Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 21/10/2015 06:50 AM (GMT+7)

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất đa dạng khiến người ta dễ nhầm lẫn hoặc ít quan tâm. Nhưng nếu không được điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như: viêm thực quản, loét thực quản, xuất huyết, hẹp thực quản hoặc ung thư thực quản.

Ths.BS Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa nội tiêu hóa-gan mật, Bệnh viện 115 tư vấn các dấu hiệu phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bao gồm:

Ợ hơi lúc đói: Hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Ợ hơi xa bữa ăn, ợ hơi khi bụng rỗng là dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược, báo hiệu cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn chức năng co giãn.

Ợ nóng: Là hiện tượng xảy ra khi axit hoặc dịch mật trong dịch dạ dày trào lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản gây cảm giác nóng, nóng rát. Cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.

Ợ chua: Thường nhiều vào buổi sáng, lúc bụng rỗng, đặc biệt khi đánh răng, nhiều bệnh nhân bị nôn ra nước vàng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản - 1

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như: dịch mật, pepsin,… trào ngược lên thường xuyên lên trên thực quản.(nguồn ảnh: internet)

 Buồn nôn, nôn

Khi trào ngược dạ dày - thực quản không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà cả thức ăn - gây hiện tượng buồn nôn, nôn. Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn, khả năng bị trào ngược do axit dạ dày là khá lớn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản - 2

Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường cảm thấy nóng rát vùng bụng trên, vùng sau xương ức (trước tim), đắng miệng, mệt mỏi, ăn uống kém ngon

Đau, tức ngực

Bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, axit kích thích vào đầu các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen phế quản

 Axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm thanh quản, gây khàn giọng. Khác với khi bị cảm lạnh, đau họng ho do trào ngược dạ dày - thực quản thường kéo dài và không giảm với điều trị thông thường. Cần lưu ý bệnh trào ngược dạ dày - thực quản khi bị khàn giọng hoặc đau họng, ho kéo dài, nhất là khi hiện tượng này xuất hiện sau khi ăn hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi.

Khó nuốt

Niêm mạc thực quản bị phù nề do tiếp xúc axit, gây hiện tượng khó nuốt (cảm giác vướng, nghẹn sau nuốt thức ăn độ 15 giây). Niêm mạc thực quản sau khi phù nề, khi lành để lại sẹo gây chít hẹp thực quản (một trong các biến chứng của bệnh) sẽ làm tăng cảm giác khó nuốt.

Đắng miệng

Cảm giác đắng miệng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản là do dịch mật gây ra. Dịch mật được dự trữ trong túi mật và đổ vào tá tràng để tiêu hóa các chất béo. Ở một số bệnh nhân, vì một nguyên nhân nào đó (rối loạn thần kinh thực vật, thần kinh dạ dày, sự cố co cơ môn vị...), sự đóng mở của lỗ môn vị (nối giữa dạ dày và tá tràng) hoạt động không bình thường, khiến một phần dịch mật bị trào ngược vào dạ dày. Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có thể mang theo một lượng nhỏ dịch mật, khiến bệnh nhân có cảm giác đắng miệng.

Khi có một trong những dấu hiện trên, BS Tuyết Phượng khuyên nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp.  Bên cạnh đó, bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Các sản phẩm có hoạt chất Sodium Alginate giúp cải thiện nhanh các triệu chứng ợ chua, ợ nóng là do khi uống vào dạ dày, chất Sodium Alginate sẽ phản ứng nhanh với dịch vị tạo thành một chất bám dính làm tạo nên lớp màng mỏng ở vùng nối thực quản dạ dày ngăn dịch vị trào ngựơc lên thực quản. Nhiều nghiên cứu cho thấy Sodium Alginate làm giảm triệu chứng ợ nóng cho 84% bệnh nhân và tác dụng kéo dài hơn 4 giờ ở 75% bệnh nhân.

Mai Anh

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Hàng nghìn quý ông bất ngờ “sung mãn” nhờ hết tiểu đêm sau 1 tháng dùng thứ này! Theo các chuyên gia y tế, thận yếu là nguyên nhân dẫn đến...
6 dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày (bao tử) khi chưa đi nội soi Các dấu hiệu sau đây giúp người bệnh có thể tự nhận biết...
Bí quyết trị sạch mụn sau 3 tháng của cô gái Bắc Ninh Nếu bạn chưa tìm ra bí quyết trị mụn, hãy tham khảo ngay bí...