Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/11/2015 14:57 PM (GMT+7)

Chiến lược nào cho người kế thừa?

Hơn 300 trăm lãnh đạo doanh nghiệp cùng các em sinh viên đã hội ngộ tại chương trình Leader Talk đúng dịp 20.11 để trao đổi về vấn đề tưởng cũ nhưng luôn mới trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay – Chiến lược cho người kế thừa.

Lãnh đạo giỏi phải có tầm...

Là một chuyên gia dày dạn trong ngành công nghiệp khách sạn với hơn 30 năm kinh nghiệm điều hành tại các tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới và khu vực Châu Á Thái Bình Dương như: Hyatt, Concorde, Sofitel, Sheraton,...ông Michel Serrano – CEO of Odyssea Hospitality Management JSC cho biết để trở thành một lãnh đạo giỏi vẫn phải hội đủ các yếu tố: tầm nhìn chiến lược, trung thực gương mẫu, tin tưởng nhân viên, thái độ thân thiện, khả năng sáng tạo và truyền cảm hứng và cuối cùng là sự tôn trọng và thấu hiểu. Ông Michel cũng khẳng định đó là những phẩm chất của người lãnh đạo tương lai mà ông tìm kiếm cho công ty của mình.

Chiến lược nào cho người kế thừa? - 1

Ông Michel Serrano - CEO of Odyssea Hospitality Management JSC

Ông Lau Hoong Chew – Tổng Giám đốc Công ty TNHH CapitaLand – Thiên Đức bổ sung thêm nhiều ý kiến thú vị “Tại CapitaLand chúng tôi luôn tin tưởng vào nhân viên và những giá trị cốt lõi mà chúng tôi đang theo đuổi. Ngay từ khi có mặt tại Việt Nam, chúng tôi đã cam kết theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, cho nên chúng tôi xem nguồn nhân lực tại Việt Nam là trung tâm của sự phát triển. Hiện tại, CapitaLand có khoảng 70% nhân sự Việt Nam nắm giữ các vị trí cấp trưởng phòng và đây cũng là lực lượng nồng cốt để chúng tôi tiến cử vào các vị trí quản lý cấp cao, điều hành công ty trong tương lai”.

Chiến lược nào cho người kế thừa? - 2

Doanh nhân nước ngoài trong tọa đàm “Chiến lược cho người kế thừa”

Khác với quan điểm của hai diễn giả trên, ông Robert Sherwood - Giám đốc Phát triển của AEG, cung cấp một góc nhìn mới về việc đào tạo thế hệ kế thừa. Ông cho rằng điều quan trọng nhất là dạy học sinh trở thành các nhà phát minh, sáng tạo và không ngừng học hỏi. “Có một bài báo gần đây tiết lộ rằng Việt Nam là một trong những nước có số lượng kỹ sư cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đủ khả năng tự sản xuất ra những linh kiện dù rất nhỏ như ốc vít trong cấu trúc điện thoại thông minh Samsung. Câu chuyện này chỉ là một ví dụ nhỏ về cách giáo dục mà chúng ta cần chuẩn bị cho học sinh, giúp các em trở thành những nhà phát minh, nhà sáng chế,...Chúng ta cần phải trang bị cho học sinh vững bước thích ứng với cuộc phục hưng về khoa học và công nghệ ngay từ bây giờ. Cách tốt nhất để làm điều này không phải là làm theo các phương pháp của quá khứ, mà là giảng dạy cho tương lai, dạy cho học sinh các kỹ năng, giúp các em hiểu thế giới theo nhiều cách mới lạ khác nhau và điều quan trọng nhất là khuyến khích các em không ngừng học hỏi, luôn sẵn sàng tiếp thu kiến ​​thức và ý tưởng mới suốt đời.”

Chiến lược nào cho người kế thừa? - 3

Ông Robert Sherwood - Giám đốc Phát triển của AEG Việt Nam

Chọn người kế thừa ngay tại công ty

Với kinh nghiệm hơn 20 năm điều hành công ty Lê Bảo Minh, bà Lê Thị Ngọc Hải cho biết bà tìm kiếm thế hệ kế thừa ngay tại công ty của mình. “Nói về thế hệ kế thừa, với một doanh nghiệp hơn 500 nhân viên như Lê Bảo Minh, tôi không thể trông chờ vào một người hay hai người kế thừa mình, bởi vì không có tôi công ty vẫn hoạt động, không có anh Giám đốc thì anh phó Giám đốc vẫn xử lý tốt vấn đề. Chúng tôi không chuẩn bị thế hệ kế thừa vào một ngày nào cụ thể mà mỗi ngày chúng tôi đều có thế hệ kế thừa sẵn sàng chờ đón những công việc mới, những thử thách mới.

Chiến lược nào cho người kế thừa? - 4

Nữ lãnh đạo doanh nghiệp thảo luận về “Chiến lược cho người kế thừa”

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn khẳng định “với một doanh nghiệp nhỏ phát triển cao lắm đến vừa thì có thể tồn tại được một thời gian nhưng phát triển cao lớn hơn mà không có người kế nghiệp là chết”. Chính vì thế mà ông đã đưa ra 6 bước cơ bản mà doanh nghiệp cần làm để chọn được người kế thừa phù hợp gồm: 

1.Đánh giá nhân viên, kết hợp chương trình tuyển người tài 

2. Đánh giá lại người nhà lẫn người trong công ty 

3.Gởi đi đào tạo

4.Thử lửa trong môi trường thực tế ngay tại công ty, có quy định thời gian, mục tiêu

5.Sàng lọc người phù hợp, tăng thu nhập lợi ích, chuẩn bị tiến trình đề bạt chuyển giao (thời hạn 5 năm)

6. Chuyển giao lãnh đạo (thời hạn 20 năm)

Theo quan điểm của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương người được chuyển giao quyền lực nhất định phải sở hữu phẩm chất lãnh đạo thiên bẩm kết hợp với đào tạo và cọ xát môi trường thực tế. Đây là những tố chất cơ bản của một người kế thừa.

AEG Việt Nam

66-68 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

ĐT: 08-3930 0808

Website: www.aegvietnam.com

FB: AEG Whiz Kids

Tin đọc nhiều

Đẹp hút hồn như mẹ đơn thân Vân Hugo chỉ bằng cách đơn giản này Đẹp cũng là một tài năng của người phụ nữ. Luôn coi thanh...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...