Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 27/01/2015 13:20 PM (GMT+7)

Chăm sóc yêu thương phải đúng cách

Việc chăm sóc người lớn tuổi không phải là một việc dễ dàng, đòi hỏi ở người chăm sóc không chỉ tình yêu thương, mà còn cả kiến thức chăm sóc bệnh đúng đắn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều người cao tuổi tại Việt Nam chưa được chăm sóc một cách đúng đắn cả về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, hội thảo chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi từ Nhật Bản mang tên ‘Cùng Caryn Lifree yêu thương cuộc sống” đã diễn ra thành công tại Hà Nội vào này 23/1 vừa qua.

Chỉ số HALE (tuổi thọ khỏe mạnh) của Nhật đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu

Trong những năm gần đây, lão hóa dân số tại Nhật vẫn tiếp tục tăng và đã đạt xấp xỉ 23% vào thời điểm hiện tại. Hơn 1/5 trong số 126 triệu dân Nhật Bản sống đến năm 65 tuổi hoặc già hơn. Tính trên toàn dân số Nhật Bản, cứ 10.000 dân thì có 14,09 người sống đến trăm tuổi(2). Điều đáng chú ý là sức khỏe của người lớn tuổi tại Nhật khá tốt. Chỉ số “tuổi thọ khỏe mạnh” của Nhật Bản – một chỉ số của WHO dùng để đo số năm mà người ta có khả năng đáp ứng những nhu cầu hằng ngày như ăn, mặc và tự đi vệ sinh (gọi tắt là HALE) – đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu với mức năm trung bình đạt 75 năm.

Chăm sóc yêu thương phải đúng cách - 1

Ông Atsushi Iwata- Phó TGD Công ty CP Diana Unicharm chia sẻ quan điểm trong cách chăm sóc người lớn tuổi từ Nhật Bản

 Nhật Bản đạt được thành tựu đó không chỉ nhờ những chính sách an sinh xã hội tốt, mà còn nhờ vào phương pháp chăm sóc chu đáo và khoa học, cả về thể chất lẫn tinh thần cho người lớn tuổi. Đặc biệt, quan điểm về chăm sóc cho người lớn tuổi của người Nhật cũng rất đáng để học tập. Họ đề cao tính tự chủ của người được chăm sóc, thay vì chỉ đề cao việc tận tâm của người chăm sóc.  Người Nhật quan niệm rằng, dù già yếu nhưng người cao tuổi không nên phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của con cái mà nên cố gắng tự chủ trong cuộc sống. Điều này giúp người lớn tuổi vừa có cơ hội vận động để duy trì sức khỏe, vừa luôn tự tin khi làm chủ được cuộc sống của mình. Có lẽ chính vì vậy mà Nhật Bản cũng là nước có tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới.

Caryn Lifree chia sẻ kiến thức chăm sóc người cao tuổi từ Nhật Bản

Trong buổi hội thảo, công ty Diana Unicharm, thành viên tập đoàn Unicharm, đã mang đến những kiến thức, mô hình chăm sóc từ Lifree Nhật Bản, rất bổ ích cho các thành viên tham dự.

Chăm sóc yêu thương phải đúng cách - 2

Từ kiến thức chăm sóc...

Chăm sóc yêu thương phải đúng cách - 3

Đến thực hành chăm sóc

Trong hội thảo, Ông Atshushi Iwata, Phó Tổng Giám đốc công ty Diana Unicharm cho biết “Với vị thế tiên phong dẫn đầu thị trường, Lifree đã đóng góp rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sống và sức khỏe cộng đồng. Từ thành công tại thị trường Nhật Bản, Lifree nay muốn chia sẻ những kinh nghiệm đó cho Việt Nam thông qua nhãn hàng Caryn Lifree, để có thể tạo nên thành công tương tự tại Việt Nam… Cùng nhau, chúng ta có thể tạo nên những thay đổi tích cực, hướng tới một xã hội khỏe mạnh hơn”.

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Công thức diệt mụn thần tốc chỉ với 3 bước Mùa hè là thời điểm làn da đứng trước nguy cơ bị giặc mụn...
Cây thuốc giúp dễ ngủ, ngủ sâu 6 tiếng/đêm: Người mất ngủ nào cũng cần có trong nhà Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực của các nhà khoa học, cây thuốc...
Top 3 vitamin tổng hợp tốt cho bà bầu Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vitamin tổng hợp...