Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 16:19 PM (GMT+7)

Cải thiện dinh dưỡng bán trú tại Lai Châu

Ngày 05/12/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Lai Châu phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” đến 16 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung cơ bản của Dự án Bữa ăn học đường. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Cải thiện dinh dưỡng bán trú tại Lai Châu - 1

Ông Phạm Xuân Dưỡng, Trưởng Phòng chính trị tư tưởng- Sở GDĐT tỉnh Lai Châu phát biểu tại Hội nghị.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam. Sử dụng phần mềm, các trường còn có thể tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu ngay tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Song song với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Dự án cũng triển khai đồng bộ đến các trường áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Áp phích chứa những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cùng thói quen ăn uống lành mạnh.

Cải thiện dinh dưỡng bán trú tại Lai Châu - 2

Khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm được chuẩn bị theo Phần mềm Dự án.

Được biết, Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Đây là hai mẫu bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Bếp ăn được thiết kế và trang bị hiện đại giúp giảm thiểu thao tác nặng trong quá trình chế biến món ăn cũng như đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú, hai mô hình bếp còn tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục và trường học trên toàn quốc đến tham quan, học tập và áp dụng tùy vào điều kiện của từng địa phương.

Cải thiện dinh dưỡng bán trú tại Lai Châu - 3

Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” minh họa những các thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh.

Ông Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh  khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT tỉnh Lai Châu lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn nhà trường sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để mà ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho các trường về cách vận hành bếp ăn trong trường một cách hiệu quả và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Tính đến tháng 10 năm 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.185 trường tiểu học bán trú tại 61 tỉnh thành trên cả nước. Ban Dự án đang nỗ lực triển khai Dự án sâu rộng hơn nữa để có thêm nhiều trường tiểu học bán trú toàn quốc thụ hưởng những lời ích thiết thực từ Dự án, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ của thế hệ tương lai Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Vietnam Moving tư vấn cho bạn những việc cần làm khi chuyển nhà ra nước ngoài Vietnam Moving trong bài viết này sẽ tư vấn cho bạn những...
Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...