Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 12:50 PM (GMT+7)

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu

Thời tiết đang vào thu nên đây là thời điểm thuận lợi để đưa bé đi chơi, giao lưu, đi du lịch cùng gia đình, về thăm quê, đi công viên hay đi shopping. Cho dù bé đi chơi trong vòng 2-3 tiếng hay 2-3 ngày thì mẹ vẫn cần mang theo những thứ cần thiết nhất cho cả mẹ và con.

Tranh thủ tiết trời mùa thu dịu mát, 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa rồi mình cho bé Nhím về thăm quê (Nhím được hơn 6 tháng tuổi). Ngày trước, khi anh Sóc của Nhím còn bé, mỗi lần về quê mình thường chuẩn bị rất nhiều đồ, lo xa quá thành ra có những thứ không dùng đến, mà có thứ cần thì lại không có. Rút kinh nghiệm, đến bây giờ chuẩn bị đồ cho bé Nhím, mình thường ghi ra một danh sách những thứ cần thiết nhất cho cả 2 mẹ con. Dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn cụ thể những thứ mình chuẩn bị cho bé Nhím về thăm quê  2 ngày và đi bằng xe khách (hết 3 tiếng).

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 1

Những vật dụng sẵn sàng cho chuyến đi được mẹ Nhím chuẩn bị từ trước.

Đồ dùng của bé Nhím

Dù ở nhà hay đi chơi, mình vẫn muốn con luôn được chăm sóc và bảo vệ chu đáo. Để được như vậy, mình chuẩn bị cho bé những thứ cần thiết nhất không chỉ liên quan đến ăn uống, quần áo mà cả những thứ liên quan đến chăm sóc y tế nữa.

Đồ dùng liên quan đến ăn, uống

Qua mốc 6 tháng tuổi, Nhím bắt đầu tập ăn dặm. Đi chơi để đỡ cồng kềnh nên mình chuẩn bị 2 hộp bột ăn liền với cả 2 vị mặn và ngọt cho bé thay đổi (loại hộp giấy 100g – 125g thôi cho gọn nhẹ). Kèm theo bột ăn liền là bát và thìa riêng của bé. Mình vẫn đủ sữa cho bé bú nên chưa phải uống thêm sữa ngoài.

Nếu mẹ nào đã cho con uống thêm sữa công thức nữa thì nhớ sắp thêm vào túi đồ bình sữa hoặc cốc thìa cùng hộp sữa nhỏ nữa nhé. Trong trường hợp bé nào cần uống sữa trên đường di chuyển thì mẹ chuẩn bị thêm hộp chia sữa cùng 2 bình nhỏ đựng nước nóng và nước nguội riêng để chủ động pha sữa bất cứ lúc nào bé muốn uống. Hoặc để gọn nhẹ hơn, mẹ cho sẵn sữa bột vào bình của bé từ nhà, đến trạm dừng nghỉ mẹ có thể xin nước ấm để pha sữa cho con.

Đồ dùng liên quan đến mặc và vệ sinh

Đây là nhóm đồ dùng thiết yếu (song song với nhóm đồ ăn, uống) luôn cần được chuẩn bị trước, giúp mẹ có thể chủ động trong việc chăm sóc và bảo vệ con chu đáo hơn trong suốt chuyến đi: 6 bộ quần áo bao gồm: 4 bộ quần áo cộc và 2 bộ quần áo dài mỏng phòng khi lên xe khách có điều hòa lạnh và tối ngủ mặc (thường về đêm nhiệt độ xuống thấp, hơn nữa ở quê phòng ngủ thường rộng và thoáng hơn ở thành phố)

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 2

Bộ áo liền quần dài Nanio

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 3

Bộ 5 đôi giày vải sọc Baby Nanio A0021

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 4

Bộ 2 áo giữ ấm tay dài bông Nanio

Bên cạnh đó là yếm, khăn mặt; khăn tắm; khăn xô để lau đề phòng bé ói, nôn, chớ; mũ, khăn voan trắng che mặt đỡ bụi (hoặc loại mũ có gắn kèm theo tấm khăn che mặt ở phía trước); sữa tắm gội; kem dưỡng da, kem chống hăm;  giấy khô, giấy ướt.

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 5

Sữa tắm Daramin Baby Premium cho bé

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 6

Kem chống hăm Daramin Baby Premium

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 7

Bình xịt chống muỗi Chicco

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 8

Tã quần MamyPoko size M – 64 miếng (6 – 11kg)

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 9

Tã quần Moony bé gái size L – 44 miếng (cho bé 9 – 14kg)

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 10

Tã quần Merries size M – 58 miếng (cho bé 6 – 10kg)

Đồ dùng liên quan đến chăm sóc y tế

Danh sách của các vật dụng y tế mẹ cần chuẩn bị gồm có: nhiệt kế, thuốc hạ sốt, miếng dán hạ sốt, thuốc nhỏ mũi, thuốc sát trùng, men tiêu hóa… Tất cả những thứ này đều không thể thiếu trong trường hợp mẹ cần ứng phó khẩn cấp khi cơ thể trẻ sơ sinh có biểu hiện khác thường.

Các đồ dùng khác của bé

Ngoài những đồ dùng liên quan kể trên bé còn cần thêm một số đồ dùng khác không kém phần quan trọng bao gồm:

Địu vải để địu bé khi đi từ nhà ra bến xe và lên xuống xe, sẽ tiện lợi hơn cho cả 2 mẹ con, vì mẹ còn phải xách túi đồ nữa, trong khi bé vẫn luôn được ở trong lòng mẹ.

Chăn và gối nhỏ để bé không bị cảm giác lạ nhà. Chiếc chăn mỏng vừa làm khăn choàng khi mẹ cho bé bú trên xe khách, vừa làm chăn đắp cho bé khi ngủ. Gọi là chăn nhưng khi gập lại chỉ như một bộ quần áo. Còn chiếc gối nhỏ xinh luôn là người bàn đồng hành của Nhím mỗi khi ngủ, giúp bé ngủ sâu giấc hơn.

Đồ chơi nhỏ mà bé yêu thích.

Đồ dùng cho mẹ

Trong số đồ dùng của mẹ có một số thứ quan trọng xếp đầu bảng dưới đây:

Ví tiền là thứ quan trọng nhất mỗi khi ra khỏi nhà không được phép quên.

Điện thoại và sạc pin

3 bộ quần áo: 2 bộ cho 2 ngày, và 1 bộ phòng khi bé nôn, trớ hoặc tè ra mẹ. Bên cạnh đó còn miếng lót thấm sữa các mẹ chớ quên. Ngoài ra bao gồm các đồ dùng cá nhân khác: khăn mặt, bàn chải đánh răng,…

Sắp xếp đồ như thế nào cho tiện

Sau khi đã lên danh sách những đồ dùng cho cả hai mẹ con, mình là chia ra làm 2 theo mức độ cần thiết nhất của những đồ dùng trong quá trình di chuyển từ Hà Nội về quê và ngược lại.

Ba lô nhỏ của bé luôn cầm bên người khi ngồi trên xe khách: ví tiền và điện thoại của mẹ, 1 chiếc bỉm, cặp nhiệt độ, 1 khăn xô nhỏ thấm mồ hôi, 1 khăn xô to hơn để lau nếu bé bị nôn, trớ và 1 bộ quần áo. Ngoài ra còn cần thêm 2 chiếc túi ni lông  sạch để đựng những thứ đã dùng trong khi vẫn còn trên xe khách: 1 túi đựng quần áo của bé thay ra và 1 túi để chứa giấy đã lau cho bé hoặc bỉm.

Chiếc túi xách to hơn: để tất cả những thứ khác còn lại của mẹ và bé rồi gửi ở ngăn hầm của xe khách. Chiếc địu mình buộc luôn vào quai túi không sợ thất lạc trong trường hợp xe đông khách.

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đi chơi xa mùa thu - 11

Hành lý của 2 mẹ con mình cho 2 ngày về thăm quê

Kết luận

Mình mất 5 phút để ngồi liệt kê ra những đồ dùng cho cả hai mẹ con và hết 10 phút để xếp đồ vào túi. Vậy là chỉ 15 phút thôi trước khi đi, mình đã chuẩn bị xong hành lý vừa đầy đủ vừa gọn nhẹ mà không sợ thiếu đồ. Hy vọng rằng danh sách này của mình sẽ giúp các mẹ tham khảo, làm cơ sở để chuẩn bị đồ cho những chuyến đi của hai mẹ con cũng như của cả gia đình.

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Hàng nghìn quý ông bất ngờ “sung mãn” nhờ hết tiểu đêm sau 1 tháng dùng thứ này! Theo các chuyên gia y tế, thận yếu là nguyên nhân dẫn đến...
6 dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày (bao tử) khi chưa đi nội soi Các dấu hiệu sau đây giúp người bệnh có thể tự nhận biết...
Là mẹ mà không biết giảm ho, sổ mũi từ quả này cho con đúng phí của giời! Chị Dương Thị Thái (Bình Dương) đang tràn ngập hạnh phúc khi...