Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/07/2018 16:55 PM (GMT+7)

Cùng Remos nói “không” với dịch sốt xuất huyết và virus Zika

Tiếp nối thành công những năm trước, chương trình “Vì cộng đồng không còn dịch sốt xuất huyết và virus Zika” năm 2018 tiếp tục được tổ chức. Chương trình do nhãn hàng Remos - Công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) phối hợp cùng Cục y tế Dự phòng - Bộ Y tế thực hiện.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất huyết (SXH) cao nhất thế giới. Bước vào mùa mưa sớm, dịch SXH đã diễn biến với số ca mắc bệnh nhiều hơn từ những tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, và đang có xu hướng gia tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Hơn 50% số ca bệnh SXH nhập viện thuộc các tỉnh phía Nam. Tháng 1/2018, có 1.050 ca mắc bệnh, ổ dịch được tập trung ở quận 2 và huyện Bình Chánh. Năm 2017, TP.HCM ghi nhận đợt dịch lịch sử cao nhất nước với gần 11.000 ca SXH, trong đó có 6 trường hợp tử vong, khiến nhiều bệnh viện quá tải.

Hiện nay ở Việt Nam, SXH chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng ngừa. Cảnh giác với dịch bệnh, đặc biệt vào mùa mưa, là việc làm không thể thiếu của mỗi cá nhân và gia đình. Trước diễn biến đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống bệnh truyền nhiễm này. Cục y tế Dự phòng đã đồng hành cùng nhãn hàng Remos - Công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức chương trình “Vì cộng đồng không còn dịch sốt xuất huyết và virus Zika” năm 2018. Chiến dịch được mở rộng khắp 11 tỉnh thành trên toàn quốc gồm: TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Nam Định, Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Nai, Long An, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp

Chương trình đã được thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và đang diễn ra ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua chương trình, nhãn hàng Remos đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm cung cấp thông tin bổ ích đến đông đảo người dân. Cụ thể như: tuyên truyền về mối nguy hiểm của muỗi, nâng cao ý thức về tầm quan trọng của việc phòng tránh muỗi đốt, hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng tránh muỗi và virus Zika một cách an toàn, hiệu quả.

Cùng Remos nói “không” với dịch sốt xuất huyết và virus Zika - 1

Cùng Remos nói “không” với dịch sốt xuất huyết và virus Zika - 2

Hình ảnh chương trình “Vì cộng đồng không còn dịch SXH và virus Zika” tổ chức tại Ủy ban nhân dân xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM

Cùng Remos nói “không” với dịch sốt xuất huyết và virus Zika - 3

Phun thuốc diệt muỗi và ấu trùng của muỗi trên diện rộng, từ ngoài đường đến tận nhà dân

Đồng thời, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa muỗi và SXH, nhãn hàng Remos đã tăng cường tuyên truyền kiến thức phòng chống - điều trị SXH của cơ quan Y tế và tư vấn sử dụng với hơn 500.000 tờ rơi kèm mẫu thử của sản phẩm chống muỗi tại các nhà thuốc trên cả nước. Hoạt động này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân.

Cùng Remos nói “không” với dịch sốt xuất huyết và virus Zika - 4

Các băng-rôn phòng chống muỗi được treo trên nhiều tuyến đường nhằm tuyên truyền rộng rãi tới người dân

SXH không phân biệt độ tuổi. Tuy nhiên, trẻ em dễ bị tấn công hơn vì các bé còn nhỏ, chưa có ý thức tự bảo vệ khỏi bị muỗi cắn. Phụ huynh cần chủ động phòng ngừa cho các bé, bằng cách:

- Mặc quần áo dài, sáng màu, đi giày và đội mũ khi ở ngoài trời.

- Trồng các loại cây xua muỗi: bạc hà, oải hương, sả chanh...

- Vệ sinh khu vực sống, không để nước đọng trong các bể chứa, lu…

- Hạn chế cho bé chơi ở các khu vực ẩm thấp.

- Mắc màn khi ngủ.

- Thoa hoặc xịt thuốc chống muỗi chứa 15% Diethyltoluamide mỗi ngày.

Khi hoạt động ngoài trời hoặc vào mùa dịch, luôn mang theo các chai xịt/ kem chống muỗi, nhất là đối với trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), hoạt chất Diethyltoluamide (DEET) với nồng độ từ 10 - 30% có hiệu quả xua đuổi muỗi trong thời gian dài (từ 8-10 tiếng), an toàn cho sức khỏe.

Cùng Remos nói “không” với dịch sốt xuất huyết và virus Zika - 5

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sài Gòn xưa - lưu giữ chút hoài niệm Khoác lên mình vẻ đẹp hiện đại và năng động, Sài Gòn ngày...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...