Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/07/2018 12:55 PM (GMT+7)

Điều trị chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ: đừng để quá muộn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ như: thiếu hormone tăng trưởng, suy tuyến giáp, tiền sử gia đình, hội chứng Turner, dinh dưỡng kém… Trong đó, tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ nhưng lại là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em.

Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em và là hormone đóng vai trò quyết định về chiều cao trong giai đoạn phát triển của trẻ. Ở Việt Nam, những năm gần đây, việc chuẩn hóa quy trình chẩn đoán và điều trị chậm tăng trưởng chiều cao bằng hormone tăng trưởng đã bắt đầu được quan tâm và ngày càng phát triển. Ngoài ra, việc điều trị bằng hormone tăng trưởng không chỉ áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng mà còn được chỉ định trong các trường hợp gây ra do những nguyên nhân khác như: hội chứng Turner, bệnh thận mãn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai… Việc điều trị bằng hormone tăng trưởng có thể giúp trẻ cải thiện được chiều cao.

TS. BS. Trần Quang Khánh, Trưởng Khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Với bệnh chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước tuổi dậy thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu. Độ tuổi điều trị tốt nhất ở trẻ là từ 4-13 tuổi. Nếu qua “thời gian vàng” này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng.”

Điều trị chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ: đừng để quá muộn - 1

TS.BS. Trần Quang Khánh đang thăm khám cho một trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao

Trong năm 2017, khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tổ chức tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao miễn phí gần 200 trẻ trước độ tuổi dậy thì. Kết quả, có 3 ca được chỉ định điều trị bằng hormone tăng trưởng. Theo TS. Khánh, điều đáng lưu ý là với nhiều bậc cha mẹ, khi con có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao, họ thường cho rằng nguyên nhân là do dinh dưỡng và di truyền, từ đó tích cực “bồi bổ” cho con nhưng không hiệu quả. Bởi nếu trẻ không đạt chiều cao trung bình do thiếu hormone tăng trưởng thì chỉ có thể sử dụng biện pháp tiêm hormone mới cải thiện được chiều cao.

“Thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao 48-52cm, trong năm đầu bé tăng khoảng 20-25cm, sang năm thứ 2 tăng 12cm, năm thứ 3 tăng 10 cm, năm thứ 4 tăng 7cm. Từ năm 4-11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 6cm/năm. Đến tuổi dậy thì, bé gái sẽ tăng khoảng từ 6-10cm/năm, bé trai từ 6,5-11cm/năm. Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm.” – TS. Khánh cho biết thêm.

Điều trị chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ: đừng để quá muộn - 2

Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì, từ đó giúp các bậc phụ huynh có hướng điều trị thích hợp cho con em mình để có kết quả tốt nhất, từ nay đến ngày 05/08/2018, Khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Lầu 3 khu A, bệnh viện Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, P.8,Q.5, Tp.HCM) tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.” Phụ huynh có nhu cầu có thể trực tiếp đăng ký và cho trẻ khám miễn phí tại bệnh viện vào các buổi sáng thứ Bảy và Chủ nhật trong thời gian tổ chức chương trình hoặc gọi điện thoại theo hotline 0915.324.754 (giờ hành chính: 8h-16h từ thứ Hai đến Thứ Sáu hằng tuần) để đặt lịch hẹn trước.

Tham khảo thêm thông tin tại website tại đây

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sài Gòn xưa - lưu giữ chút hoài niệm Khoác lên mình vẻ đẹp hiện đại và năng động, Sài Gòn ngày...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...