Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/11/2015 08:45 AM (GMT+7)

Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống ngành y tế

Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành đã quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng, chính thức xem Dinh dưỡng là một nghề trong hệ thống y tế tại Việt Nam.

Đây là thông tin được công bố trong trong hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” ngày 18-11 vừa qua do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức với sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh vực y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto của Nhật Bản và Đại học Y Hà Nội phối hợp thực hiện.

Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống ngành y tế - 1

Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Đây cũng là một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v…Từ nay, các dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.

Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống ngành y tế - 2

Ông Yasuhiro Kido - Phó chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Nhật Bản

Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước.

Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống ngành y tế - 3

Ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trường ĐH Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Theo PGS.TS.Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng đã phối hợp với Đại học Y Hà Nội cùng Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam vốn có thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản tiến hành dự án VINEP.

Dự án được thực hiện mục tiêu đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Qua đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Tới nay, ngành này đã triển khai tuyển sinh và đào tạo được 3 khóa, thu hút gần 130 sinh viên, trở thành một trong những thu hút nhất của Đại học Y Hà Nội nhờ tiến hành nhiều hoạt động như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho sinh viên xuất sắc và giảng viên.

Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống ngành y tế - 4

Chị Bạch Mai  - Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Việt Nam

Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống ngành y tế - 5

Ông Hiroharu Motohashi - TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho sinh viên cho điểm đầu vào cao nhất

PGS.TS.Lê Bạch Mai cho biết, sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam…Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...