Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 09:55 AM (GMT+7)

Cần thiết phải phát triển nguồn dược liệu sạch trong nước

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành y tế nên phát triển nguồn dược liệu trong nước bởi ngành dược liệu Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Tiên phong nghiên cứu trồng trọt, thu hái dược liệu quý

Nhận thấy, cần tận dụng được nguồn dược liệu quý tại chính đất nước mình, Nam Dược là một trong những Công ty tiên phong trong việc nghiên cứu, trồng trọt, thu hái, chế biến dược liệu ngay tại Việt Nam.

Cần thiết phải phát triển nguồn dược liệu sạch trong nước - 1

Cán bộ kỹ thuật vùng trồng của công ty Nam Dược và các chuyên gia thăm vùng trồng dược liệu Cát Cánh.

Cán bộ kỹ thuật vùng trồng của công ty Nam Dược cho biết, xuất phát từ nhu cầu chuẩn hóa dược liệu nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả của các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu. Bên cạnh đó, thực trạng chất lượng dược liệu trên thị trường khó kiểm soát, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cộng đồng nên công ty đã nghiên cứu thử nghiệm và xây dựng các vùng trồng Dược liệu để cho ra nguồn dược liệu sạch, chất lượng ổn định như Vùng trồng Dược liệu Quất ở Vụ Bản – Nam Định, Vùng trồng dược liệu Húng Chanh ở Tân Hồng – Đồng Tháp…, và gần đây là vùng trồng Dược liệu Cát Cánh tại khu vực xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, Lào Cai theo tiêu chuẩn Thực hành trồng trọt và thu hái Dược liệu sạch của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Đây là dự án được khởi động năm 2012. Thời điểm này, công ty quyết định tìm giống cây Cát Cánh và trồng thử nghiệm do lo ngại rằng, với tình hình hiện tại ở Việt Nam, nếu như tiếp tục khai thác sử dụng mà không tiến hành nhân giống, trồng cây thuốc này thì sớm muộn Cát Cánh cũng sẽ tuyệt chủng.

Ban đầu, công ty cũng đã gặp nhiều khó khăn khi đưa giống cây vào trồng thử nghiệm. Mất 3 năm trồng ở Nam Định nhưng không thành công, sau đó công ty tiếp tục mang giống cây đến Phú Yên, rồi Hà Nam nhưng cũng không cho kết quả khả quan.

Ngay sau đó, nhờ sự giúp đỡ của PGS.TS.Nguyễn Văn Tập, một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về dược liệu, cây Cát Cánh đã được trồng thử nghiệm tại Bắc Hà. Bởi theo PGS.TS Nguyễn Văn Tập, loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng Bắc Hà (khí hậu mát mẻ, mưa ít).

Cần thiết phải phát triển nguồn dược liệu sạch trong nước - 2

Vùng trồng dược liệu Cát cánh này đã được Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận Bản công bố dược liệu sản xuất theo GACP-WHO.

Sau khi thử nghiệm thành công, qua nghiên cứu, Công ty Nam Dược nhận thấy, cây Cát cánh trồng tại Việt Nam có hoạt chất cao, ổn định và đặc biệt là năng xuất đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của sản phẩm Siro Ho Cảm Ích Nhi, Công ty Nam Dược đã quyết tâm phải tự chủ và chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào, quyết định nhân rộng các vùng trồng Cát cánh ở Bắc Hà - Lào Cai.

Tháng 09.2018 vừa qua, vùng trồng dược liệu Cát cánh này đã được Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận Bản công bố dược liệu sản xuất theo GACP-WHO. Theo đó, từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hái tới khâu bảo quản và sơ chế dược liệu đều phải kiểm soát để dược liệu đạt chất lượng mong muốn, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm và có thể truy xuất nguồn gốc.

Với cam kết theo đuổi những giá trị như nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho sản phẩm nhất là sản phẩm cho trẻ sơ sinh, bảo tồn nguồn gen cây dược liệu trong nước đồng thời góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương, từ nhiều năm qua Nam Dược đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của Dự án BioTrade (Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ), và vùng trồng cát cánh cũng nằm trong diện hỗ trợ chuẩn hóa theo chuẩn quốc tế của dự án.

Mang lại lợi ích sức khỏe cho cộng đồng

Trong buổi khảo sát, đánh giá về chất lượng cây Cát Cánh gần đây, PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần, nguyên Phó Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của Công ty Nam Dược trong việc cùng chung sức với chính quyền địa phương vừa phát triển kinh tế địa phương, vừa phát triển nguồn dược liệu trong nước.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần, Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu đa dạng, dồi dào, nhưng khai thác và quy hoạch không tốt nên ngày càng khan hiếm trầm trọng. Do đó, Chính phủ có đề án phát triển Dược liệu toàn quốc từ năm 2013, từ đó các ban ngành đã triển khai trong đó Công ty Nam Dược đã đi tiên phong triển khai đề án này.

Cần thiết phải phát triển nguồn dược liệu sạch trong nước - 3

PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần trao đổi với lãnh đạo huyện Bắc Hà về cây dược liệu quý – Cát Cánh.

“Dược liệu dùng làm thuốc liên quan đến sức khỏe con người nên khâu kiểm soát chất lượng rất quan trọng. Cát cánh được kiểm soát từ đầu vào, giá trị dược liệu được nâng cao nên mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần chia sẻ.

Nguyên Phó Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam khẳng định, cát cánh là vùng trồng dược liệu có tiềm năng. Với vùng trồng cát cánh đạt tiêu chuẩn như vậy sẽ góp phần thay thế những dược liệu trôi nổi liệu trên thị trường.

Cần thiết phải phát triển nguồn dược liệu sạch trong nước - 4

Cát Cánh là một trong những dược liệu chủ vị trong sản phẩm Siro ho-cảm Ích Nhi giúp hỗ trợ giải cảm, giảm ho ở trẻ nhỏ.

Cát Cánh có vị cay, tính bình có tác dụng trị mất tiếng, khàn tiếng do họng sưng đau, ho nhiều đàm do ngoại cảm, ho do đàm ứ trệ. Do vậy, Cát Cánh là một trong những dược liệu chủ vị trong sản phẩm Siro ho-cảm Ích Nhi giúp hỗ trợ giải cảm, giảm ho ở trẻ nhỏ. Đó cũng chính là lý do nhiều năm qua siro ho-cảm Ích Nhi được người tiêu dùng đánh giá cao về hiệu quả và đặc biệt là tính an toàn tuyệt đối (sản phẩm dùng được cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú).

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...