Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 14:18 PM (GMT+7)

Cắt mí mắt – không đơn giản như bạn vẫn nghĩ

Gần đây các phương tiện truyền thông đưa tin rất nhiều vụ cắt mí hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân. Để tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ cắt mí chúng tôi đã liên hệ, trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa mắt –ThS.BS Nguyễn Thị Hồng Vân.

Đôi mắt đẹp, hai mí sắc nét, tròn to, long lanh là ước muốn của rất nhiều người, không chỉ nữ giới mà kể các đấng mày râu. Và để khắc phục  nhược điểm mắt một mí, mí lẩn, mí lót, đa mí, không ít người tìm tới dịch vụ cắt tạo nếp mí. Đẹp thì không bàn tới, quá tuyệt vời rồi, nhưng cũng có không ít ca cắt mí hỏng, gây hậu quả nghiêm trọng, như một số hình ảnh dưới đây các bạn xem:

Cắt mí mắt – không đơn giản như bạn vẫn nghĩ - 1

Cắt mí mắt – không đơn giản như bạn vẫn nghĩ - 2

Và thường những ca cắt mí hỏng này được thực hiện bởi những kỹ thuật viên phẫu thuật không phải bác sĩ, không được đào tạo chính quy, bài bản và môi trường thực hiện không đảm bảo yếu tố vô trùng vô khuẩn.

Cắt mí mắt – không đơn giản như bạn vẫn nghĩ - 3

Ngay sau đây chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ThS.BS Nguyễn Thị Hồng Vân – Chuyên khoa mắt, uy tín tại HN.

Chào bác sĩ. Theo kinh nghiệm phẫu thuật lâu năm của bác sĩ thì trên đây có phải những ca cắt mí hỏng hay không?

Với những hình ảnh này thì không cần bác sĩ có chuyên môn, bằng mắt thường cũng có thể nhận ra sự bất thường. Ca 1: đường cắt quá cao gây sụp mi nặng. Ca 2: cắt quá nhiều tổ chức cả mí trên mí dưới gây nhắm mắt không kín, đường cắt mí dưới quá xa bờ mi.

Cắt mí được cho vào phân loại tiểu phẫu, với cá nhân bác sĩ, một ca cắt mí có đơn giản hay không? Và chỉ cần học sơ qua đã có thể cắt mí hay chỉ bác sĩ mới có đủ điều kiện cắt mí?

Dù với bản thân tôi hay các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm chuyên khoa về mắt, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mắt thì cắt mí vẫn luôn là phẫu thuật khó dù chỉ là tiểu phẫu do đặc thù cấu trúc giải phẫu vô cùng phức tạp, chi tiết và nhỏ. Tuy nhiên các bạn mới vào nghề thì lại cho rằng cắt mí dễ học và dễ thực hiện nhất nên mới có những lớp đào tạo cắt mí ngắn hạn 2, 3 tuần. Khi để xảy ra tai biến, thậm chí tai biến trầm trọng thì mới nhận thức được sự phức tạp của nó. Và khi ấy đã để lại những hậu quả không thể sửa chữa được nữa. Bởi vậy không chỉ là bác sĩ mà phải là bác sĩ chuyên khoa mắt, đã được đào tạo chuyên sâu về thẩm mỹ mới có thể thực hiện được  tốt phương pháp cắt mí này.

Cắt mí mắt – không đơn giản như bạn vẫn nghĩ - 4

Những ca phẫu thuật mí hỏng thường được thực hiện tại spa, các cửa hiệu gội đầu cắt tóc, thậm chí vài người đi dạo. Bác sĩ nghĩ sao về vấn đề này?

Các cơ sở này đầu tiên là người thực hiện phẫu thuật không được đào tạo bài bản, thậm chí đa số là không học qua ngành y 1 ngày nào, kéo theo cơ sở vật chất và điều kiện y tế không đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn. Điều đó tất yếu dẫn đến tai biến, biến chứng. Cũng không thể phủ nhận một phần trách nhiệm của chính bản thân khách hàng khi không tìm hiểu cẩn thận, kỹ càng đã giao phó cơ thể mình cho những cơ sở này.

Bác sĩ có lời khuyên gì dành cho khách hàng đang có ý định đi cắt mí không ạ?

Khách hàng phải tự bảo vệ cơ thể và tính mạng của mình bằng cách tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và thông thái. Đầu tiên là tìm đọc các kiến thức về dịch vụ mình định làm, tham khảo trên các trang mạng xã hội hiện nay đã trở nên rất phổ biến. Lựa chọn người thực hiện dịch vụ cho mình phải là bác sĩ được đào tạo bài bản, có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ hành nghề. Lựa chọn cơ sở thực hiện dịch vụ có giấy phép, đáp ứng đủ tiêu chuẩn của bộ Y tế. Đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn chi tiết cụ thể trước và có thể tham khảo một vài nơi uy tín để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

Chuyên khoa phẫu thuật và tạo hình thẩm mỹ DrD (thuộc BV Đông Đô)

Tổng đài: 1900 06 8668

Địa chỉ: Tầng 8 bệnh viện Đông Đô - số 5 Xã Đàn (số 5 Đào Duy Anh - cổng trước) - HN

[H] 0915816869

[H] 0901696869

[W] https://thammydrd.vn/

[Y] https://www.youtube.com/thammydrd

[Z] zalo.me/968216820466741119

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...