Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/12/2019 09:55 AM (GMT+7)

Chuyên trang Cnet chỉ ra sự khác biệt giữa công nghệ TV OLED và QLED

OLED – QLED hai công nghệ TV đại diện cho 2 thương hiệu sản xuất TV hàng đầu thế giới luôn trở thành đề tài quan tâm của các tín đồ công nghệ.

OLED TV và QLED là 2 thương hiệu TV tốt nhất hiện nay. Mới đây, Cnet – chuyên trang công nghệ uy tín của Mỹ đã chỉ ra sự khác biệt giữa hai công nghệ TV này.

OLED và QLED là hai công nghệ TV hoàn toàn khác biệt

QLED là viết tắt của quantum dot LED TV (TV LED chấm lượng tử), một biến thể của màn hình LED/LCD được phủ thêm một lớp chấm lượng tử. Samsung sử dụng các chấm lượng tử có kích thước từ 2-10nm, tích hợp lên một tấm film mỏng, đóng nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng xanh từ đèn LED sang màu trắng trước khi đi qua lớp tinh thể lỏng và bộ lọc để chuyển thành 1 trong 3 màu cơ bản. Vì thế, về cơ bản thì chấm lượng tử của TV QLED có thể xem là một phần của hệ thống đèn nền.

Chuyên trang Cnet chỉ ra sự khác biệt giữa công nghệ TV OLED và QLED - 1

Cấu trúc tấm nền của TV QLED (Nguồn: Cnet)

Trong khi đó, OLED viết tắt của organic light emitting diode (các diode phát sáng hữu cơ). TV OLED hoàn toàn khác biệt vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu điểm ảnh riêng lẻ. Các pixel - các chấm nhỏ tạo thành hình ảnh – tự phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là cấu trúc điểm ảnh phát xạ.

Chuyên trang Cnet chỉ ra sự khác biệt giữa công nghệ TV OLED và QLED - 2

Không sử dụng hệ thống đèn nền LED nên TV OLED có thiết kế siêu mỏng

OLED – QLED: So sánh chất lượng hình ảnh

Hiển nhiên hai công nghệ TV khác nhau sẽ mang đến chất lượng hình ảnh khác nhau. Để giới công nghệ có cái nhìn kĩ hơn về chất lượng hình ảnh của hai dòng TV OLED và QLED, David Katzmaier - biên tập viên của Cnet đã đưa ra một vài đánh giá dựa trên những trải nghiệm thực tế của anh này ở cả 2 dòng TV.

Theo David Katzmaier, chất lượng hình ảnh của các mẫu TV QLED ngày càng tốt hơn nhờ công nghệ làm mờ cục bộ toàn dải tốt hơn và góc nhìn tốt hơn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giữa các mẫu TV QLED có sự khác nhau, các model sau được cải thiện tốt hơn các mẫu trước. Trong khi đó, chất lượng hình ảnh của các mẫu TV OLED thì đồng đều, không có sự khác biệt đáng kể và đều đạt 10/10 điểm trong các thử nghiệm của David.

Chuyên trang Cnet chỉ ra sự khác biệt giữa công nghệ TV OLED và QLED - 3

TV OLED được đánh giá cao về độ tương phản và mức độ đen vô tận

Nói về ưu điểm của từng công nghệ TV, David Katzmaier cho rằng TV QLED mang lại hình ảnh sáng hơn do TV QLED của Samsung được đẩy độ sáng lên tới 2100 nits, giúp màn hình sáng rực hơn. Các màn hình thông thường như laptop, điện thoại, độ sáng cũng thường chỉ dao động ở khoảng 7-800 nits.

Ở khía cạnh khác, TV OLED vẫn có thể sáng trong hầu hết các phòng với độ tương phản vượt trội. TV OLED mang lại hình ảnh HDR tổng thể tốt hơn bất kỳ TV QLED / LCD nào. Cấu trúc điểm ảnh phát xạ của TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng, mang lại độ tương phản vô hạn, màu đen sâu. Trong khi đó, TV QLED / LCD, ngay cả những TV tốt nhất có khả năng làm mờ cục bộ hiệu quả nhất vẫn có một chút ánh sáng xuyên qua, dẫn đến màu đen không được sâu, xuất hiện quầng sáng trên màn hình.

Triển vọng của TV OLED

Những chiếc TV OLED có chất lượng hình ảnh vượt trội cùng với các thiết kế “ngoạn mục”: TV OLED siêu mỏng như bức tranh dán tường, TV OLED 8K hay mẫu TV OLED có thể cuộn lại…đã dần chinh phục và gây được ấn tượng tốt với giới chuyên môn và người tiêu dùng toàn cầu.

Theo dự đoán của IHS Markit, đến năm 2026 doanh số TV OLED sẽ đạt 17,79 triệu chiếc, tăng 9.96 lần so với 1.79 triệu chiếc trong năm 2017. Trong khi đó, doanh số TV LCD LED vẫn gần như dậm chân tại chỗ với biên độ tăng trưởng chỉ là 1,6%, trong khoảng từ năm 2017 đến 2026.

Chuyên trang Cnet chỉ ra sự khác biệt giữa công nghệ TV OLED và QLED - 4

LG đầu tư nhà máy sản xuất tấm nền OLED quy mô lớn

Đặc biệt, cuộc đua OLED ngày càng trở nên sôi động với sự tham gia của 15 công ty sản xuất TV khác, bao gồm Sony, Toshiba, Panasonic, Phillips, Skyworth, Konka, Changhong, Hisense, Japan’s Grundig, Vestel, Bang & Olufsen,… Những công ty này sẽ nhập tấm nền OLED của LG để sản xuất TV vì ở thời điệm hiện nay LG là hãng duy nhất sản xuất và thương mại hóa thành công tấm nền OLED kích thước lớn.

Sự tăng trưởng vượt bậc của TV OLED và sự dịch chuyển của các công ty sản xuất TV từ LED/LCD sang OLED là minh chứng rõ ràng khẳng định LG đã đúng khi kiên trì theo đuổi công nghệ TV OLED trong suốt khoảng một thập kỉ qua. Hãng này tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh cho dòng TV OLED bằng cách xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất quy mô lớn và từng bước lên kế hoạch cho ra mắt TV OLED 48 inch, tiếp cận đa dạng các phân khúc khách hàng.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
MYMYSHOES thống lĩnh thị trường giày nữ Việt Nam Thương hiệu MYMYSHOES vừa ra mắt thị trường nhiều sản phẩm...