Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 14/11/2018 13:55 PM (GMT+7)

Chuyên gia ung bướu nói gì về gia đình 9 người bị ung thư

“Đây là trường hợp tôi cho rằng hiếm, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới”, PGS-TS Đoàn Hữu Nghị - (Nguyên Giám đốc bệnh viện E), chuyên gia Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết.

Trường hợp gia đình anh Phạm Duy Vinh ở xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương có 9 người trong gia đình bị ung thư, trong đó 7 người ung thư đại tràng là một trường hợp rất hy hữu. Phân tích về trường hợp đặc biệt này, PV có cuộc trao đổi với PGS-TS Đoàn Hữu Nghị - Chuyên gia Ung bướu Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Chuyên gia ung bướu nói gì về gia đình 9 người bị ung thư - 1

PGS-TS Đoàn Hữu Nghị - Chuyên gia Ung bướu Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

1. Thưa PGS Đoàn Hữu Nghị, những ngày qua, rất nhiều người quan tâm tới trường hợp một gia đình có 9 người bị ung thư, trong đó 7 người mắc ung thư đại tràng ở Hải Dương. Với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, ông nhận xét thế nào về trường hợp này?

PGS-TS Đoàn Hữu Nghị: Đây là một trường hợp rất hy hữu không những với Việt Nam mình mà ngay cả thế giới cũng hiếm.

Cách đây 17 năm, tôi và một đồng nghiệp ở bệnh viện K có công bố một công trình về ung thư đại tràng gia đình. Chúng tôi nghiên cứu trên 7 gia đình bị ung thư đại tràng. Trong 7 gia đình đó, gia đình nhiều nhất cũng chỉ có tới 4 người ruột thịt bị ung thư. Trường hợp này một gia đình có 7 người là rất hiếm.

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm điều trị rất tốt. Chính vì vậy, giới khoa học chúng tôi rất mong muốn bệnh nhân phát hiện sớm. Những người có quan hệ ruột thịt với 7 người bị ung thư đại tràng nên đi soi tràng sớm, tối thiểu cần xét nghiệm máu trong phân để tầm soát sớm ung thư đại tràng.

2. Ung thư đại trực tràng thường có mấy dạng, thưa PGS?

PGS-TS Đoàn Hữu Nghị: Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Loại ung thư này gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư đại trực tràng thường gặp 2 dạng: dạng thông thường nhất là ung thư biểu mô tuyến, dạng thứ 2 là ung thư sát ngay hậu môn, gọi là ung thư biểu mô vảy.

Ngoài ra, có thể gặp các dạng khác: Ung thư hắc tố của trực tràng, U Lympho của trực tràng là dạng hiếm gặp hơn.

3. Một bệnh nhân ung thư đại trực tràng có thể trải qua bao nhiêu giai đoạn bệnh, thưa PGS ?

PGS-TS Đoàn Hữu Nghị: Ung thư đại trực tràng thông thường trải qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Khối U khu trú ở niêm mạc (chỉ phát triển trên niêm mạc). Ở giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện chảy máu ( trong phân có máu) và khó chịu do viêm nhiễm niêm mạc.

Giai đoạn 2: U xâm lấn sâu hơn, đến lớp cơ và đến lớp thanh mạc. Khi xâm lấn vào lớp này, tình trạng bệnh bắt đầu phức tạp  hơn.

Ở giai đoạn này, ngoài phẫu thuật, người bệnh phải sử dụng hóa chất.

Giai đoạn 3: Di căn ra hạch.

Giai đoạn 4: Di căn vào các nội tạng.

Bệnh nhân ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3 , giai đoạn 4) chiếm khoảng trên 50 %. Rất hiếm bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn 1.

Trước kia, ở giai đoạn 4 không thể kiểm soát được. Từ khi phát triển hóa trị liệu, giai đoạn 3 bắt đầu phải điều trị bằng hóa chất. Giai đoạn 4 ngoài điều trị hóa chất còn thêm các phương pháp hiện đại hơn như điều trị đích, điều trị miễn dịch, phức tạp hơn.

4. PGS có thể cho biết tiên lượng đối với từng giai đoạn bệnh của ung thư đại trực tràng ?

Chuyên gia ung bướu nói gì về gia đình 9 người bị ung thư - 2

Cùng với xét nghiệm, nội soi giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm.

PGS-TS Đoàn Hữu Nghị: Giai đoạn 1, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới hơn 90%.

Giai đoạn 2: Dao động từ 60-70%

Giai đoạn 3: Còn khoảng 40- 50%

Giai đoạn 4: Tỷ lệ khỏi bệnh sống 5 năm khoảng 25%.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng tốt nhất hiện nay là gì, thưa PGS?

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nếu đã bị bệnh ung thư đại trực tràng thì có các phương pháp như:

- Phẫu thuật, cắt bỏ rộng rãi khối ung thư;

- Phối hợp với xạ trị;

- Kết hợp phẫu thuật và hóa chất, xạ trị- phẫu thuật- hóa chất.

Rất cảm ơn sự chia sẻ quý giá của PGS- TS Đoàn Hữu Nghị - chuyên gia Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Nằm trong chuỗi chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức: MIỄN PHÍ 5000 xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng (CEA) với tất cả người dân tại Hà Nội. Đồng  thời, giảm phí 20% gói tầm soát ung thư đại trực tràng sử dụng tại 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình hoặc 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

- Thời gian: từ ngày 1/11-18/11/2018.

- Phạm vi áp dụng: Tất cả khách hàng đặt lịch qua tổng đài 1900 56 56 56 và nhận mã ưu đãi, hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ tối thiểu 4 giờ trước khi sử dụng dịch vụ.

Đăng ký tham gia chương trình TẠI ĐÂY

Để biết thêm chi tiết, liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

- Địa chỉ: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội | 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

- Tổng đài: 1900 56 56 56.

- Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...