Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 11/08/2015 06:55 AM (GMT+7)

Cải thiện chiều cao vì ước mơ thành VĐV bóng chuyền

Dù sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông thuần túy nhưng mình luôn ước mơ trở thành VĐV bóng chuyền.

Nhưng một điều trái khoáy là, chiều cao mình xếp gần chót lớp. Gần 20 tuổi rồi mà mình chỉ cao có 1m56. Mỗi lần đi ra đường hay đến lớp đều khiến mình rất ngại. Vì thế, mình âm thầm lên kế hoạch cải thiện chiều cao.

Cải thiện chiều cao vì ước mơ thành VĐV bóng chuyền - 1

Mình đứng gần chót lớp vì chiều cao khiêm tốn - ảnh minh họa

Đầu tiên, phải nói rằng mình đã không được ưu ái về gen di truyền giống nhiều bạn bè khác vì mẹ mình chỉ cao 1m50, còn bố mình cũng chỉ có cao 1m60.  Lúc gia đình mình mới di cư vào Tây Nguyên cuộc sống khá khó khăn vì dân mới khai hoang nên làm gì có điều kiện cho con cái uống sữa canxi như bây giờ. Vì thế, lúc nhỏ dinh dưỡng của mình cũng không được tốt lắm. Mặc dù bố mẹ mình cũng đã cố gắng lo lắng chu cấp khá dầy đủ cho mình. Nhưng bữa ăn hàng ngày cũng không mấy chú ý đến mấy món nhiều canxi mà chỉ là đủ chất cơ bản.

Hồi nhỏ thì mình cũng ít chơi thể thao mà làm việc ít liên quan đến phát triển chiều cao như hái cà phê, cuốc cỏ.... Tới năm 16 tuổi mình cao chỉ có 1m52. Hồi đó mình cũng cũng thuộc dạng thấp nhưng chả mấy khi quan tâm đến việc cải thiện chiều cao. Và cứ thế cho đến khi bước vào lớp 11, đây là thời gian mình định hướng chọn 1 trường để thi đại học. Vì chuẩn bị cho mục tiêu đại học nên mình được bố mẹ sắm cho cái máy tính, có máy tính, có internet nên mình mới bắt đầu quan tâm nhiều hơn về chiều cao. Lúc đầu tìm hiểu tiêu chuẩn để đủ điều kiện thi vào trường đại học thể dục thể thao mà mình ‘choáng’ luôn.

Cải thiện chiều cao vì ước mơ thành VĐV bóng chuyền - 2

MÌnh không ngừng tập luyện - ảnh minh họa

Thế rồi, được sự đồng viên của bố mẹ, mình bắt đầu lao vào tập luyện, cải thiện chiều cao. Thời gian đầu thì khá chậm nhưng mình tin với ý chí và sự quyết tâm điều gì cũng có thể xảy ra. Với hy vọng tăng được cm nào hay cm ấy nên mình đã được một người bạn làm giáo viên thể dục của bố đề xuất cho một chương trình tập luyện và ăn uống để như sau:

1. Tập luyện TDTT:

+ Đeo tạ chân: loại tạ dùng trong tập võ. Mỗi bên 750g. Đeo vào ống chân hàng ngày. Đeo được 1h tháo ra 1 lần, 1 lần nghỉ chừng 5phút. 2h30 thì tháo ra 15phút. Đi ngủ không đeo.

+ Hít xà đơn: tăng dần về cường độ và tốc độ. Lúc đầu là 15cái/1 lần x 3 lần vào mỗi buổi. Gồm 4 buổi:  sáng, trưa, chiều, khuya (11h - 12h).

+ Hít đất: lần đầu 50 cái x 9 sau đó tăng dần lên. Cái này giúp tăng cường trao đổi chất và tạo cơ ngực cho mình, vì là con trai mà.

+ Tập đá thẳng về phía trước: đeo tạ vào chân, mỗi buổi tập sáng, chiều: 200x5. Kích thích sụn dài ra và còn luyện tốc độ cho chân nữa chứ.

+ Bật nhảy: Đứng tại chỗ bật nhảy 100 lần x 5/ buổi. Có 3 buổi là sáng, trưa, chiều.

+ Gập thân người: đứng thẳng gập người cho đầu sát đầu gối rồi lại quay về tư thế cũ 100x5/buổi. Chia làm 3 buổi.

+ Chạy bộ: chạy bộ 15 – 30 phút mỗi buổi sáng.

+ Nhảy dây: 15 phút x 3 buổi.

+ Chạy bước lao trên không: chạy 100m ở bãi đất trống gần nhà, ai ở gần công viên thì ra công viên.... Chạy như thế khoảng 5 -10 phút. Chia làm 2 lần cho 2 buổi sáng và chiều.

2. Chế độ dinh dưỡng:

Ăn đủ 3 bữa chính là sáng, trưa, tối. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm 2 bữa phụ vào lúc 9h sáng và 3h chiều.

Ngũ cốc: gạo 1kg/ngày. Rau xanh: 0.5kg/ngày,....

Sữa vinamilk Canxi: 2 cốc mỗi ngày.

Bữa phụ ăn bổ sung đậu phộng. Đậu phộng chiên, sữa đậu phộng, chè đậu phộng.

Bạn có thể 2 ngày ăn cua đồng/ tuần, vì cua đồng chứa rất nhiều canxi có lợi cho việc tăng chiều cao.

Ăn các thực phẩm chứa nhiều photpho (cua đồng, đậu phộng,..); vitamin D (như gạo,..); Calogen( đậu phộng,..); Magie (ngũ cốc ).

Mình luôn chăm chỉ thực hiện chương trình tập luyện và ăn uống này.

Khoảng gần nửa năm sau, tới dịp Tết mình có bà chị họ học trên Sài Gòn mang về cho 1 hộp thực phẩm bổ sung cho tên là Super Growth Height của Mỹ và bảo mình dùng thử, bởi chị dùng rồi mà cao lên. Mình tin chị và quyết định dùng.

Sau 1 tháng, mình phát hiện tốc độ cao nhanh hơn khoảng 1.5 lần. Lúc trước trung bình 2 tháng mình tăng 1,5cm, sau khi uống, 1-2 tháng mình tăng thêm được 2,5-3cm. Bẵng đi một thời gian khá dài, mình đo chiều cao thì thấy tăng được 18cm. Quả là kỳ diệu! Sau thời gian tập luyện và tăng chiều cao thành công thì mình được chọn vào đội tuyển bóng chuyền của tỉnh và được thi đấu.

Cải thiện chiều cao vì ước mơ thành VĐV bóng chuyền - 3

Ước mơ đang dần được thực hiện - ảnh minh họa

Vừa rồi mình đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Mình hy vọng rằng với chiều cao đã được cải thiện thì con đường trở thành VĐV bóng chuyền sẽ không còn khó khăn nữa. Chỉ cần quyết tâm cùng sự khổ luyện thì bạn sẽ thành công thôi. Bạn có thể lựa chọn Super Growth Height để bổ sung thêm cho kế hoạch cải thiện chiều cao của mình nhé.

Tr. T.T (Gia Lai)

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Mamamy – Khăn ướt đi đầu về công nghệ, vượt trội khác biệt về chất Thị trường khăn ướt Việt Nam là thị trường mới mẻ và nhiều...
Cách chữa đau nửa đầu 10 năm không thuốc Tây Đau nửa đầu (tên quốc tế là Migraine hay đau đầu vận mạch)...
Vì sao người Nhật uống nhiều rượu bia mà không bị rối loạn tiêu hóa? Đau bụng, trướng bụng, muốn đi ngoài là những triệu chứng mà...