Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:55 AM (GMT+7)

Còn nhiều rào cản với thuốc y học cổ truyền trị hen phế quản

Đã có thuốc y học cổ truyền thành phẩm được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị, dùng trong dự phòng và điều trị hen phế quản nhưng tại sao vẫn còn nhiều trường hợp tử vong do hen và người bệnh vẫn còn gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn khi phải sử dụng thuốc Tây y kéo dài?

Thiếu kiến thức về bệnh và phương pháp điều trị, thiếu niềm tin vào y học cổ truyền là những rào cản đáng tiếc khiến việc điều trị hen bằng thuốc y học cổ truyền chưa được nhìn nhận.

Khó khăn khi tiếp cận người bệnh

Theo các chuyên gia trong ngành, thực tế tại các bệnh viện hiện nay, việc sử dụng y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý mạn tính nói chung và hen phế quản nói riêng là quá ít. Ngay cả đến bệnh viện tuyến trung ương quy mô giường bệnh dành cho chuyên khoa y học cổ truyền còn nhỏ thì sao tránh khỏi sự tiếp cận về y học cổ truyền là hạn chế?

Thực tế cũng cho thấy rõ ràng, điều trị Tây y đem lại hiệu quả nhanh hơn, phù hợp mong muốn của người bệnh là mau khỏi để sinh hoạt và lao động. Chỉ những người bệnh có niềm tin vào thuốc và sản phẩm y học cổ truyền mới tự tìm đến khoa khám, chữa bệnh y học cổ truyền trong các bệnh viện.

Có một thực tế mà không phải người bệnh nào cũng nhận thức được; đó là với các bệnh cấp tính, Tây y có ưu thế, nhưng với các bệnh lý mạn tính như hen phế quản thì dùng thuốc Tây y chỉ các tác dụng tạm thời làm giảm các triệu chứng mà về lâu dài, bệnh không được cải thiện. Nhiều trường hợp bệnh nhân đã điều trị Tây y kéo dài nhưng tần suất cơn hen vẫn tăng lên, đáp ứng với thuốc Tây y kém dần đi, bệnh có xu hướng nặng lên và thường gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Một nguyên nhân khác khiến các sản phẩm y học cổ truyền điều trị hen ít có “đất dụng võ” là bởi chất lượng điều trị. Tuy có rất nhiều bài thuốc cổ phương, gia truyền được ứng dụng trong điều trị hen nhưng để bào chế thành thuốc y học cổ truyền thành phẩm và được cấp phép bởi Bộ Y tế lại vô cùng hiếm hoi. Một khi đã được cấp phép là thuốc điều trị thì sản phẩm đó sẽ phải đảm bảo mọi tiêu chuẩn về hiệu quả điều trị, độ an toàn, kiểm soát độc tính...

Thách thức trong bào chế thuốc thành phẩm

Khó lòng so sánh xưa - nay, nhưng nhìn lại truyền thống, đã có nhiều bậc danh y dành cả đời nghiên cứu và thử nghiệm các loại cây thuốc, và quan sát đời này qua đời khác để đúc rút ra những phương pháp, kinh nghiệm quý. Có những bài thuốc cổ phương đã khẳng định được hiệu quả điều trị qua cả nghìn năm lưu truyền nhưng để ứng dụng bài thuốc đó và bào chế ra các thuốc y học cổ truyền mà vẫn giữ vững được những giá trị quý giá trong bài thuốc là điều không hề dễ dàng.

Vấn đề không phải chỉ ở máy móc, thiết bị, dây truyền sản xuất mà chính là ở những người bào chế thuốc. Ngành dược với đặc thù phức tạp, mỗi một chuyên môn thậm chí phải dành cả đời để nghiên cứu, không phải ai cũng có cơ duyên tìm ra “công thức vàng” giúp những bài thuốc cổ phương giữ được những tinh hoa quý giá nhất khi được chuyển sang dạng thuốc thành phẩm.

Nói đơn cử như thuốc y học cổ truyền được bào chế từ bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” – sản phẩm thuốc thành phẩm duy nhất được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị hen phế quản cho đến thời điểm hiện nay, để thành công trong công nghệ bào chế, đơn vị sản xuất đã mất đến gần 10 năm nghiên cứu với sự tham gia của hơn 30 dược sỹ, bác sỹ, chuyên gia về y học cổ truyền. Bài thuốc “Tiểu thanh long thang” với bề dày lịch sử hơn nghìn năm được ứng dụng trong dân gian để điều trị hen phế quản vẫn tồn tại cho đến hôm nay là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của bài thuốc. Nhưng để phù hợp với thể trạng của người Việt, bài thuốc đã phải được nghiên cứu để gia giảm thêm một số vị thuốc, giúp tăng cường công năng điều trị bệnh, nâng cao thể trạng, tăng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa cơn hen tái phát trong điều kiện ngày càng khắc nghiệt của môi trường sống.

Ngay cả khi chế phẩm thuốc y học cổ truyền trị hen này được cấp phép và lưu hành hơn 15 năm trên thị trường thì vai trò của những người bào chế thuốc vẫn chưa dừng lại ở đó, một hệ thống nghiên cứu đầy đủ để cải thiện quy trình bào chế, đảm bảo tinh chế được những dược chất quý giá của từng vị thuốc vẫn đang được cải thiện từng ngày.

Với những tâm huyết đã bỏ ra, những người làm thuốc y học cổ truyền nói chung vào những người trực tiếp tạo ra thuốc y học cổ truyền trị hen nói riêng luôn kỳ vọng sẽ đem lại niềm tin cho những bệnh nhân mắc hen phế quản mạn tính; và mở ra tương lai cho thuốc y học cổ truyền trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Còn nhiều rào cản với thuốc y học cổ truyền trị hen phế quản - 1

Thuốc hen P/H bào chế theo bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long thang”, điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; hhòng cơn hen tái phát. Thành phần chính gồm ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng: Ngày uống 2 lần sau ăn. Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml. Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội). Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược. Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website hoặc facebook.

Hải Yến

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sài Gòn xưa - lưu giữ chút hoài niệm Khoác lên mình vẻ đẹp hiện đại và năng động, Sài Gòn ngày...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...