Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 11:55 AM (GMT+7)

Cảnh báo tai nạn đáng tiếc ở trẻ do cửa cuốn

Cửa cuốn ngày càng được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình bởi những ưu điểm về thẩm mỹ, tiện lợi và an toàn vượt trội của nó. Tuy nhiên, Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan tới cửa cuốn khiến nhiều bậc phụ huynh phải lo ngại.

"Điểm mặt" những vụ tai nạn cửa cuốn đau lòng

Tại quận Thủ Đức TP.HCM, chiều ngày 3/3, anh H.V.A đã đưa con đến nơi làm việc là ngôi biệt thự trên đường 15, Phường Linh Chiểu. Do sợ con chạy ra ngoài không kiểm soát được nên anh đã đưa con vào trong nhà, đóng cửa cuốn và ra ngoài làm. Tuy nhiên, khi người bố đang đóng cửa thì đứa con chạy theo và bị cửa chèn ngang đầu dẫn đến cái chết thương tâm. Đây không phải lần đầu tai nạn kẹp cửa cuốn dẫn dến tử vong do cửa cuốn gây ra.

Cảnh báo tai nạn đáng tiếc ở trẻ do cửa cuốn - 1

Hiện trường tai nạn cửa cuốn ở Thủ Đức

Một trường hợp trẻ bị tai nạn do cửa cuốn gây ra khác là trường hợp con của chị Ngọc Linh (Bình Thạnh, TP HCM). Theo thông tin, do nhầm tưởng con đã ngủ say, chị bấm cửa cuốn và đi chợ, chị không hay rằng bé nhà chị tỉnh ngủ và chạy theo mẹ, bé bị kẹp cửa cuốn. Gia đình không biết cháu đã bị cửa đè vào người trong bao lâu, chỉ biết khi phát hiện ra thì người cháu đã tím tái và không còn thở nữa. Gia đình đã cho cháu đi cấp cứu tại bệnh viện Nhi Đồng 1 ngay trong đêm nhưng do thiếu oxi kéo dài cháu bị chết não, việc điều trị phục hồi chức năng là rất dài, tốn kém, phải kiên trì nhưng kết quả thì không nói trước được.

Có thể thấy rằng cửa cuốn rất tiện lợi, chắc chắn nhưng chúng cùng tiềm ẩn vô cùng nhiều những nguy hiểm gây chết người đặc biệt đối trẻ nhỏ nếu thiếu đi các tiêu chuẩn an toàn. 

Nguyên nhân do đâu?

Sau hàng loạt vụ tai nạn cửa cuốn xảy ra, trên một số diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại: “Những tấm thép nặng của cửa cuốn người lớn bị kẹt còn nguy hiểm huống hồ là trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ nên tự bảo vệ con mình. Chỉ thương những em bé chẳng may bị nạn mang thương tật suốt đời.”

Có thể thấy các tai nạn phần một phần cũng là do sự bất cẩn của cha mẹ. Tuy nhiên cần phải nói đến một nguyên nhân khác là do các loại cửa cuốn kém chất lượng mà gia đình sử dụng, không đảm bảo các yêu cầu an toàn kỹ thuật.

Bố mẹ hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh các sự cố cửa cuốn, bảo vệ  an toàn cho con em mình bằng cách chọn các thương hiệu cửa cuốn uy tín có tính năng đảo chiều khi gặp vật cản. Hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản sẽ giúp hạn chế tối đa các nguy cơ kẹp, kẹt cửa cuốn cho trẻ nhỏ, động vật nuôi trong gia đình.

Cảnh báo tai nạn đáng tiếc ở trẻ do cửa cuốn - 2

Hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản sẽ giúp bảo vệ an toàn cho trẻ

Mặc dù không thể tiên liệu hết mọi khả năng rủi ro tai nạn, song bậc phụ huynh hãy cố gắng để lường trước tất cả những mối hiểm nguy mà con có thể gặp phải. Khi con còn nhỏ, cha mẹ nên đặt con vào một vùng an toàn cố định như cũi, phòng riêng an toàn và hơn hết, cha mẹ nên bố trí người trông con 24/24h. Khi con lớn hơn, phụ huynh nên dạy cho con biết nhận thức những mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh mình để con biết và tránh. 

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...