Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/11/2014 06:50 AM (GMT+7)

Đã bao giờ bạn chán học Tiếng Anh?

Đừng ngại nếu câu trả lời của bạn là có, vì hơn 85% người Việt Nam học tiếng Anh cũng trả lời giống như bạn. Học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai với người Việt Nam là một hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn cao khiến không ít người nản lòng.

Bao nhiêu % chán học tiếng Anh

Gần đây, Thạc sĩ Trần Thị Thu Trang (Đại Học Kinh Tế Huế) và Giáo sư Richard B. Baldauf Jr. (The University of Queensland ở Úc) đã tiến hành một cuộc khảo sát về cảm giác chán học tiếng Anh với 100 sinh viên đang theo học tại Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng. Những sinh viên này đã được hỏi về quá trình học tiếng Anh của họ, những giai đoạn họ cảm thấy không muốn học nữa, và lý do muốn từ bỏ.

88/100 sinh viên trả lời họ đã từng cảm thấy chán không muốn học tiếng Anh. Trong đó, 47 sinh viên đã lấy lại được động lực học tiếng Anh, 21 sinh viên vẫn đang phân vân không biết có nên tiếp tục học hay không và 20 sinh viên hoàn toàn chưa tìm lại được động lực học. Những con số này báo động tình trạng học tiếng Anh không mấy khả quan của người Việt Nam.

Đã bao giờ bạn chán học Tiếng Anh? - 1

Vì sao sinh viên Việt Nam chán học tiếng Anh?

Phân tích câu trả lời của các sinh viên, nghiên cứu nêu rõ:  36% nguyên nhân nằm ở bản thân sinh viên và 64% nguyên nhân nằm ở nhân tố bên ngoài. Khi nói về bản thân sinh viên,  các nhà nghiên cứu muốn nhấn mạnh cảm giác sợ hãi với tiếng Anh vì cảm thấy nó quá khó, cảm giác tự ti khi mở đầu một cuộc hội thoại với người nước ngoài và cảm giác thất vọng khi mình đã học rất chăm chỉ nhưng vẫn không đạt được kết quả như ý.

Điều đáng chú ý nhất ở đây chính là phần lớn sinh viên cho rằng nguyên nhân đến từ ngoại cảnh, từ giáo viên không quan tâm động viên học viên, cách dạy của giáo viên nhàm chán, không thường xuyên nhận xét đánh giá bài làm của học viên, đến môi trường lớp học không sinh động, thời gian lớp học không hợp lý hay ít thời gian luyện tập.

Phương pháp nào giải quyết vấn đề này?

Xác định được nguyên nhân nằm ở 2 phía, để khắc phục tình trạng chán nản khi học Tiếng Anh, theo chị Bùi Loan, cựu sinh viên Đại học Stanford, giảng viên rockit.vn, cần khắc phục cả hai nhân tố bên trong và bên ngoài học viên. Về bản thân học viên, họ cần phải thay những cảm giác tiêu cực với Tiếng Anh bằng những thói quen tích cực.  

Đã bao giờ bạn chán học Tiếng Anh? - 2

Cô Bùi Loan, cựu sinh viên Đại học Stanford, giảng viên rockit.vn

Giải pháp 1.1- Hãy nhớ rằng đa số bạn của bạn thấy Tiếng Anh khó. Biết được rằng đa số mọi người đều cảm thấy tiếng Anh khó sẽ giúp bạn giảm đi nỗi sợ hãi. Học một ngôn ngữ thứ hai là một thử thách không hề nhỏ với tất cả mọi người.

Giải pháp 1.2- Tự tin vì mình là người Việt nói tiếng Anh. Nếu có ai “chê” bạn: “Bạn nói Tiếng Anh giống Tiếng Việt”, hãy hỏi họ, “Bạn có hiểu tôi nói gì không?” Chỉ cần họ hiểu bạn, và bạn hiểu họ thì tiếng Anh của bạn đã rất tốt. Không ai nói tiếng Anh chỉ hay khi bạn nói giống giọng người bản xứ.

Giải pháp 1.3- Đừng quên bạn mất 10 năm để nói thành thạo tiếng Việt. Bạn cũng không cần phải thất vọng khi mình chưa nói được nhiều, vì học tiếng Anh sẽ cần rất nhiều thời gian. Mỗi khi bạn cảm thấy thất vọng, hãy nhớ rằng ngay cả với ngôn ngữ mẹ đẻ, từ lúc ta sinh ra đến lúc ta có thể nói và viết Tiếng Việt thành thạo phải mất ít nhất 10 năm.

Giải pháp 1.4- Yêu tiếng Anh. Thay vì giữ những cảm giác tiêu cực, các bạn hãy tạo thói quen yêu mến tiếng Anh bằng cách tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Các bạn nên chủ động tìm các cơ hội nói tiếng Anh như bắt chuyện với người nước ngoài, tham gia Câu Lạc Bộ tiếng Anh ở trường. Các bạn cũng có thể tham gia các mô hình học tiếng anh trực tuyến miễn phí như Duolingo.com, talkenglish.com…  hay các kênh video trên Youtube đang được ưa chuộng hiện nay như VOA English, Rockit English, Kenny Nguyen…

Về các tác nhân bên ngoài, thị trường giáo dục tiếng Anh Việt Nam cần phải tạo ra một môi trường học tập thú vị và phù hợp với nhu cầu hiện đại hơn.

Đã bao giờ bạn chán học Tiếng Anh? - 3

Nhiều bạn trẻ tham gia học tiếng Anh trực tuyến có tương tác để tối ưu thời gian

Giải pháp 2.1- Hãy dừng “Thương cho roi cho vọt”.  Ảnh hưởng bởi câu nói dân gian này,  giáo viên Việt Nam rất kiệm lời khen và động viên học sinh, đa số giáo viên chỉ chỉ ra những lỗi sai để học sinh khắc phục. Đây là một điều chúng ta cần đổi mới. Những lời động viên dường như rất nhỏ ấy là một nguồn động lực rất lớn cho học viên. Những lời khen chính là sự ghi nhận công sức học tập của học viên. Thế nên, mỗi giáo viên Tiếng Anh đều cần phải học thêm về tâm lý học viên, cụ thể nhất là cách thức xúc tác giúp học viên phấn đấu học tập.

Giải pháp 2.2- Giảm số học viên, tăng số videos. Lớp học tiếng Anh cần phải có quy mô nhỏ hơn, chỉ nên từ 3-5 học viên, để mỗi học viên đều có cơ hội phát biểu ý kiến của mình. Quá trình học cần kết hợp thêm với công nghệ thông tin, ví dụ như cung cấp thêm những video chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hoặc những video hội thoại giữa người bản xứ. Những chuyên gia từ Oxford University Press đã khẳng định, học tiếng Anh với video sẽ giúp học viên nhớ kiến thức lâu và sâu hơn so với cách học truyền thống.

Giải pháp 2.3- Học tiếng Anh với headphone và máy tính.  Hiện nay, không chỉ học sinh sinh viên có nhu cầu học tiếng Anh, mà ngay cả những người đi làm cũng muốn học. Vì thế, thời gian học phải linh hoạt và thuận tiện hơn cho học viên. Học trực tuyến có thể là một giải pháp tối ưu trong trường hợp này vì người học dù họ đang đang ở nhà hay đi du lịch. Thêm vào đó, học viên còn có thể tham gia các lớp tiếng Anh thực hành trực tuyến được mở hằng ngày.

Theo thông tin từ Rockit Online, Nhân dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào đón website mới Rockitenglish.vn, Rockit Online trân trọng giới thiệu chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho bạn bè, người thân khi học viên đăng ký các khóa học tiếng Anh trong thời gian này.

Với mỗi khóa tiếng Anh khi đăng ký, học viên được tặng ngay 01 khóa học có giá trị tương đương cho bạn bè hoặc người thân.   

Các khóa học áp dụng ưu đãi: tiếng Anh Giao tiếp (General English), tiếng Anh Văn phòng (Business English), luyện thi chứng chỉ Quốc tế (IELTS, TOEIC, TOEFL…), luyên Nói & Phát âm…

Chương trình áp dụng đến hết ngày: 30/11/2014.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 096 719 3838 hoặc truy cập rockit.vn để biết thêm chi tiết.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...