng học tập của con đến mức nào?

Nếu có dịp theo dõi các kỳ đại hội thể thao, chúng ta sẽ dễ dàng quan sát được các vận động viên luôn nỗ lực hết sức mình trong thi đấu không chỉ vì mục tiêu đạt huy chương, mà còn với hy vọng phá được kỷ lục thi đấu của những vận động viên khác. Kỷ lục chạy cự li ngắn 100m đã từng là 10.4 hay 10.5 giây ở Thế vận hội Amsterdam. Bây giờ kỷ lục đó vào khoảng hơn 9 giây.

Ấp ủ mong muốn hình thành nên một hệ thống xếp hạng trong lĩnh vực học thuật, thầy Toru Kumon - một Giáo viên Toán ở Nhật và cũng là người sáng lập Phương pháp học cùng tên - đã thiết lập tiêu chuẩn xét giải học vượt ASHR (Advanced Student Honor Roll) vào năm 1959. So với kỷ lục trong thể thao thì giải ASHR chính là thước đo kỷ lục tiềm năng của các cá nhân về khả năng tri thức.

Cách khám phá tiềm năng của trẻ không phải bố mẹ Việt nào cũng biết - 1

Huy chương trao tặng học sinh xuất sắc

Thông qua việc học ở trình độ “vừa đúng”, phù hợp với khả năng và mức độ tiếp thu của mình, học sinh có thể tự mình học vượt trên trình độ trường. Có 4 cấp độ học vượt trong ASHR: vượt 6 tháng, vượt 2 năm, vượt 3 năm và vượt 5 năm so với trình độ trường nhằm tôn vinh những cố gắng trong hành trình chinh phục giới hạn bản thân của các em học sinh và cả sự tận tâm hỗ trợ của các bậc Phụ huynh.

Cách khám phá tiềm năng của trẻ không phải bố mẹ Việt nào cũng biết - 2

Lễ ASF 2011

Được duy trì trong suốt gần 60 năm qua, lễ trao giải ASHR là sự kiện quan trọng hàng năm. Từ năm 2011, để truyền cảm hứng học tập cho các em phấn đấu bền bỉ hơn và chinh phục những mục tiêu cao hơn nữa, Lễ Tuyên Dương Học Sinh Xuất Sắc (Advanced Student Forum - ASF) đã ra đời, dành cho những học sinh đạt giải vượt 5 năm trở lên và những học sinh hoàn tất chương trình học.

Tính đến nay, Kumon Việt Nam đã có 143 học sinh tốt nghiệp và 790 học sinh vượt 5 năm với kỷ lục học sinh tốt nghiệp nhỏ nhất khi đang học Lớp 3 và học sinh học vượt 5 năm nhỏ nhất khi 4 tuổi. Điều này minh chứng rằng tất cả trẻ em đều sở hữu tiềm năng vô hạn và qua việc hướng dẫn ở trình độ “vừa đúng”, chúng ta có thể khám phá và phát huy tối đa tiềm năng này ở các em.

Cách khám phá tiềm năng của trẻ không phải bố mẹ Việt nào cũng biết - 3

Học sinh tốt nghiệp năm 2015

Với lễ trao giải ASHR và ASF, đây là dịp để các học sinh xuất sắc được vinh danh và cũng để Phụ huynh tự hào về khả năng của con. “Chúng tôi rất cảm động khi các Thầy Cô cúi xuống thật thấp để trao giải thưởng cho các học sinh nhỏ. Tổng Giám Đốc trân trọng bắt tay từng học sinh và Phụ huynh khi trao thưởng làm cho bé cảm thấy hãnh diện và trưởng thành hơn còn chúng tôi thì rất tự hào về con”, nhiều Phụ huynh tham dự lễ đã nhận xét như thế.

Có thể thấy lễ vinh danh này là một trong những buổi lễ trao thưởng hiếm hoi mà ở đó học sinh hiểu rằng mình được tuyên dương không phải vì thành tích mà bởi vì các em đã nỗ lực vượt qua chính bản thân mình.

Cách khám phá tiềm năng của trẻ không phải bố mẹ Việt nào cũng biết - 4

“Cũng giống như việc học sinh giỏi điền kinh sẽ luôn chạy nhiệt tình hơn ai hết trong giờ thể dục; cũng giống như học sinh hát hay sẽ hát to hơn ai hết trong giờ học nhạc; học sinh đã tiến đến học vượt trình độ trường sẽ cảm nhận niềm vui thích trong việc học ở trường hơn bất kỳ ai khác”(*). Đó cũng chính là mục tiêu mà các Giáo viên muốn nhắn gửi đến các em học sinh thông qua giải ASHR và ASF: hãy luôn phấn đấu để vượt qua giới hạn của chính mình và chinh phục những đỉnh cao mới.

Cách khám phá tiềm năng của trẻ không phải bố mẹ Việt nào cũng biết - 5

Khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 1954, Phương pháp Kumon áp dụng triết lý “giáo dục hướng cá nhân” để nuôi dưỡng tiềm năng học thuật cho trẻ. Năng lực của mỗi trẻ là khác nhau; do đó, trình độ khởi đầu, lượng bài tập hàng ngày, mục tiêu và tiến độ học tập, số lần luyện tập… đều được cân nhắc và xác định riêng cho từng học sinh. Với 18 trung tâm tại TP.HCM, Hà Nội và Bình Dương, Kumon giảng dạy Toán và Tiếng Anh cho trẻ từ 3 đến 17 tuổi.

Hãy cùng khám phá tiềm năng của trẻ với ưu đãi 50% học phí tháng đầu tiên từ nay đến 30/11. Đăng ký ngay qua website hoặc liên hệ hotline 1900 54 54 24 để biết thêm chi tiết.

(*Trích lời Jun Ono, học sinh hoàn thành chương trình Toán trước khi vào Lớp 1)

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...